Xe+

Ô tô dừng đỗ lấn chiếm mặt đường khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, xử lý nghiêm vẫn tái diễn

  • 29/05/2022 06:36
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Dễ dàng nhận thấy, quanh khu vực khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tình trạng ô tô dừng đỗ hai hàng lấn chiếm vỉa hè, thậm chí đỗ tràn cả xuống lòng đường rất phổ biến. Dù lực lượng chức năng đã xử lý nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục tái diễn. Vì đâu nên nỗi - Câu hỏi hiện nay chưa có lời giải và việc giải quyết vẫn được xem là một bài toán khó…

Dù biết sai vẫn vi phạm... vì sao?

Anh Vũ Văn C, cư dân sinh sống tại khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ vừa bị lực lượng chức năng xử phạt vì đỗ xe dưới lòng đường, gây cản trở giao thông. Tuy nhiên, anh này bức xúc nói: “Chúng tôi là cư dân sinh sống ở đây, cả mấy tòa nhà không có lấy một bãi trông giữ xe. Chủ đầu tư thì không xây hầm để xe, chúng tôi biết để phương tiện ở đâu? Nếu bảo chúng tôi đi gửi chỗ khác rồi đi bộ để về nhà thì quá khó…”.

Còn chị H.T, một chủ phương tiện khi bị xử phạt cũng phân bua: “Tất cả người dân ở đây đều như vậy cả. Chúng tôi chấp nhận nộp phạt và lại tái vi phạm, không phải vì chúng tôi muốn, chẳng ai muốn mất tiền phạt và mang tiếng vi phạm pháp luật hết. Nhưng giờ không đỗ xe ở đây thì chúng tôi để ở đâu được? Nếu quy hoạch bãi trông xe, chúng tôi sẵn sàng đóng tiền kia mà. Đây chỉ là tình thế bất đắc dĩ”.

Ô tô dừng đỗ lấn chiếm mặt đường khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, xử lý nghiêm vẫn tái diễn ảnh 1

Xe ô tô đỗ hai hàng tràn cả xuống lòng đường

Cũng trong buổi làm việc, một lái xe taxi giải thích: “Tôi làm nhiệm vụ đưa, đón khách. Khách người ta sống ở đây, mà trong lúc chờ thì cũng không biết dừng ở đâu vì ngay cả vỉa hè người dân cũng để xe hết cả như thế này. Biết là vi phạm luật ATGT nhưng đây cũng là cái khó của chúng tôi”.

Ô tô dừng đỗ lấn chiếm mặt đường khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, xử lý nghiêm vẫn tái diễn ảnh 2

Tình trạng này dù đã xử lý nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục tái diễn

Được biết, hàng chục ô tô xếp thành 2 hàng dưới lòng đường và trên vỉa hè thuộc mặt tiền khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, một đoạn vỉa hè ước chừng hơn 100m từ cầu Dậu - đường Nghiêm Xuân Yêm tiếp giáp đầu phố Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai là của cư dân sinh sống khu vực này. Đây chính là nguyên nhân mỗi khi có xe taxi, xe buýt dừng đón trả khách và giờ cao điểm sẽ gây ùn tắc cả tuyến phố.

Bài toán khó chưa có lời giải

Theo tìm hiểu của phóng viên An ninh Thủ đô, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ có tổng cộng 7 tòa nhà cao tầng với khoảng trên 10.000 hộ dân, tương đương với dân số của 1/2 phường, nhưng nghịch lý ở chỗ, tất cả các tòa này đều không xây hầm để ô tô, do vậy, gần 100m vỉa hè bỗng nhiên trở thành nơi để ô tô bất đắc dĩ.

Ông Hoàng Văn Châu, Bí thư chi bộ, kiêm Tổ trưởng tổ dân phố số 16, 17, 18, 19 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai cho biết, 4 tòa nhà với 3.900 hộ dân mà chỉ có 1 hầm để xe máy khiến tình trạng quá tải, xe phải xếp lên cả lối đi.

Ô tô dừng đỗ lấn chiếm mặt đường khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, xử lý nghiêm vẫn tái diễn ảnh 3

Người dân bức xúc cho rằng, không có bãi trông giữ cũng không có hầm gửi xe nên họ mới buộc phải vi phạm

Bức xúc vì tình trạng xe đỗ 2 hàng dưới lòng đường, vỉa hè cũng được trưng dụng là nơi để phương tiện, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và chủ đầu tư giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp nào được đưa ra.

Để giải quyết tình trạng vi phạm TTATGT diễn ra tại khu vực này, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 14, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông trật tự - Công an quận Hoàng Mai thường xuyên tuần tra, phát hiện các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Ô tô dừng đỗ lấn chiếm mặt đường khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, xử lý nghiêm vẫn tái diễn ảnh 4

Việc dừng đỗ xe như thế này gây ảnh hưởng tới tầm nhìn của các phương tiện khi lưu thông, thậm chí gây mất ANTT khi nguy cơ tội phạm trộm cắp tiềm ẩn

Tuy nhiên, cũng theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, nếu cứ chiếu theo quy định mà xử lý thì sẽ gây ra phản ứng của người dân, bởi trên thực tế, họ sinh sống ở đó nhưng lại không có chỗ để phương tiện nên mới phải vi phạm, chứ bản thân họ cũng không mong muốn.

“Không có bãi giữ xe, không có hầm gửi xe, họ biết để ở đâu? Vi phạm thì chúng tôi xử lý, nhưng vấn đề cốt lõi lại không giải quyết được, khó cả cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ chúng tôi” - Trung tá Nguyễn Anh Tuấn nêu vấn đề.

Trong khi đó, Công an quận Hoàng Mai cũng cho biết, khi cẩu phương tiện vi phạm, cơ quan chức năng còn bị người dân kiện ngược lại vì cho rằng nhu cầu có bãi gửi xe là chính đáng. “Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng và chủ đầu tư giải quyết về vấn đề bãi trông giữ, chúng tôi buộc phải để xe ở đây” - Một người dân bức xúc nói.

Ô tô dừng đỗ lấn chiếm mặt đường khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, xử lý nghiêm vẫn tái diễn ảnh 5

Dù bị xử lý vi phạm nhưng nhiều người dân chấp nhận, bởi họ cũng đang chờ đợi một giải pháp an sinh

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư công trình có biện pháp bố trí bãi trông giữ phương tiện cho người dân nhưng chưa được hồi đáp.

Thực tế cho thấy, việc người dân dừng đỗ xe ngoài đường, không có người trông giữ không chỉ gây ảnh hưởng tới việc lưu thông, gây mất ATGT cũng như hành lang giao thông, mà còn phát sinh nguy cơ tội phạm như trộm cắp, ảnh hưởng tới ANTT toàn địa bàn.

Do vậy, trước mắt, Đội CSGT số 14 - CATP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân tìm chỗ gửi xe thuận tiện, mặt khác sẽ làm việc dứt khoát với chủ đầu tư, yêu cầu phối hợp giải quyết, gỡ khó cho người dân cũng như đảm bảo an ninh an toàn tài sản cho cư dân sinh sống trong khu vực và việc tham gia giao thông của người dân qua tuyến đường này.

Tin cùng chuyên mục