Ông Obama tự tin thắng cử nếu được chạy đua tổng thống lần 3

ANTĐ - Trong bài phát biểu ở Ethiopia vào hôm 28-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông có thể giành chiến thắng nếu được phép tranh cử vào Nhà Trắng thêm một nhiệm kì thứ 3.

Chỉ có duy nhất một Tổng thống Mỹ có thể tại vị 3 nhiệm kì liên tiếp trong lịch sử là ông Franklin Delano Roosevelt, với tỉ lệ ủng hộ người dân luôn vượt mức 50%, tuy nhiên, hiến pháp sử đổi lần thứ 22 vào năm 1951 của Mỹ quy định rằng, mỗi tổng thống chỉ được phục vụ đa 2 nhiệm kì.

Tổng thống Obama tin mình là một lãnh đạo tốt

Mặc dù đang không có tỉ lệ ủng hộ lớn tuy nhiên, Tổng thống Obama vẫn tự tin: “Tôi nghĩ mình là một vị tổng thống tốt. Nếu tôi có thể chạy đua, tôi nghĩ mình sẽ thắng thêm một nhiệm kì nữa. Tuy nhiên, luật pháp là luật pháp và không ai đứng trên luật pháp cả, ngay cả tổng thống”.

Trong bài phát biểu này, ông Obama cũng kêu gọi các lãnh đạo châu Phi nên từ bỏ quyền lực và tìm một người thay thế thay vì nắm giữ vị trí lãnh đạo cả đời, điều mà Mỹ cho là dân chủ và tốt hơn đối với người dân.

Tổng thống Obama là vị Tổng thống Mỹ thứ 44 của Mỹ và đã nhậm chức vào ngày 20-1-2009. Cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 8-11-2016.

Hiện nay, các thành viên Đảng Dân chủ đã tham gia vào cuộc chạy đua bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clintin, Thượng nghị sĩ Bernie Sander và cựu thống đốc bang Maryland Martin O’Malley.
Trong khi đó, ứng viên của Đảng Cộng hoà bao gồm cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush, Thượng nghị sĩ Rand Paul của bang Kentucky và Ted Cruz từ bang Texas, cũng như tỉ phú Donald Trump và giám đốc điều hành công ty Hewlett-Packard, Carly Fiorina.