Ông Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở Syria

ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9-10 xác nhận chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu.

Ông Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở Syria ảnh 1

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến ở Đông Bắc Syria, ngày 9-10-2019

"Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với quân đội quốc gia Syria, vừa phát động chiến dịch ‘Mùa xuân Hòa bình’ chống lại PKK (Đảng Công nhân người Kurd), YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd) và IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng). Sứ mệnh của chúng tôi là ngăn chặn việc tạo ra một hành lang khủng bố qua biên giới phía nam, mang lại hòa bình cho khu vực này, và tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về nhà của họ", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

“Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tìm cách bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, và giải phóng các cộng đồng địa phương khỏi những kẻ khủng bố”, ông Erdogan nói tiếp.

Theo truyền thông địa phương, các máy bay và đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công nhằm vào khu vực Tel Abyad và Ras al-Ayn ở biên giới Syria ngay sau thông báo của Tổng thống Erdogan. 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hai chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, mang tên “Lá chắn Euphrates” (Operation Euphrates Shield, từ 24 - 8 - 2016 đến ngày 29 - 3 - 2017) và “Cành Ô liu” (Operation Olive Branch, từ ngày 20 - 1 đến ngày 24 - 3 - 2018).

Kết quả của các chiến dịch này là Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn cho nhóm phiến quân Syria mang tên Quân đội Syria Tự do (FSA) đánh chiếm hầu hết khu vực phía Bắc và Tây Bắc Syria (phía Tây sông Euphrates) từ tay người Kurd, trong đó có những thành trì quan trọng như thành phố Azaz, Afrin, al-Bab, thị trấn Tall Rifat, Jarabulus, al Rai… Một số khu vực kiểm soát của người Kurd Iraq cũng chịu tình cảnh tương tự.