Ông Shoigu: Nga sẵn sàng thảo luận về vấn đề tên lửa với Mỹ

  • 19/08/2019 22:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 18-8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, mặc dù Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Moscow vẫn sẵn sàng đối thoại về các vấn đề liên quan đến tên lửa tầm trung và tầm ngắn với Washington.

Ông Shoigu: Nga sẵn sàng thảo luận về vấn đề tên lửa với Mỹ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

"Moscow luôn sẵn sàng đối thoại với Washington nhằm tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân và tên lửa, đồng thời luôn thể hiện sự minh bạch trong các hành động của mình. Nga sẽ không triển khai các tên lửa mới vi phạm Hiệp ước INF ở châu Âu và châu Á nếu Mỹ tuân thủ INF”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 vào ngày 18-8.

Ông Shoigu cũng nói rằng, Bộ Quốc phòng Nga đã trình bày dữ liệu về tên lửa 9M729 tại cuộc họp giao ban ở Moscow nhưng đại diện Mỹ đã chọn không tham dự sự kiện này, đồng thời nhấn mạnh, Nga không thể xem xét loại bỏ tên lửa 9M729 để cứu INF vì tên lửa này nằm ngoài Hiệp ước.

Ngày 2-8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước này, và từng ít nhất một lần triển khai loại tên lửa bị cấm trong Hiệp ước dù Moscow luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Washington sau đó tuyên bố có kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung ở châu Á-Thái Bình Dương.

INF được Mỹ và Liên Xô (trước đây) ký ngày 8-12-1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục