Ông Sarkozy “dính đòn”

  • 25/03/2013 07:07
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Tương lai chính trị của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy có thể gặp “hạn” rất lớn sau khi ông bị cơ quan công tố khởi tố để điều tra về nghi vấn gây quỹ trái phép cho chiến dịch tranh cử Tổng thống trước đây.

Ông Sarkozy “dính đòn” ảnh 1
Báo chí thông tin về nghi vấn ông Sarkozy gây quỹ trái phép

Từ ngày 22-3, Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị cơ quan công tố nước này điều tra do bị cáo buộc đã “lạm dụng tình trạng suy yếu” của nữ tỷ phú Lilianne Bettencourt, người thừa kế hãng mỹ phẩm nổi tiếng L’Oreal và cũng là người phụ nữ giàu nhất nước Pháp. 

Trong một thông báo chính thức, Viện Công tố Bordeaux (Pháp) cho biết đã quyết định đặt ông Sarkozy trong tình trạng điều tra, sau khi để cho cựu Tổng thống Pháp đối chất trong suốt 9 tiếng đồng hồ với các nhân viên của bà Bettencourt. Cuộc đối chất này nhằm xác định xem trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống năm 2007 ông Sarkozy đã nhiều lần đến nhà riêng cũng như trực tiếp gặp nữ tỷ phú này hay không.

Sự việc bắt đầu từ tháng 7-2010 khi bà Claire Thibout, cựu kế toán của tỷ phú Bettencourt khai rằng, người quản lý tài sản của nữ tỷ phú, ông Patrice de Maistre, vào đầu năm 2007, đã yêu cầu kế toán trao cho ông 150.000 euro tiền mặt để chuyển cho ông Eric Woerth, thủ quỹ chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy. Song cả hai ông de Maistre và Woerth, đều bác bỏ thông tin này. 

Vụ việc chỉ dừng lại ở đó bởi ông Sarkozy khi ấy là đương kim chủ nhân của Điện Elysse. Tuy nhiên, các cơ quan thực thi pháp luật của Pháp đã bắt tay vào cuộc điều tra về nghi vấn gây quỹ trái phép sau khi ông Sarkozy rời Điện Elysee và nhất là kể từ sau khi ông hết quyền miễn trừ của Tổng thống Pháp vào ngày 15-6-2012 với đỉnh điểm là cuộc khám xét văn phòng và nhà ở của cựu Tổng thống Sarkozy ở Paris do cảnh sát Pháp tiến hành ngày 3-7-2012.

Theo quy định của luật pháp Pháp, các cá nhân chỉ được đóng góp tối đa 4.600 euro cho các chiến dịch tranh cử. Các nhân viên điều tra nghi ngờ khoản tiền mà bà Bettencourt đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy có thể lên đến 4 triệu euro. Bà Thibout tiết lộ rằng ông Sarkozy thường xuyên đến nhà bà Bettencourt khi còn là thị trưởng Neuilly từ năm 1983 đến 2002. 

Tuy nhiên, cả ông Sarkozy và người đại diện của bà Bettencourt – người năm nay 90 tuổi và đã mất trí nhớ từ năm 2011 - khẳng định không làm gì sai trái. Ông Thierry Herzog, luật sư của ông Sarkozy, ngày 22-3 khẳng định thân chủ của mình chỉ đến nhà bà Bettencourt một lần duy nhất vào ngày 24-2-2007. Luật sư cũng cho rằng quyết định của Viện Công tố Bordeaux là “bất công” và sẽ kháng cáo. 

Trong khi đó, theo giới quan sát, nếu bị kết tội, ông Sarkozy có thể phải ngồi tù tối đa 3 năm cộng thêm một khoản tiền phạt lớn. Bên cạnh đó, thiệt hại lớn nhất là sự nghiệp chính trị của ông có thể sẽ phải khép lại.

Tin cùng chuyên mục