Ông Nguyễn Hạnh Phúc được bầu làm Tổng thư ký Quốc hội

ANTĐ -Sáng nay, 25-11, với tỷ lệ 79,96% tán thành, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã được bầu làm Tổng thư ký Quốc hội nhiệm kỳ Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc được bầu làm Tổng thư ký Quốc hội

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25-11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc bầu Tổng thư ký là để chuẩn bị cho Luật tổ chức Quốc hội khi có hiệu lực vì trong Luật này đã quy định về việc bầu chức danh Tổng thư ký Quốc hội. Sau khi bỏ phiếu bầu chức danh Tổng thư ký Quốc hội, Quốc hội sẽ có Nghị quyết xác nhận việc bầu Tổng thư ký Quốc hội và Nghị quyết này có hiệu lực vào thời điểm Luật tổ chức Quốc hội có hiệu lực, tức từ 1-1-2016.

Về trách nhiệm của Tổng thư ký Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong Luật tổ chức Quốc hội đã quy định rất rõ: chịu trách nhiệm tổ chức, xây dựng các chương trình làm việc của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; tổ chức những thông tin liên quan đến báo chí, thông tin, tuyên truyền của phiên họp Thường vụ Quốc hội; có vai trò là người chủ trì họp báo, phát ngôn của Quốc hội. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ thêm, hiện nay với vai trò chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Trưởng đoàn Thư ký thì bản thân ông cũng đang làm gần như tất cả những nhiệm vụ kể trên, nên về cơ bản khi đảm nhiệm chức danh Tổng thư ký Quốc hội tới đây thì nhiệm vụ của ông cũng không khác nhiều, chỉ là thực hiện theo luật thì phải tách 2 chức danh ra và cũng là để phù hợp với thông lệ của nghị viện quốc tế.