"Ông lớn" Toshiba sắp phá sản

ANTD.VN - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản Toshiba có thể trở thành “ông lớn” công nghệ thứ hai của cường quốc kinh tế lớn thứ ba thế giới này phá sản, sau khi tập đoàn Sharp bị thâu tóm gần 1 năm trước.

Toshiba đã không thể theo kịp các đối thủ trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thương trường

Các hãng tin Nhật Bản cho biết, tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này Toshiba sắp đệ đơn xin phá sản do bị thua lỗ tới 712,5 tỷ yên (tương đương 6,3 tỷ USD). Toshiba ngày 14-2 đã không nộp báo cáo tài chính mới nhất lên Sở chứng khoán Tokyo, đồng thời thông báo khoản lỗ khổng lồ trên - những bước đi đầu tiên được cho là dẫn tới việc tuyên bố phá sản. 

Toshiba là tập đoàn đa ngành của Nhật Bản, sản xuất mọi thứ, từ hàng điện tử tiêu dùng đến công nghệ năng lượng hạt nhân. Tập đoàn thành lập năm 1875 và phát triển thành một tập đoàn có tầm vóc toàn cầu với các công nghệ tiên tiến trong nhiều sản phẩm, từ máy giặt đến tủ lạnh và sau này là TV màu đầu tiên trên thế giới. Toshiba hiện là một trong những thương hiệu điện tử tiêu dùng dễ nhận diện nhất thế giới.

Là một tập đoàn đa ngành nên chi nhánh điện hạt nhân của Toshiba ở Mỹ là Westinghouse đã mua công ty CB&I Stone and Webster vào cuối năm 2015 với mục đích là giúp Westinghouse hoàn thiện các dự án điện hạt nhân tại Georgia và Nam Carolina. Tuy nhiên, không chỉ bị mua hớ mà Toshiba còn gặp khó khăn lớn khi nhu cầu điện hạt nhân toàn cầu suy giảm, cộng với quản lý yếu kém khiến chi phí bị đội lên cao và dẫn tới thua lỗ nặng nề.

Dù Toshiba đã cố gắng cứu vãn tình thế bằng cách chào bán 20% số cổ phiếu trong mảng kinh doanh chip đang có lãi, nhưng vẫn không đủ để bù đắp khoản thua lỗ lên tới 6,3 tỷ USD. Khoản thua lỗ khổng lồ là đòn giáng chí mạng khi mà hồi năm 2015 Toshiba đã vướng phải vụ gian lận kế toán đầy tai tiếng khiến Chủ tịch tập đoàn lúc đó là ông Toshiba Hisao Tanaka cùng 2 lãnh đạo hàng đầu khác phải từ chức. Do gian lận kế toán để thổi phồng lợi nhuận tới 151,8 tỷ yên (tương đương 1,2 tỷ USD) “một cách có hệ thống”, Toshiba đã bị phạt khoản tiền kỷ lục 7,37 tỷ yên (60 triệu USD).

Trong diễn biến mới nhất, ông Shigenori Shiga, Chủ tịch tập đoàn Toshiba, ngày 15-2 đã từ chức để chịu trách nhiệm về tình trạng thua lỗ trầm trọng của hãng. Điều này khiến nhiều nhà phân tích lo ngại Toshiba có thể nộp đơn xin phá sản trong nay mai và làm 200.000 việc làm tại Nhật Bản bị mất. Những tin xấu liên tiếp đã khiến cổ phiếu của Toshiba sụt giảm 8% giá trị trong phiên giao dịch ngày 14-2.

Trong trường hợp Toshiba nộp đơn xin phá sản, điều này sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Nhật Bản, nhất là khi nền kinh tế thứ ba thế giới này có tốc độ tăng trưởng rất thấp trong nhiều năm qua. Trước Toshiba, một “ông lớn” công nghệ khác của Nhật Bản là tập đoàn Sharp do thua lỗ triền miên đã bị hãng Foxconn của Đài Loan thâu tóm với giá rẻ mạt 3,5 tỷ USD hồi tháng 3-2016.

Các hãng công nghệ Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đang mất dần vị thế trên thương trường. Không chỉ Sharp và Toshiba mà hai “ông lớn” khác là Sony và Panasonic cũng đang loay hoay với sự thua lỗ nặng trong mảng điện thoại thông minh hay chỉ còn là cái bóng của chính mình. Sự “ngã  ngựa” của các hãng công nghệ vốn từng góp phần quan trọng làm nên “sự thần kỳ kinh tế” Nhật Bản chính là nguyên nhân khiến kinh tế nước này lún sâu vào suy thoái, khó khăn những năm qua và hiện nay.