Ông Lê Thụy Hải hết cửa dẫn đội tuyển Việt Nam

  • 13/09/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Với tiêu chí mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra, ông Lê Thụy Hải - cựu HLV 3 lần vô địch V-League, xem như đã hết cơ hội đề cử dẫn dắt ĐT Việt Nam vì không đủ tiêu chuẩn.

Sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức, VFF mở cuộc tuyển chọn người thay thế ngồi ghế HLV trưởng ĐTQG Việt Nam, bao gồm chấp nhận các ứng viên là người Việt Nam.

Nhiều ý kiến đề cử ông Lê Thụy Hải (71 tuổi) - HLV giàu thành tích nhất V-League với 3 lần vô địch cùng CLB Bình Dương, có hơn 30 năm làm HLV, từng dẫn dắt 7 CLB chơi giải vô địch quốc gia là Thanh Hóa, Bình Dương, Ninh Bình, Đà Nẵng, Hà Nội ACB, Thể Công, Hải Phòng.

Xét về kinh nghiệm lẫn thành tích, ông Lê Thụy Hải không thua kém bất cứ đồng nghiệp trong nước nào. Tuy nhiên với bộ tiêu chí vừa được VFF và Hội đồng HLV quốc gia công bố, cánh cửa lên tuyển đã khép lại với chiến lược gia người Hà Đông (Hà Nội).

Ông Lê Thụy Hải hết cửa dẫn đội tuyển Việt Nam ảnh 1

Ông Lê Thụy Hải không đáp ứng 3 trong 6 tiêu chí, trong đó thiếu điều kiện bắt buộc là bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp do AFC cấp

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết HLV được tuyển chọn thay Nguyễn Hữu Thắng phải đáp ứng 6 tiêu chí, trong đó ông Lê Thụy Hải thiếu 3 tiêu chí gồm bắt buộc phải có bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp (AFC Professionnal) do LĐBĐ châu Á cấp, có tiếng Anh tốt và ưu tiên người dưới 60 tuổi tính tới thời điểm ký hợp đồng.

Cản trở lớn nhất khiến ông Lê Thụy Hải đến với chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam chính là không có bằng HLV chuyên nghiệp. Trước đó, cũng bởi thiếu bằng HLV chuyên nghiệp hạng A, B (hạng thấp hơn bằng AFC Professional) nên ông Lê Thụy Hải không đủ điều kiện làm HLV trưởng đội Bình Dương (từ năm 2013) và sau đó là Thanh Hóa (2015). Để hợp thức hóa, cả 2 đội bóng này bổ nhiệm ông Hải làm Giám đốc kỹ thuật, nhưng thực tế làm vai trò HLV trực tiếp chỉ đạo chuyên môn trên sân.

Ở cấp độ ĐTQG, trước đây các HLV muốn được bổ nhiệm cũng phải có bằng HLV chuyên nghiệp hạng A hoặc B do AFC cấp. Tuy nhiên từ 2019 trở đi, AFC yêu cầu bắt buộc HLV trưởng ĐTQG phải có bằng AFC Professional.

"Theo quy định mới này, tất cả các HLV Việt Nam đều không đủ tiêu chuẩn. Người tiệm cận khả năng đáp ứng là HLV Hoàng Anh Tuấn (hiện dẫn U18 Việt Nam-pv) cũng phải qua một vài bài kiểm tra thực tế nữa và dự kiến cuối năm 2017 mới được cấp bằng này. Thời điểm này, nếu HLV nội muốn dẫn ĐTQG Việt Nam, VFF chỉ có thể ký hợp đồng 1 năm, tức trước thời điểm quy định AFC có hiệu từ từ 1-1-2019. Tuy nhiên VFF và Hội đồng HLV quốc gia đã thống nhất chọn HLV ngoại để gắn bó lâu dài, ít nhất là hợp đồng 2 năm. Vì điều này liên quan tới kế hoạch phát triển có lộ trình dài hơi của các ĐTQG", Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh thông tin.

VFF đồng thời cho biết, tạm thời sẽ để HLV Mai Đức Chung (HLV trưởng ĐTQG nữ) tạm quyền dẫn ĐTQG nam đá trận vòng loại Asian Cup 2019 gặp Campuchia ngày 10-10, trong thời gian đó sẽ tiến hành ký chính thức với HLV mới.

Tin cùng chuyên mục