Ông Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng muốn xóa sổ khủng bố khỏi vùng Idlib ở Syria

  • 10/04/2019 10:40
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, cả Moscow và Ankara đều muốn xóa sổ các tổ chức khủng bố khỏi Idlib, một vùng thuộc lãnh thổ phía tây bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng muốn xóa sổ khủng bố khỏi vùng Idlib ở Syria ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Ankara sẽ không cho phép sự hiện diện của bất cứ thực thể nào có tiềm năng gây hại tới chủ quyền lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria", Tổng thống Erdogan nói trong một buổi họp báo chung với Tổng thống Nga Putin tại điện Kremlin hôm 8-4.

Ông Erdogan cho biết thêm, hiện Ankara đang tiếp tục tìm hướng giải quyết cho vấn đề Idilb, bởi Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là một “vấn đề nhạy cảm”.

“Dựa trên sự đồng nhất quan điểm với Nga, chúng tôi cùng quyết định sẽ xóa sổ toàn bộ lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi Syria, cũng là để bảo đảm an ninh cho quốc gia chúng tôi. Idlib phải được hoàn toàn giải phóng khỏi chủ nghĩa khủng bố để mọi người có thể trở về nhà", nhà lãnh đạo Ankara nhấn mạnh.

Ông Erdogan đồng thời nhắc lại, Đảng công nhân người Kurd (PKK) và Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), chi nhánh tại Syria, cũng nằm trong danh sách các nhóm khủng bố.

Tổng thống Nga Putin, về phần mình, cho biết, những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ xóa sổ được các nguy cơ về khủng bố tại Idlib.

Với việc gọi Idlib là “khu vực nóng bỏng”, ông Erdogan khẳng định, một trung tâm giám sát Nga- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm được thành lập.

Vào ngày 8-4, hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có cuộc gặp mới nhất tại Moscow trong một loạt các cuộc hội nghị nhằm tăng cường quan hệ song phương và khối lượng thương mại giữa hai nước.

Theo Turkish Minute

Tin cùng chuyên mục