- Cẩn trọng khi đầu tư góp vốn vào công ty từng bị nghi vấn lừa đảo
- Người đàn bà dụ góp vốn kinh doanh rồi “lật bài ngửa” chuyện lừa đảo
- Mê game bắn cá, người đàn bà lừa đảo bằng mánh góp vốn kinh doanh
Theo cáo trạng truy tố, đầu năm 2023, Nguyễn Hải Yến tìm hiểu trên mạng xã hội và biết anh VTH (sinh năm 1980, ở Hà Nội) có cửa hàng kinh doanh sâm nấm Hàn Quốc. Yến đã từng mua sâm, nấm của anh Hoàn. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Yến nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh H.
Yến đưa ra thông tin gian dối về việc mình làm quản lý Cảng vụ hàng không miền Nam và có quan hệ với các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Air. Bị cáo nói có công ty du lịch chuyên tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước có thể tham gia đầu tư hưởng lợi nhuận.
![]() |
Ảnh: Minh họa |
Yến còn tự tạo ra danh sách các đoàn du lịch và báo số tiền cần thanh toán trước của mỗi đoàn để yêu cầu chuyển tiền. Ngoài ra, thông qua anh H, bị cáo quen biết và đưa ra thông tin tương tự để lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh VĐH (sinh năm 1978), anh trai anh VTH.
Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 7-7-2023 đến ngày 24-1-2024, Yến đã chiếm đoạt được của hai anh em anh H tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, rồi sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Trong đó, bị cáo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của anh VTH.
Cụ thể, khoảng đầu tháng 2-2023, Yến sử dụng tài khoản zalo tên "Canary", tài khoản Facebook tên “Nguyễn Canary”, rồi chủ động kết bạn zalo với anh VTH để mua sâm, nấm. Bị cáo sau đó còn đến cửa hàng của anh VTH để mua hàng nhằm tạo dựng mối quan hệ, gây dựng lòng tin.
Bị cáo giới thiệu với anh VTH mình làm quản lý Cảng vụ hàng không miền Nam và có quan hệ với các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Air nên việc xuất vé máy bay rất thuận lợi.
Yến đưa ra thông tin gian dối với anh VTH về việc có công ty du lịch riêng, chuyên tổ chức các tour du lịch cho các đoàn khách đi du lịch trong nước và ngoài nước, nếu muốn làm vé du lịch đoàn thì phải được sự đồng ý của Yến. Sau đó anh VTH nói với Yến mong muốn được bán vé du lịch.
Bị cáo đề nghị anh VTH chuyển tiền cho mình để thanh toán trước tiền vé máy bay đối với các tour du lịch. Sau khi đoàn về Yến sẽ thanh toán cho anh VTH tiền gốc và 10% tiền lãi.
Yến bảo anh VTH liên hệ với nhân viên của Yến tên Trương Thị Thanh Tuyền để người này gửi các danh sách đoàn, báo phí từng đoàn rồi chuyển tiền cho Yến để thanh toán trước tiền vé máy bay các tour du lịch. Danh sách đoàn và số tiền cần thanh toán trước của mỗi đoàn do Yến tự tạo ra rồi chuyển cho Tuyền để Tuyền chuyển lại cho anh VTH.
Anh VTH đã liên lạc với Tuyền với tài khoản Zalo "Lucky", tài khoản Facebook lấy tên “Trương Tuyền” để trao đổi. Khoảng cuối tháng 3-2023, Tuyền gửi danh sách của 12 đoàn khách du lịch qua tin nhắn zalo cho anh VTH và yêu cầu chuyển số tiền 392 triệu đồng cho Yến.
Để tạo niềm tin cho ông chủ cửa hàng sâm nấm tiếp tục chuyển tiền, khoảng giữa tháng 5-2023, Yến đã chuyển khoản lại cho anh VTH số tiền 428 triệu đồng.
Từ ngày 7-7-2023 đến ngày 24-1-2024, Tuyền tiếp tục gửi cho anh VTH danh sách của các đoàn du lịch và yêu cầu chuyển số tiền cần thanh toán trước của mỗi đoàn nên anh VTH đã chuyển khoản nhiều lần tổng số tiền 1,2 tỷ đồng cho Yến.
Quá hẹn không thấy bị cáo chuyển lại tiền như hứa hẹn, anh VTH gọi điện cho Tuyền nhưng không liên lạc được, liên hệ với Yến thì đối tượng này đưa ra nhiều lý do để không trả tiền. Do đó, anh VTH đã gửi đơn đến cơ quan công an tố giác hành vi chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Hải Yến… Áp dụng thủ đoạn tương tự, bị cáo còn chiếm đoạt hơn 604 triệu đồng của anh VĐH.
Quá trình điều tra, cơ quan công an đã rà soát trên hệ thống danh sách dữ liệu cư dân nhưng không có thông tin về người tên Trương Thị Thanh Tuyền như lời khai của bị cáo...