Ô tô giá rẻ "lên ngôi" dịp cuối năm

ANTD.VN - Do thay đổi chính sách thuế nhập khẩu ô tô, những tháng cuối năm, lượng xe dung tích xi lanh cỡ nhỏ nhập khẩu gia tăng mạnh và tiêu thụ khá tốt trong khi xe có động cơ lớn chững lại, thậm chí một số dòng xe gần như “đóng băng”.

Ô tô giá rẻ "lên ngôi" dịp cuối năm ảnh 1

Thị trường ô tô sẽ sôi động hơn dịp cuối năm

Trong tháng 10-2016, theo ước tính của Tổng cục Thống kê, Việt Nam nhập khẩu 12.000 xe ô tô nguyên chiếc, kim ngạch đạt 165 triệu USD. So với cùng kỳ 2015, lượng ô tô nguyên chiếc nhập vào Việt Nam tăng về số lượng nhưng giảm về kim ngạch (số lượng tăng 9%, kim ngạch giảm 19%). So với tháng 9, số lượng ô tô nhập khẩu tăng tới 33% nhưng kim ngạch gần như tương đương.

Theo ông Ninh Hữu Chấn, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sở dĩ số lượng ô tô nhập khẩu tăng nhưng giá trị nhập khẩu không tăng là do từ 1-7, thuế nhập khẩu dòng xe dung tích xi lanh trên 2.5l tăng mạnh, trong khi dòng xe dung tích xi lanh nhỏ giảm, vì vậy số lượng xe nhập khẩu tăng nhưng chủ yếu là xe nhỏ, giá thành rẻ nên tổng giá trị không tăng. 

Trên thị trường, lượng bán ra của dòng xe dung tích xi lanh nhỏ cũng tăng lên trong những tháng cuối năm, trong khi dòng xe dung tích xi lanh lớn chững lại. “Thời điểm này, dòng xe dung tích xi lanh nhỏ bán ra tăng khoảng 25-30% so với bình thường. Riêng Nissan, với việc cho ra đời dòng xe Nissan X-trail, 2 tháng gần đây, doanh số bán hàng đã tăng khoảng 30%. Dự kiến những tháng cuối năm còn tăng mạnh hơn” - ông Lê Tôn Quý, Giám đốc đại lý Nissan Kinh Đô cho biết. 

Cũng theo ông Lê Tôn Quý, hiện nay, trên thị trường, một số dòng xe dung tích xi lanh lớn còn xảy ra tình trạng “đóng băng” do thuế quá cao. Vì vậy, năm nay lượng bán ra của các dòng xe dung tích xi lanh nhỏ có thể sẽ tăng cao hơn so với mọi năm.

Theo báo cáo của VAMA, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường từ đầu năm đến nay đạt hơn 242.000 xe. Tính đến hết tháng 10, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 34%, trong khi xe nhập khẩu tăng 22% so với cùng kỳ. Bên cạnh sự tăng trưởng của dòng xe dung tích xi lanh nhỏ thì xe tải và xe buýt cũng tăng trưởng mạnh để đón đầu chính sách hạn chế phương tiện cá nhân tại các đô thị lớn.

Trong khi đó, nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh nhập khẩu ô tô, Bộ Tài chính đang triển khai thanh tra toàn diện công tác nhập ô tô theo diện biếu, tặng. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm, số thuế truy thu từ hoạt động trên đã tăng lên gần 1.000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp khai báo ban đầu.

Tổng số thuế truy thu trên bao gồm số thuế phải thu của xe ô tô (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng) và các loại thuế liên quan đến việc doanh nghiệp bán và mua xe ô tô nhập diện quà biếu tặng như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...

Về hướng xử lý các tổ chức, cá nhân khai báo trị giá hải quan thấp, chênh và để xảy ra hiện tượng trên, cơ quan thuế đang tích cực phối hợp với lực lượng hải quan, công an tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý các vi phạm, truy thu tiền thuế nộp đủ vào ngân sách Nhà nước đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. 

Theo các chuyên gia, việc thanh tra xe ô tô nhập khẩu theo diện biếu, tặng là cần thiết, bởi việc khai báo giá thấp hơn nhiều lần giá trị thực của xe khiến Nhà nước thất thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế.