Ông Chris Hipkins trở thành Thủ tướng New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Chris Hipkins tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand trong một buổi lễ được tổ chức ở Thủ đô Wellington ngày 25-1-2023.
Ông Chris Hipkins trở thành Thủ tướng New Zealand ảnh 1

Bà Jacinda Ardern và ông Chris Hipkins - tân Thủ tướng New Zealand

“Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi tràn đầy năng lượng và hào hứng với những thách thức phía trước” - ông Hipkins nói sau khi chính thức nhậm chức.

Ông Hipkins, 44 tuổi, được mệnh danh là kiến trúc sư cho chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19 của New Zealand.

Ông có 2 người con và tự mô tả mình là 1 công dân New Zealand bình thường, xuất thân từ tầng lớp lao động, thích món xúc xích cuộn và đạp xe đi làm.

Ông Hipkins cuối tuần trước được chọn làm lãnh đạo đảng Lao động cầm quyền tại New Zealand, sau khi bà Jacinda Ardern thông báo từ chức Thủ tướng New Zealand “vì không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc”.

Bà Ardern đã lãnh đạo đất nước New Zealand vượt qua thiên tai, cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại nước này và đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đảng Lao động dưới sự lãnh đạo của bà ngày càng gặp khó khăn trong các cuộc thăm dò ý kiến trong 2 năm qua, do lạm phát tăng vọt, suy thoái kinh tế rình rập và phe đối lập bảo thủ đang trỗi dậy.