Ông Erdogan đang cố ngăn người Kurd không được tham gia hòa đàm Syria

  • 11/04/2016 11:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Phát ngôn viên Hội đồng nhân dân Syria Mohammad Laham ngày 10-4 cho biết, Ankara đang nỗ lực ngăn không cho người Kurd tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình về Syria tại Geneve (Thụy Sỹ).

Các cuộc đàm phán hòa giải Syria dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 11-4, với phái đoàn của chính phủ dự kiến ​​sẽ đến Geneve vào ngày 14-4.

Người Kurd, nhóm tộc người thiểu số lớn nhất và là một phần không thể thiếu của xã hội Syria, đã không nhận được lời mời chính thức tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria. Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) cho rằng, việc họ không được đến Geneve để tham dự vào các cuộc hòa đàm là do sự cản trở của Ankara, vì Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc PYD là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức đã đấu tranh với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30 năm qua, nhằm đòi quyền lợi lớn hơn cho người Kurd thiểu số tại nước này, và sau này bị Ankara liệt vào danh sách là nhóm khủng bố.

Ông Erdogan đang cố ngăn người Kurd không được tham gia hòa đàm Syria ảnh 1Một người Kurd giương cờ của PYD trong một cuộc biểu tình phản đối việc họ không được mời tham gia hòa đàm về Syria ở Geneva hôm 4-2-2016

"Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tìm mọi cách để ngăn chặn người Kurd không được tham gia vào các cuộc đàm phán ở Geneve. Khi chúng ta nói về Thổ Nhĩ Kỳ, nghĩa là nói đến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đã bỏ qua tất cả các quy tắc và các quy định, buộc cả chính phủ và quốc hội của đất nước phải nghe theo ông ta", ông Laham cho biết tại cuộc họp với một phái đoàn các nghị sĩ Nga tại Damascus.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục