Ông Nebenzya: Nga đang đáp ứng sự tuyệt vọng của hàng ngàn người Ukraine

  • 26/04/2019 15:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-4 dẫn lời Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzya nói rằng, quyết định đơn giản hóa thủ tục xin nhập quốc tịch Nga cho cư dân Donbass là một biện pháp nhân đạo.

Ông Nebenzya: Nga đang đáp ứng sự tuyệt vọng của hàng ngàn người Ukraine ảnh 1

Đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc, ông Vasily Nebenzya

"Chính phủ Ukraine không tạo cơ hội cho cư dân Donbass thực hiện các quyền cơ bản của họ. Chúng tôi đã phải giúp đỡ họ. Trong trường hợp này, không ai lấy đi bất cứ thứ gì từ bất cứ ai. Ngược lại, chúng tôi nhận thấy, với việc làm này, chúng tôi đang phải chịu trách nhiệm to lớn về kinh tế và xã hội", Đặc phái viên Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nói trong phiên họp của HĐBA LHQ tại Ukraine hôm 25-4.

"Đây là một biện pháp nhân đạo, tôi mong các ông hãy hiểu rõ điều này. Nga quan tâm đến sự thịnh vượng của Ukraine anh em. Đặc biệt, sắc lệnh được ký bởi Tổng thống Putin là nhằm bảo vệ cho những người đang trong hoàn cảnh rất tồi tệ", ông Nebenzya giải thích với những thành viên tham dự buổi họp.

"Quyết định này không liên quan gì đến các Hiệp định Minsk và không ngăn cản Ukraine, Donetsk và Lugansk thực hiện các thỏa thuận đó", Đại sứ Nga nhấn mạnh.

"Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Chúng tôi chỉ trao cho người dân cơ hội để giải quyết vấn đề quan trọng của họ vì chính quyền Kiev từ chối giúp họ giải quyết những vấn đề đó. Người dân sẽ tự quyết định xem có nên sử dụng cơ hội này hay không. Cuối cùng, hàng trăm ngàn người Ukraine đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga ngay cả trước khi có quyết định này. Nói cách khác, với sáng kiến này, Nga đang đáp ứng sự tuyệt vọng của hàng ngàn người Ukraine. Chúng tôi không bắt họ phải trở thành công dân Nga, họ muốn tự làm điều đó. Chúng tôi chỉ tạo cơ hội và giảm bớt đáng kể quá trình này", nhà ngoại giao Nga lưu ý.

Những bình luận trên được ông Nebenzya đưa ra sau khi một số nước phương Tây lên án sắc lệnh mới của Tổng thống Putin về việc đơn giản hóa thủ tục trở thành công dân Nga cho cư dân khu vực miền đông Ukraine.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục