Xe+

Ô tô giảm giá "khủng" cuối năm: Nên mua ngay hay chờ?

  • 21/12/2016 07:23
  • 0 bình luận
  • ​Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Cuối năm, các hãng ô tô trong nước ồ ạt tung ra các chương trình giảm giá mạnh. Khách hàng mua xe trong dịp này được ưu đãi giá tốt hơn đồng nghĩa với việc người mua ô tô cách đây một thời gian ngắn sẽ bị thiệt thòi vì sản phẩm vừa sở hữu nhanh chóng bị mất giá.

Ô tô giảm giá "khủng" cuối năm: Nên mua ngay hay chờ? ảnh 1Nhiều mẫu xe có giá giảm sâu tới hơn 100 triệu đồng

Nhiều dòng xe giảm giá mạnh

Trường Hải hiện là doanh nghiệp có mức giảm giá sâu nhất khi có những mẫu xe giảm giá tới 170 triệu đồng. Cụ thể, phiên bản Mazda6 2.0 sau 2 đợt giảm giá liên tiếp cuối tháng 11 và đầu tháng 12 đã được giảm giá tổng cộng 125 triệu đồng so với mức giá niêm yết là 965 triệu đồng (hiện tại được bán với giá 840 triệu đồng). Đặc biệt, phiên bản Mazda6 2.5 còn được giảm tới 170 triệu đồng trong tháng 12, kéo giá bán xe từ 1,119 tỷ đồng xuống 949 triệu đồng. Mazda CX-5 cũng giảm từ 80 đến 90 triệu đồng; một số mẫu xe Kia giảm trên dưới 100 triệu đồng.

Không chịu thua kém, một số hãng xe khác cũng có nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại để kích cầu mua sắm ô tô cuối năm. Chẳng hạn, Ford có mức ưu đãi từ 20 đến 60 triệu đồng tùy từng dòng xe: Ford Ranger được ưu đãi từ 30-40 triệu đồng, tùy phiên bản; Ford Focus, Fiesta và EcoSport có mức giảm giá từ 20 đến 60 triệu đồng... Toyota giảm khoảng 24-40 triệu đồng, tùy từng mẫu xe. Một số mẫu xe Nissan cũng có mức khuyến mãi khoảng 40 triệu đồng.

Thời điểm này, nhiều đại lý ráo riết khuyên khách hàng nên đặt cọc tiền mua xe trong tháng 12-2016 vì đây là thời điểm giảm giá sâu nhất. Đến đầu năm 2017, giá có thể tăng trở lại. 

Về việc các hãng giảm giá ô tô dịp cuối năm, ông Lê Tôn Quý, Giám đốc Nissan Kinh đô cho rằng, có thể một số hãng muốn chạy doanh số cuối năm. Ông Ninh Hữu Chấn, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng cho rằng, đây là chiến dịch của các doanh nghiệp để tăng doanh số thời điểm cuối năm. “Nhiều khách hàng có tâm lý chờ đến đầu năm tới để thuế giảm, vì vậy doanh nghiệp giảm giá mạnh vào thời điểm này để kích cầu, còn hơn là để tồn đến sang năm” - ông Ninh Hữu Chấn cho biết.

Cân nhắc nhiều yếu tố

Giá xe giảm mạnh khiến người tiêu dùng được hưởng lợi. Tuy nhiên, việc giá xe giảm sâu và trong khoảng thời gian rất ngắn đã khiến những khách hàng mua xe trước đó thiệt thòi. “Tất nhiên hãng xe có quyền, nhưng rõ ràng khách hàng mua xe trước đó bị thiệt thòi, vì có những người mua tuần trước, tuần sau mất cả trăm triệu đồng. Nếu sang năm họ ra một mẫu xe mới thì mẫu xe cũ còn mất giá nữa” - ông Lê Tôn Quý nói. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, xu hướng ô tô giảm giá trong những năm tới là điều chắc chắn, bởi các mức thuế sẽ giảm sâu. Ngay từ thời điểm 1-1-2017, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam cũng sẽ giảm xuống còn 30%, một vài hãng đã tính đến việc nhập khẩu một số mẫu xe thay vì lắp ráp trong nước. Chính vì thông tin này, không ít người tiêu dùng có tâm lý chờ đợi.

Theo ông Ninh Hữu Chấn, nếu người dân muốn mua những mẫu xe hiện đã giảm giá sâu thì thời điểm này là thích hợp vì giá khó giảm thêm. “Tuy nhiên, với những xe chưa giảm giá thì có thể chờ xem sao, vì rất có thể sang năm 2017 sẽ giảm giá thành theo lộ trình giảm thuế” - ông Ninh Hữu Chấn khuyên.

Một số chuyên gia lại cho rằng, trên thực tế, một số mẫu xe giảm giá “khủng” hầu hết là những phiên bản sắp được thay thế bằng phiên bản mới, hiện đại hơn và sử dụng động cơ tiêu chuẩn Euro 4. Vì vậy, nếu người tiêu dùng định mua cũng cần cân nhắc yếu tố này.

Tin cùng chuyên mục