Ông Donald Trump chỉ trích Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông

  • 05/12/2016 16:30
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump ngày 4-12 đã chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ và phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông. 

Ông Donald Trump chỉ trích Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump

“Liệu Trung Quốc có hỏi chúng ta rằng việc họ phá giá đồng nội tệ (khiến cho các công ty Mỹ khó khăn trong việc cạnh tranh), áp thuế cao đối với các sản phẩm của Mỹ nhập khẩu vào nước này (trong khi Mỹ không đánh thuế họ) hoặc xây dựng tổ hợp quân sự to lớn giữa Biển Đông, có được không? Tôi nghĩ là không!”, ông Trump viết trên Twitter.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc phản ứng giận dữ trước cuộc điện đàm mới đây giữa ông Donald Trump với bà Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo Đài Loan - hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một phần lãnh thổ của nước này.

Bà Thái Anh Văn ngày 2-12 đã gọi điện cho tỷ phú Donald Trump để chúc mừng ông đắc cử Tổng thống Mỹ. Đây là sự kiện chưa từng có trong quan hệ ngoại giao của Mỹ với Đài Loan suốt gần 4 thập niên qua và được giới chuyên gia nhận định là tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng với Trung Quốc trước cả khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới.

Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Mike Pence ngày 4-12 đã phải lên tiếng về cuộc điện đàm gây tranh cãi này khi tuyên bố đây chỉ là “cuộc gọi xã giao”.

Trong khi đó, Nhà Trắng ra tuyên bố tái khẳng định lập trường của Washington ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục