Ông Putin từng bị vùi dập, suýt mất chức trước khi làm Tổng thống Nga

  • 24/11/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Một cựu quan chức của Điện Kremlin mới đây tiết lộ, ông Putin từng 2 lần bị “vùi dập”, đứng trước nguy cơ có thể bị sa thải khỏi chức Giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang (FSB), chỉ vì ông là ứng viên sáng giá cho vị trí Tổng thống Nga.
Ông Putin từng bị vùi dập, suýt mất chức trước khi làm Tổng thống Nga ảnh 1

Ông Valentin Yumashev, một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Boris Nikolaevich Yeltsin đã hé lộ một số chi tiết thú vị trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo nổi tiếng người Mỹ gốc Nga Vladimir Pozner, được phát trực tiếp trên YouTube hôm 22-11, tập trung vào tình hình hậu trường chính trị nước Nga cuối những năm 1990.

Hồi đó, ông Putin đứng đầu FSB trong khi nhà ngoại giao có ảnh hưởng của Liên Xô và Nga Yevgeny Primakov là Thủ tướng. Ông Primakov được cả phương Tây biết đến vì đã hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng 3-1999 và cho máy bay quay đầu ngay trên bầu trời qua Đại Tây Dương để đáp trả việc NATO đánh bom Nam Tư.

Thời điểm năm 2000, ông Primakov cũng được coi là người có thể kế vị Tổng thống Yeltsin. Vậy là Thủ tướng Primakov và Giám đốc FSB là đối thủ trực tiếp.

“Ông Primakov đã 2 lần cố gắng sa thải Putin khỏi chức vụ Giám đốc FSB. Rất ít người biết điều đó”, cựu quan chức Valentin Yumashev nói nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Tuy nhiên, Tổng thống Yeltsin sẽ không cho phép ông Primakov làm như vậy. Theo lời kể của ông Yumashev, Tổng thống Yeltsin nhận thấy Thủ tướng Primakov tính cách mạnh mẽ, có phần quá độc đoán nếu trở thành nhà lãnh đạo cao nhất.

Ông Putin làm Giám đốc FSB trong khoảng thời gian từ tháng 9-1998 đến tháng 5-1999. Sự nghiệp của ông có bước đột phá sau khi trở thành Phó Thủ tướng, Thủ tướng và cuối cùng là Tổng thống Nga vào ngày 31-12-1999, sau khi ông Boris Yeltsin bất ngờ từ chức.

Sau cùng, ông Primakov rút khỏi cuộc đua vào ghế Tổng thống, thậm chí trở thành đồng minh và cố vấn đáng tin cậy của ông Putin. Chính trị gia kỳ cựu này qua đời năm 2015, ở tuổi 85.

Ông Putin từng bị vùi dập, suýt mất chức trước khi làm Tổng thống Nga ảnh 2

Hồi đầu tháng 11-2019, một tượng đài Primakov đã được khánh thành trong khuôn viên Bộ Ngoại giao Nga ở Matxcơva. Tổng thống Putin đã đích thân phát biểu trong buổi lễ (ảnh), gọi ông Primakov là một “nhân cách có tầm vóc lớn lao”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục