Ông Aliyev: F-16 sẽ ra đòn trong trường hợp có hành động xâm lược của nước ngoài

  • 27/10/2020 17:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 26-10 tuyên bố, Baku sẽ chỉ sử dụng máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp có hành động xâm lược từ bên ngoài nhằm vào đất nước.
Ông Aliyev: F-16 sẽ ra đòn trong trường hợp có hành động xâm lược của nước ngoài ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

Khi được các phóng viên hỏi, liệu các chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Azecbaijan đã từng được Baku dùng để tấn công đối phương trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Karabakh hay không, Tổng thống Ilham Aliyev nói: “Tôi quá mệt mỏi với việc trả lời câu hỏi kiểu như thế này. Các bạn có hình ảnh vệ tinh, các bạn không biết phải làm gì hay sao? Hãy mở ra và xem chúng đi, F-16 đang ở trên không hay trên mặt đất?. Mọi người đều biết rõ rằng, những chiến đấu cơ này đang ở trên mặt đất, chúng được điều đến đây để tập trận. Và khi bắt đầu chiến tranh, chúng đã ở lại đây”.

Ông Aliyev đồng thời nhấn mạnh: “Nếu có một hành động xâm lược của nước ngoài nhằm vào chúng tôi, F-16 khi đó sẽ ra tay".

Trước đó, một bức ảnh vệ tinh chụp được mới đây cho thấy tổng cộng có 4 máy chiến đấu F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang đậu tại sân bay quốc tế Gaabala của Azecbaijan, làm dấy lên nghi ngờ về việc rất có thể F-16 đã tham gia vào các cuộc tấn công trong cuộc chiến ở Karabakh, chứ không phải để tập trận như tuyên bố trước đó của nhà lãnh đạo Baku.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 25-10, Mỹ cùng chính phủ hai nước Armenia và Azerbaijan thông báo lệnh ngừng bắn nhân đạo mới liên quan đến cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh bắt đầu có hiệu lực từ 8 giờ (giờ địa phương) ngày 26-10. Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, cả Baku và Yerevan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, lực lượng Armenia đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi nã pháo vào các ngôi làng ở khu vực Terter và Lachin. Trong khi đó, khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cáo buộc chính quân đội Azerbaijan đã tấn công tên lửa vào các vị trí của Armenia ở phía Đông Bắc giới tuyến.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục