Ồn ào chuyện "cái tát của mẹ" của Xuân Bắc, cơ quan quản lý văn hóa nói: "Xuân Bắc cần lên tiếng chia sẻ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTT&DL đã chính thức lên tiếng phản hồi trước làn sóng dư luận và ồn ào liên quan đến NSƯT Xuân Bắc.

3 ngày sau khi đăng tải bài viết với tựa đề "Cái tát của mẹ" gây ra "cơn bão" dư luận, NSƯT Xuân Bắc vẫn giữ im lặng trước sự chỉ trích mạnh mẽ từ đông đảo khán giả. Trước đó, bài viết của nam nghệ sĩ có nội dung kể về câu chuyện một người con ngoài 50 tuổi năm nào cũng ăn bánh chưng do mẹ mình gói nhưng năm nào cũng chê và hậu quả là bị mắng chửi thậm tệ kèm theo cái tát điếng người. Không chỉ có người mẹ mà cả người bố cũng vào hùa dạy dỗ và mắng mỏ đứa con. Trong câu chuyện ẩn ý nhắc đến việc người con ngoài 50 tuổi này cắn miếng bánh chưng đầu tiên vào lúc 20h tối Giao thừa, trùng thời điểm phát sóng chương trình "Táo Quân" và kết thúc bữa ăn tất niên kèm "ăn mắng", "ăn tát" đúng vào lúc chương trình này khép lại.

Cuối bài viết, Xuân Bắc ghi chú đây là câu chuyện của ông anh mình kể và nhân vật "tôi" ở đây là "tôi" văn học. Đọc bài viết, nhiều khán giả cho rằng câu chuyện văn học mà Xuân Bắc chia sẻ ngầm nói bóng nói gió về chuyện chương trình "Táo Quân" nhiều năm gần đây bị chê bai và sự chê bai này bị cho là "ăn cháo đá bát", xứng đáng "ăn tát". Không chỉ vậy, đứng ở góc độ nghĩa đen, câu chuyện trong bài viết cũng bị cho là thiếu nhân văn, thừa tính bạo lực về cả ngôn từ lẫn hành động khi người mẹ chửi mắng con mình không thương tiếc, thậm chí còn dùng đến vũ lực.

Ồn ào chuyện "cái tát của mẹ" của Xuân Bắc, cơ quan quản lý văn hóa nói: "Xuân Bắc cần lên tiếng chia sẻ" ảnh 1

Bài viết của Xuân Bắc cho tới thời điểm này vẫn nhận về vô số những ý kiến chỉ trích gay gắt, bị nhận xét là thiếu tôn trọng khán giả, dù đứng ở nghĩa đen hay có nghĩa bóng ẩn dụ đằng sau.

Liên quan đến ồn ào này, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL cho biết, Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm và cần phải lên tiếng chia sẻ chân thành với khán giả. Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn bày tỏ, bất kỳ nghệ sĩ nào khi đã có danh hiệu thì càng cần phải cẩn thận trước mọi phát ngôn và chuẩn mực trong mọi ứng xử, hành xử. Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL cũng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, trong đó quy định rất rõ những nguyên tắc về phát ngôn trên mạng xã hội. NSƯT Xuân Bắc được nhiều khán giả biết đến, lại là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nên lẽ ra phải ý thức rất rõ điều này.

Cũng theo ông Trần Hướng Dương, làm nghệ thuật tức là "làm dâu trăm họ", trước những ý kiến khen chê thì người nghệ sĩ cần có sự lắng nghe, tiếp thu một cách văn hóa, văn minh, với lời khen thì tiếp nhận để phát huy, còn nếu có lời chê thì phải tiếp thu để sửa sai, kể cả khi có lời chê chưa đúng thì cũng không được phép phản ứng thái quá, cực đoan, một chiều.

Về phía Xuân Bắc, nam nghệ sĩ này vẫn một mực giữ im lặng tới thời điểm này. Sau khi xảy ra ồn ào và bị phản ứng dữ dội vì đăng tải bài viết "Cái tát của mẹ", Xuân Bắc không có động thái nào để giải thích hay phản pháo lại những lời chỉ trích. Tuy nhiên ở dưới một "status" được anh đăng tải sau bài viết trên, Xuân Bắc phản hồi một bình luận của khán giả rằng: "Anh đang...rán bánh chưng. Đói quá!". Phản hồi này cho thấy nam nghệ sĩ hiện không bận tâm tới "cơn bão" dư luận đang đổ dồn về phía mình.