Ông Tập Cận Bình lên án “chủ nghĩa vị kỷ cực đoan” của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 23-10 đã lên án “chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa vị kỷ cực đoan” nhắm vào Mỹ trong cuộc mít tinh kỷ niệm 70 năm Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Giai đoạn đó, Trung Quốc đã điều binh sĩ tới Triều Tiên để hỗ trợ quân đội nước này chống lại liên minh của Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu và họ gọi đó là “cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Mỹ và hỗ trợ cho Triều Tiên”. Trong bối cảnh hiện nay, sự kiện kỷ niệm này được cho là phù hợp để ông Tập Cận Bình nỗ lực thúc đẩy lòng yêu nước.

“Trong thế giới ngày nay, việc theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa vị kỷ cực đoan sẽ chẳng dẫn đến đâu. Sự kiêu ngạo, luôn làm theo ý mình, những hành động bá quyền, quá mức hoặc bắt nạt sẽ chẳng dẫn đến đâu”, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo hãng tin AP, hiện quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ khi hai bên đối đầu căng thẳng về hàng loạt vấn đề như thương mại, nhân quyền, gián điệp và các chính sách của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông, Đài Loan và Biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là đồng minh ngoại giao và đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, đồng thời họ đã đẩy lùi nỗ lực của Mỹ trong việc gây áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy nước này chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên cũng là nội dung được đề cập đến trong cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra cùng ngày. Tổng thống Donald Trump nói rằng chính quyền Obama đã để lại cho ông một “mớ hỗn độn” cần giải quyết để làm dịu quan hệ với Triều Tiên. Ông Trump nói rằng ông đã ngăn chặn một cuộc chiến có thể đe dọa hàng triệu sinh mạng và “có quan hệ tốt với nước khác là điều tốt”.

Hôm 22-10, Chủ tịch Triều Tiên đã đặt hoa viếng các binh sĩ Trung Quốc ngã xuống trong chiến tranh Triều Tiên. Giới quan sát cho rằng, điều này làm tăng thêm suy đoán rằng ông Kim Jong-un muốn tăng cường quan hệ với Bắc Kinh trong khi chuẩn bị cho các thỏa thuận mới với Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 3-11.