Ong Thợ mách bạn 10 cách sửa điều hòa không nóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Làm thế nào để bạn tự sửa điều hòa không nóng dễ dàng? App Ong Thợ chỉ bạn 10 cách sửa điều hòa không nóng bạn tự làm không cần gọi thợ. Chúng tôi chia sẻ những nguyên nhân dẫn tới điều hòa không nóng sau đó hướng dẫn bạn chi tiết cách xử lý, nếu bạn muốn tìm hiểu thì đừng bỏ qua 10 cách sửa điều hòa không nóng này nhé.

Có lẽ bạn cũng đang bối rối không biết làm thế nào khi điều hòa không nóng, một bài viết khá thú vị dưới đây sẽ giúp bạn tự tin biết nguyên nhân điều hòa không nóng do đâu.

10 cách sửa điều hòa không nóng

Nhiều gia đình hiện nay chọn cho mình chiếc điều hòa 2 chiều có chế độ chiều nóng để sưởi ấm mỗi khi thời tiết giá lạnh. Đặc biệt với gia đình có người già và trẻ nhỏ cần phải giữ nhiệt độ trong phòng được ấm hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh được những sự cố hỏng hóc xảy ra. Nếu bạn bật điều hòa không thấy nóng thì có thể tham khảo 10 nguyên nhân điều hòa không nóng do Ong Thợ chia sẻ, bên cạnh đó là tài liệu sử lý 10 nguyên nhân điều hòa không nóng mà ong thợ mang tặng quý vị để mọi người có thể hiểu cũng như tự xử lý điều hòa không nóng một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất.

1. Điều hòa không nóng do thiếu gas

Thiếu gas là hiện tượng phổ biến nhất trong sự cố điều hòa không nóng, những năm gần đây thợ lắp đặt tại các siêu thị thường làm việc khá ẩu, hoặc đường ống dẫn gas kém chất lượng, các mối hàn không được kín dẫn tới tình trạng dò gas dần dần, khiến điều hòa không được nóng. Cách khắc phục tạm thời là nạp gas bổ sung vào, hoặc khắc phục triệt để thì nên tìm thật lỹ chỗ dò gỉ gas xử lý triệt để. Không để gas bị thất thoát.

2. Điều hòa không nóng do hết gas

Cũng tương tự như hiện tượng bị thiếu gas, nếu bạn bận điều hòa không nóng hoặc không có chút hơi ấm nhẹ nào thổi ra thì có thể do điều hòa của bạn đã bị hết gas. Hiện tượng này bạn cần tìm dõ điểm hở siết nối trên đường ống dẫn gas ở cả hai dang nóng/ lạnh. Sau khi tìm được chỗ hở mới nên tiến hành nạp gas lại. Quá trình nạp gas ở điều hòa thì bài viết sau chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn.

3. Điều hòa không nóng do bụi bẩn

Bụi bẩn cũng là vấn đề thường gặp ở điều hòa không nóng, cho dù dàn nóng, dàn lạnh bị bẩn hoặc cản trở bởi hệ thống lưu thông gió đều khiến đều hòa không nóng hoặc kém nóng. Công việc này bạn có thể tự xử lý được mà không cần tới thợ, hãy bật lắp bo mặt lạnh kiểm tra xem màng lọc bụi có bẩn không? Hãy tháo ra vệ sinh thật sạch. Ngoài ra bạn cần làm thật sạch bằng máy móc, đúng quy trình thì nên gọi bảo dưỡng điều hòa Ong Thợ hiện nay chúng tôi đang sở hữu 14 địa chỉ quản lý hơn 100 thợ tốt nhất Hà Nội.

4. Điều hòa không nóng do quạt không chạy

Quạt dàn nóng, dàn lạnh nếu không chạy cũng sẽ khiến điều hòa không nóng, Quý vị kiểm tra từng bước theo các hướng dẫn sau của ong thợ nhé.

Ngắt mạch - bị đứt dây: Ngắn mạch sẽ khiến quạt dàn nóng không thể chạy cho mạch không đạt yêu cầu. Đứt dây sẽ làm ngắt kết nối giữa quạt với nguồn cung cấp điện nên không có nguồn điện cung cấp để quạt chạy. Khắc phục bằng cách: Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem mạch có bị ngắn hay có vấn đề gì không. Kiểm tra mọi đường dây xem có đứt đoạn nào không, nếu đứt hãy nối lại.

Bộ điều khiển role không đống, bị hỏng: Nếu một đoạn dây nào đó trong mạch điện của bộ điều khiển bị đơ hoặc bị đứt sẽ khiến điều khiển bị hỏng, điều này khiến quạt dàn lạnh không thể chạy cho không thể thiết lập chế độ chạy bởi bộ điều khiển. Khắc phục bằng cách: Kiểm tra bộ điều khiển xem các dây còn hoạt động tốt không, có đoạn nào bị đứt hay cháy không, các mạch trong bộ điều khiển có thông không. Nếu phát hiện có lỗi hãy khắc phục ngay.

Động cơ quạt bị hỏng: Điều này sẽ khiến quạt không thể chạy bởi mạch không ổn định và bị cản trở khi chạm vỏ.Khắc phục bằng cách: Dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra mạch điện, tìm và khắc phục vị trí xảy ra lỗi.

Tụ quạt bị hỏng: Bất cứ bộ phận nào của quạt bị hỏng đều có thể khiến quạt không chạy được.Khắc phục bằng cách: Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ đo điện. Nếu bị hỏng nặng thì nên thay tụ mới.

Cuộn dây quạt bị đứt: Kiểm tra các tiếp điện, coli xem có đoạn nào bị đứt đoạn không, nếu có hãy nối lại. Nếu dây đã bị hoen gỉ hoặc xuống cấp có thể thay cuộn dây mới.

5. Điều hòa không nóng do van đảo chiều

Van đảo chiều điều hòa là 1 trong những phụ kiện quan trọng nằm cạnh máy nén, có 3 ngả, cạnh van có một cuộn từ, giúp điều hòa chuyển từ chế độ nóng sang lạnh, hoặc lạnh sang nóng. Trong thực tế van đảo chiều ga rất ít khi hỏng, nhưng nếu hỏng thì có thể hỏng ở 2 dạng như đứt cuộn dây điện tử hoặc kẹt thanh trượt bên trong thân van.

Kiểm tra van đảo chiều: Bật đồng hồ vạn năng thang x1kΩ đo vào 2 chân đấu điện của cuộn dây, nếu có điện trở trong khoảng 1k đến 8k thì cuộn dây còn tốt. Sau đó ta bật cho máy chạy chế độ làm nóng, nếu thấy bộ phận điều khiển cấp nguồn cho cuộn dây điện từ và kim van hút sang bên phải nhưng thanh trượt không sang phía bên phải, máy không làm nóng được thì lúc này thanh trượt bị kẹt.

Khắc phục van đảo chiều: Ta có thể khắc phục bằng cách dùng búa cao su gõ mạnh vào thân van, nếu không được ta phải thay van khác. Khi van đảo chiều bị hỏng cuộn dây ta chỉ cần tháo ốc ra rồi thay cuộn dây mới là được. Nếu van đảo chiều bị kẹt thanh trượt trong thân van, khi hàn van đảo chiều mới vào hệ thống thì ta nên đắp ướt vào thân van khi hàn để tránh bị cháy thanh trượt bên trong thân van.

Ong Thợ mách bạn 10 cách sửa điều hòa không nóng ảnh 1

6. Điều hòa không nóng do mạch cục nóng

Mạch điện cục lạnh điều hòa không làm việc thì trắc chắn điều hòa không nóng được, vấn đề này khá lan giải, bạn khó lòng mà sử lý được, ở hiện tượng này chúng tôi khuyện bạn nên gọi thợ, những người có kinh nghiệm sửa chữa thực tế, hiện nay ở Hà Nội có hàng 1.000 cơ sở dịch vụ sửa điều hòa, nhưng với sửa điều hòa Ong Thợ sẽ mang tới bạn những kỹ thuật viện kinh nghiệm nhất để giúp bạn khắc phục vấn đề hỏng ở điều hòa với giá rẻ nhất.

7. Điều hòa không nóng do mạch cục lạnh

Hiện tượng mạch cục nóng điều hòa có bo mạch bên ngoài đối với một số đời máy như của Daikin, panasonic, Mitsubishi…Các dòng máy chạy cộng nghệ inverter, hiện tượng cục nóng không chạy nguyên nhân cao là do hỏng bo mạch cục nóng. Với lỗi hỏng bo mạch ở cục nóng bạn sẽ rất dễ để nhận biết ở dòng máy này, khi cục nóng không chạy hầu hết máy sẽ báo lỗi nháy đèn bên trong mặt lạnh. Bạn có thể check lỗi để phát hiện sự cố.

8. Điều hòa không nóng do hỏng Block

Block điều hòa như một hệ thống trung tâm điều phối tuần hoàn gas, khi bị hỏng tất nhiên điều hòa không nóng sẽ xảy ra, sau đây một số nguyên nhân cụ thể để bạn kiểm tra nhé.

- Máy lạnh phải hoạt động quá tải và liên tục khi bạn lắp đặt với diện tích phòng quá rộng và không hợp lý.

- Do cục nóng đặt ngoài trời mà không có gì che chắn bị nắng chiếu trực tiếp vào dẫn đến dàn nóng không trao đổi nhiệt được gây ra quá tải.

- Do không bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas định kỳ cho máy lạnh.

- Một trong các cuộn dây bên trong đông cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

- Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.

- Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗ do board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

- Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém.

- Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng

Đọc Thêm >>> 10 địa chỉ bảo dưỡng điều hòa uy tín tại Hà Nội

Còn vấn đề khắc phục điều hòa không nóng do hỏng block thì chúng tôi khuyên bạn nên gọi thợ, hãy tìm cho mình những thợ tốt nhất để xử lý cho bạn.

9. Điều hòa không nóng do bật sai chế độ

Mùa đông ít nhiều người sử dụng chiều nóng nhưng nhiều khi lại thấy điều hòa không nóng tưởng là bị hỏng nhưng có thể do bạn chưa chuyển chế độ nóng ở điều hòa. Giải pháp nhanh là bạn kiểm tra lại điều khiển điều hòa của nhà mình xem các chế độ chiều nóng đã điều chỉnh đúng chưa. Nếu ngoài trời đang lạnh tốt nhất bạn chọn chế độ sưởi ấm nhất là Heat (hình mặt trời) để căn phòng được sưởi ấm chuẩn nhất.

10. Điều hòa không nóng do có vật cản gió lưu thông

Đây là một trong 10 nguyên nhân khá ngớ ngẩn với nhiều người, có nhiều người khi hết mùa hè thì không dùng đến điều hòa rồi bảo quản bằng cách che đậy lại, nhưng vào thời tiết mùa đông giá rét quá bạn muốn bật điều hòa lại vô tình để những vật cản đó cản gió lại, khiến điều hòa không nóng vì không được lưu thông. Quý vị nghe đến đây ắt biết mình cần phải làm gì đúng không ạ.

Trên là 10 nguyên nhân điều hòa không nóng do chính những kinh nghiệm của ong thợ chia sẻ tới quý vị, rất mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tự sửa điều hòa không nóng mà không cần tới thợ. Tất nhiên nếu quý khách muốn tìm thợ thì Ong Thợ là đơn vị bạn đừng bỏ qua. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng quý vị quanh năm để giải quyết vấn đề sửa đồ điện lạnh hỏng hóc. Cảm ơn quý khách đã quan tâm xin chào và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Nguồn Appongtho.vn

Link Gốc: https://appongtho.vn/dieu-hoa-khong-nong-sua-don-gian-nhat