Ông Nguyễn Hạnh Phúc: "Tôi không tin có chuyện "chạy" tiền vào Quốc hội"

ANTD.VN - Sáng 8-9, trao đổi với báo chí về thông tin "bà Châu Thị Thu Nga chi 1,5 triệu USD “chạy” vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII", Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, “phải làm rõ và nếu có thực thì đó là chuyện tày trời”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc không tin có chuyện "chạy" vào Quốc hội

Rất bất ngờ trước thông tin "bà Châu Thị Thu Nga bỏ ra 1,5 triêu USD (tương đương 30 tỷ đồng) để “chạy” vào danh sách ứng cử ĐBQH", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: "Cá nhân tôi chưa nhận được thông tin này. Tin này chưa kiểm chứng nhưng tôi nghĩ rằng đây có thể chỉ là cách để lý giải số tiền ấy đã đi đâu. Nếu có thông tin như thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội”.

Cũng theo Tổng thư ký Quốc hội, trong khoá XIV, chưa thấy thông tin nào phản ánh về hiện tượng “chạy” vào danh sách ứng cử, kể cả ở khối doanh nhân. “Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Người ta cần "mác" đại biểu Quốc hội để làm gì vì pháp luật không loại trừ ai. Đây là sự nhầm tưởng, cứ tưởng ngồi vào Quốc hội thì có quyền quyết định thế nọ thế kia, nhưng thực tế là không thể thay đổi hay tác động được gì cả. Bất kỳ ai vi phạm cũng đều bị xử lý, kể cả với đại biểu Quốc hội”, ông Phúc nhấn mạnh.

Từ các trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga, ông Trịnh Xuân Thanh, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là vấn đề mà trong quá trình hiệp thương xem xét, phải yêu cầu sự trung thực.

“Qua những vụ việc này, tới đây, chúng ta phải làm tốt công tác thẩm tra, đó là bài học về công tác quản lý công tác hiệp thương, thẩm tra, quản lý hồ sơ lý lịch của đại biểu Quốc hội. Dù hôm nay không phát hiện được nhưng ngày mai phát hiện ra thì vẫn kiên quyết xử lý. Chúng tôi không sợ mất uy tín mà không xử lý”, ông Phúc nói.