"Ơn nghĩa sinh thành": Chương trình nghệ thuật xúc động, nhắc nhớ về truyền thống "uống nước nhớ nguồn"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã mang đến khán giả không gian nghệ thuật lắng đọng, ngợi ca công ơn của cha mẹ, góp phần gìn giữ những giá trị nhân bản trong truyền thống của người Việt Nam là “Uống nước nhớ nguồn”.

Đến dự chương trình có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Tiếp nối thành công của “Ơn nghĩa sinh thành" năm 2012, 2018, 2019, chương trình năm nay được tổ chức với nhiều ý nghĩa ngợi ca công ơn của cha mẹ, góp phần gìn giữ những giá trị nhân bản trong truyền thống của người Việt Nam là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Chương trình còn truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa đó là tri ân, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, cầu chúc tới các gia đình sự bình yên sau hai năm đầy khó khăn do dịch Covid-19.

Đại đức Thích Bản Hoan chia sẻ về chữ "Hiếu" tại chương trình

Đại đức Thích Bản Hoan chia sẻ về chữ "Hiếu" tại chương trình

Trong chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”, khán giả được theo dõi các tiết mục đặc sắc ca ngợi tình cảm gia đình, tình mẫu tử, tình yêu quê hương cội nguồn được thể hiện qua những ca khúc như: “Gặp mẹ trong mơ”, “Gánh mẹ”, “Mẹ Việt Nam mặt trời trong tim con”, “Trở về”, “Cha tôi”, “Đạo làm con”, “Ba kể con nghe”, “Ơn nghĩa sinh thành”...

Đêm nhạc có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Diva Thanh Lam, Thái Thùy Linh, Ngọc Sơn...

Đến với đêm chương trình, khán giả còn có dịp lắng nghe chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong về hoàn cảnh sáng tác ca khúc "Ba kể con nghe". Anh cho biết, ca khúc được viết khi anh lần đầu làm cha. Bây giờ con anh đã được 10 tuổi đồng nghĩa bài hát đã trải qua 10 năm. Đây không chỉ là hạnh phúc mà còn là dấu mốc quan trọng đánh dấu cuộc đời nhạc sĩ bước sang trang mới.

"Lần đầu được làm cha, tôi cảm nhận những tình cảm cha mẹ dành cho mình và những tình cảm thiêng liêng quý giá ấy sẽ được tôi tiếp nối với con trong dòng chảy thời gian. Bài hát luôn nhắc nhở mọi người nhớ về tình cảm gia đình rất trân quý. Toàn bộ ca khúc là những lời tâm sự của tôi với con trai. Bài hát như lời tâm tình mộc mạc của người cha kể về tuổi thơ bình yên bên những cánh đồng cho đến những ngày khôn lớn", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nói.

Diva Thanh Lam mang đến cho sân khấu “Ơn nghĩa sinh thành” hai ca khúc “Mẹ yêu con” (Nguyễn Văn Tý) và “Mẹ Việt Nam mặt trời trong tim con”

Diva Thanh Lam mang đến cho sân khấu “Ơn nghĩa sinh thành” hai ca khúc “Mẹ yêu con” (Nguyễn Văn Tý) và “Mẹ Việt Nam mặt trời trong tim con”

Cũng tại chương trình, Đại đức Thích Bản Hoan đã có những lời chia sẻ về đạo hiếu. Theo Đại đức Thích Bản Hoan, trong bối cảnh toàn cầu hóa cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ đang chóng mặt, con người cũng chạy đua với thời gian mà quên đi bổn phận và trách nhiệm hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Sự tác động của công nghệ 4.0 đã làm con người ta dần quên đi những truyền thống xưa, chạy theo những thứ hiện đại. Bên cạnh đó, chúng ta phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực như tệ nạn xã hội, sự suy thoái về giá trị đạo đức, nhất là chữ “Hiếu” đang bị xói mòn bởi lối sống thực dụng, trọng về vật chất hơn tình cảm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Để giữ trọn và làm sáng thêm chữ “Hiếu”, Đại đức Thích Bản Hoan cho rằng, mỗi người cần là một tấm gương cho con cháu. “Nhân tốt thì quả tốt”, cha mẹ không chỉ nuôi dưỡng mà còn có trách nhiệm dạy dỗ con cái trở thành người có ích trong xã hội.

Nhân dịp này, Ban tổ chức phối hợp với các đơn vị trao 20 suất quà và học bổng tới các em bé mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Ơn nghĩa sinh thành" đã khép lại nhưng dư âm vẫn kéo dài mãi để khán giả vẫn như chìm đắm trong miền âm nhạc với những cảm xúc trào dâng, bồi hồi, tha thiết về “đức cù lao” của đấng sinh thành.