Ông Fidel Castro đòi Mỹ trả nợ hàng triệu USD do lệnh cấm vận

  • 14/08/2015 14:46
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Ông Fidel Castro, cựu lãnh đạo Cuba, đã lên tiếng khẳng định, Mỹ đang nợ Cuba một khoản tiền rất lớn trong nhiều thập kỷ qua vì lệnh cấm vận mà Washington áp đặt lên nước này, đồng thời tuyên bố, ông “sẽ không ngừng đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc” của toàn bộ người dân trên thế giới.

Theo tờ báo chính thức của chính phủ Cuba, vào ngày 13-8, ông Castro đã khẳng định lại một lần nữa rằng, Mỹ còn nợ Cuba “hàng triệu USD” do các thiệt hại mà lệnh cấm vận kéo dài 50 năm của Mỹ đã gây ra cho nền kinh tế Cuba.
Ông Fidel Castro đòi Mỹ trả nợ hàng triệu USD do lệnh cấm vận ảnh 1Cựu lãnh đạo Cuba, Fidel Castro

Ngoài ra, ông Castro đã chỉ trích quyết định “đơn phương” của Mỹ trong việc “không hoàn thành nhiệm vụ” đổi USD lấy vàng sau năm 1971. Ông cho rằng động thái này đã “phá vỡ hiệp định Bretton Woods mà Mỹ đã kí” và trở thành “nguyên nhân cho các cuộc khủng hoảng”.

Bài viết của ông Castro được đăng trước khi đại sứ quán Mỹ mở cửa trở lại tại thủ đô La Habana vào ngày 14-8, buổi lễ sẽ có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Đây là một phần trong việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba sau 54 năm, tuy nhiên, các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ vẫn chưa được gỡ bỏ. Đại sứ quán Cuba tại Washington sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20-8 tới đây.

Mỹ và Cuba đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1961, sau khi ông Fidel Castro trở thành lãnh đạo chủ chốt trong cuộc Cách mạng Cuba năm 1959. Sau đó ông Castro đã chuyển giao lại quyền lực cho em trai của mình là Raul Castro vào năm 2006 do ông gặp vấn đề về sức khỏe. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục