Ông Obama lo tìm việc cho nhân viên Nhà Trắng

  • 24/11/2016 07:13
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama mãn nhiệm vào đầu năm tới, đội ngũ gần 500 nhân viên của ông cũng sẽ không còn cơ hội tiếp tục làm việc ở Nhà Trắng. Để giúp các nhân viên ổn định tinh thần, Tổng thống Obama đã triển khai chương trình Tương lai 44.

Ông Obama lo tìm việc cho nhân viên Nhà Trắng ảnh 1

Các nhân viên Nhà Trắng tập trung ở Vườn Hồng sau khi nghe Tổng thống Obama nói về cuộc bầu cử vào ngày 9-11-2016

Nhân viên chính phủ học cách tìm việc

Những chiếc điện thoại BlackBerry của đội ngũ gần 500 nhân viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn reo lên cả ngày. Thời gian này, họ vẫn còn nhiều việc phải lo lắng, từ vấn đề liên quan tới các nhà lãnh đạo thế giới, các cuộc chiến tranh ở nơi xa xôi đến việc hỗ trợ đưa ra quyết định về những vấn đề ảnh hưởng tới quốc gia. Tuy nhiên, tất cả sẽ dừng lại vào 20-1-2017, ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump. 

Nhằm đảm bảo các nhân viên tìm được công việc phù hợp sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Tổng thống Obama và nhóm của ông đã mời đại diện từ Facebook, Instagram và một số công ty khác đến nói chuyện với họ về thị trường việc làm. Các quan chức từ Linkedln trợ giúp các nhân viên Nhà Trắng về cách giới thiệu  kỹ năng của họ.

Và Đại học Georgetown, tọa lạc cách Nhà Trắng không xa, đã thiết kế một chương trình phát triển nghề nghiệp có tên “Tương lai 44” - số 44 lấy theo ý nghĩa ông Obama là Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ - để hướng dẫn các nhân viên trong chính quyền ông Obama ổn định cuộc sống sau khi mất việc tại Nhà Trắng. Michael Wear, người đã làm việc cho Tổng thống Obama 4 năm cho biết: “Bạn phải trải qua một quá trình cai nghiện, đúng nghĩa như vậy. Sau một thời gian dài làm việc nhiều giờ và tiếp nạp quá nhiều thứ, tôi có thể đang đeo kính mà vẫn hỏi vợ rằng kính của mình ở đâu”. 

Thậm chí trước cuộc bầu cử, cũng không nhiều trợ lý của ông Obama hy vọng ở lại trong bộ máy chính quyền mới. Nhiều người đã kiệt sức và dự đoán nếu bà Hillary Clinton chiến thắng thì bà cũng muốn thiết lập đội ngũ nhân viên riêng của mình. Tuy nhiên, chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump đã loại bỏ khả năng nhân viên nào đó trong đội ngũ của ông Obama có thể tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng.

Đối với những nhân viên đã dành nhiều năm tận tụy trợ giúp Tổng thống Obama hoàn thành sứ mệnh, những nhân viên thường bỏ lỡ ngày nghỉ hay dịp đoàn tụ gia đình vì công việc thì chiến thắng cũng như lời hứa của ông Trump đảo ngược lại hầu hết thành tựu của ông Obama là một đòn giáng mạnh. Và việc đảng Cộng hòa kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện cũng nghĩa là các trợ lý thời Obama sẽ càng ít cơ hội tìm  kiếm được một công việc khác trong chính phủ.

Trang mới tất yếu của cuộc sống

Tại Đại học Georgetown, 271 người từng được ông Obama tuyển chọn đã trải qua chương trình Tương lai 44 - chương trình được cung cấp miễn phí nhờ vào một nhà tài trợ giấu tên. Những người tham gia sẽ đăng ký học 4 buổi tối, mỗi buổi 2 tiếng hoặc học tập trung trong 8 tiếng.

Rất nhiều nhân viên Nhà Trắng sắp mãn nhiệm dự kiến chuyển tới San Francisco và New York để kiếm việc làm như hàng chục cựu phụ tá khác của Tổng thống Obama, những người đang làm cho Google, Amazon, Vice, Snapchat và những công ty tương tự.

Để giúp các nhân viên Nhà Trắng ổn định cuộc sống sau khi mãn nhiệm, Nhà Trắng đã tổ chức những bữa trưa đặc biệt, trong đó trao đổi về phát triển công nghệ và phương tiện truyền thông kỹ thuật số với sự tham gia của những nhà diễn thuyết và các trợ lý của ông Obama gần đây đã làm việc tại Google hay một số công ty khác. Đây là một bước tạo đà cho các nhân viên sắp phải chuyển đổi từ môi trường làm việc tại cơ quan chính phủ sang doanh nghiệp tư nhân.

Đối với ông Wear, người đã rời khỏi “quỹ đạo” trợ lý cho Tổng thống vào năm 2013 khi ông Obama tái đắc cử lần hai, cuộc sống sau thời kỳ phục vụ tại Nhà Trắng là bắt đầu công ty tư vấn của riêng ông. Sau đó, ông chấp bút cho một cuốn sách sắp xuất bản với tựa đề “Tái sinh hy vọng” viết về những giao điểm giữa đức tin và chính trị ở Nhà Trắng. “Tôi đã sống khỏe kể từ khi rời Nhà Trắng. Và tôi đang hưởng thụ cuộc sống hiện tại” - ông Wear cho biết.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục