Ông Erdogan cáo buộc Mỹ tiến hành tuần tra chung với lực lượng người Kurd

  • 06/11/2019 11:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5-11 khẳng định, Mỹ đang tiến hành tuần tra chung với lực lượng người Kurd tại vùng an ninh ở Bắc Syria, điều này mâu thuẫn với các thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực.

Ông Erdogan cáo buộc Mỹ tiến hành tuần tra chung với lực lượng người Kurd ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Hôm nay, chúng tôi bắt đầu cuộc tuần tra chung thứ hai như một phần của thỏa thuận với Nga. Thật không may, Mỹ đang tổ chức các cuộc tuần tra riêng với nhóm khủng bố Các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Mỹ sẽ giải thích như thế nào về việc này? Không có điều như vậy trong thỏa thuận của chúng tôi”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên hôm 5-11.

Bình luận này được ông Erdogan đưa ra sau khi vào ngày 7-10, Ankara và Washington đạt được một thỏa thuận về lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ để cho phép lực lượng YPG rút khỏi khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày kết thúc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một bản ghi nhớ đảm bảo các chiến binh người Kurd rút lui khỏi khu vực biên giới. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu tuần tra chung ở đó.

Vào ngày 9-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở phía Đông Bắc Syria để quét sạch YPG mà Ankara liệt vào nhóm khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục