Ông chủ ở "dải ngân hà"

ANTD.VN - Chuyện râm ran tin đồn Chủ tịch Florentino Perez sẽ từ chức tại Real Madrid trong tương lai gần cũng không hẳn là mấy. 

Báo chí Tây Ban Nha khai thác đủ mọi góc cạnh, từ việc ai đủ sức thay thế ông chủ ở “dải ngân hà”, ai xứng đáng kế nhiệm di sản khổng lồ của Perez ở sân Bernabeu, nhưng được chú ý hơn cả chính là: Perez là kẻ nắm giữ linh hồn các cầu thủ với những bí mật trong nghệ thuật chuyển nhượng. 

Ngày 8-3 tới, Florentino Perez tròn 70 tuổi. Ở vào độ tuổi ấy, “bố già” người Tây Ban Nha đang có những toan tính lẫn cân nhắc nghiêm túc đến chuyện nghỉ hưu. Lý do mập mờ được đưa ra là ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Nếu đề cập về vấn đề tài chính, đó không phải là trở ngại của Perez bởi theo Forbes, thông qua việc kinh doanh những năm qua, tổng tài sản của vị Chủ tịch Kền kền trắng lên tới 1,79 tỷ USD. Tính đến nay, Perez đã trị vì tại Real Madrid tổng cộng 14 năm qua hai thời kỳ: 2000-2006 và 2009 đến nay.

Nhắc đến Real buộc người ta phải nhắc đến “đế chế” Perez. Bởi lẽ, ông đã biến Real thành cỗ máy tiếp thị và kiếm tiền số 1 thế giới, bên cạnh cuộc theo đuổi danh hiệu Champions League. Chưa hết, Real Madrid dưới trướng “ông trùm” tư bản này luôn là ông lớn hàng đầu trên thị trường chuyển nhượng ở bất kỳ thời điểm nào.

Chỉ cần Real và Perez muốn, gần như không có ngôi sao nào có thể từ chối cám dỗ, điển hình là 3 lần Real Madrid phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng thế giới. Còn nữa, khi đã “thỏa mãn”, Perez cũng sẵn sàng “đá” những công thần từ cầu thủ đến các HLV ra đường một cách không thương tiếc, phải kể đến Raul, Casillas, HLV Del Bosque, Ancelotti... 

Nhưng ở Tây Ban Nha, bóng đá đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nên chuyện đó là việc của những người “làm” bóng đá, còn với Perez - tham vọng và cầu tiến, đó là những gì phù hợp nhất để miêu tả về ông. Và ít nhiều, Real Madrid vừa là công cụ, vừa chỉ là một lát cắt trong cuộc đời ông chủ “dải ngân hà”.

Để biến đội bóng của mình thành “dải ngân hà” bao gồm cả sự lấp lánh của tiền bạc và danh tiếng, Perez đã thành công. Nhưng vậy là chưa đủ, Perez còn nắm giữ những chiến thuật kinh điển trong việc tiếp cận hợp lý với khả năng thương thảo tuyệt vời để đưa những vì sao tinh tú nhất hành tinh bóng đá gia nhập đội của mình.

5 hợp đồng thành công nhất của Perez tại Real phải tính đến: Gareth Bale (năm 2013 - 91 triệu euro); Cristiano Ronaldo (năm 2009 - 90 triệu euro); Kaka (năm 2009 - 68,5 triệu euro); Zinedine Zidane (năm 2001 - 77,5 triệu euro); Luis Figo (năm 2000 - 58,5 triệu euro). 

Florentino Perez có triết lý riêng của mình, ngoài những những bí mật trong nghệ thuật chiêu mộ ngôi sao của Perez như: đi từ ngoài vào trong, “đánh quây”, đích thân thương thảo thì ông cũng rất rõ ràng trong việc thừa nhận mục đích “mua” nhiều cầu thủ đắt giá về Bernabeu nhằm mục đích kinh doanh, bán áo đấu.

Perez đã từng tuyên bố: “Giá trị của những cầu thủ không chỉ nằm ở trên sân cỏ. Mọi người đều biết chúng tôi chỉ ký hợp đồng với những siêu sao bởi vì phía sau đó có những lý do liên quan tới kinh doanh” - “ông trùm” ngành Xây dựng nói trên BBC World Service - “Chúng tôi luôn phải tự đặt ra câu hỏi Real sẽ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi khi mua một cầu thủ”. Danh hiệu và tiền bạc - đó cũng chính là mô hình chiến lược kinh doanh bóng đá và chính sách “dải ngân hà” của Perez.  

Không thể phủ nhận Perez và Real có một sự gắn kết lạ kỳ như cách ông đã khuấy đảo thị trường chuyển nhượng thế giới và mang về cho Real những nguồn sinh khí. Perez hệt như một chiếc vòi bạch tuộc sẵn sàng vươn ra để cuỗm lấy siêu sao của bất kỳ đội bóng nào. Rõ ràng, không ai giỏi bằng Perez trong việc chiêu mộ nhân tài.

Nhưng cũng chẳng ai hơn được Perez trong việc đẩy những cái tên ấy ra đường, qua đó biến những khát vọng của Real thành phù phiếm và lãng phí. Cho đến ngày hôm nay, người hâm mộ vẫn hiểu rõ một chân lý: Đội bóng Hoàng gia mang tên “Thành tại Perez - Bại tại Perez” - đó là biệt tài của ông chủ “dải ngân hà” mà không phải ai cũng đủ sức thay thế.