Ở nơi không cảm thông cho hành vi ngoại tình

  • 05/04/2014 06:57
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTĐ - Tại Centennial Park - một thị trấn nhỏ thuộc bang Arizona (Mỹ), phụ nữ được quyền lựa chọn kết hôn với một người đàn ông mình thích. Lạ hơn, thiếu nữ ở đây có thể “chấm trước” người chồng tương lai từ năm 12 tuổi. 

Ở nơi không cảm thông cho hành vi ngoại tình ảnh 1
Những phụ nữ ở Centennial Park cảm thấy hạnh phúc trong đại gia đình của mình

Mừng vì được thiếu nữ “chấm”

Bà mẹ mới 31 tuổi mà đã có tới 6 con - Connie tiết lộ, cô đã nhắm được chồng tương lai khi mới 12 tuổi. Năm lớp 6, Connie phải lòng thầy giáo dạy toán Michael. Tới năm 19 tuổi, Connie nói với cha và người mai mối Brethren ở Centennial Park rằng, cô tin chính thầy dạy toán Michael Cawley, 42 tuổi sẽ là chồng cô. Được một thiếu nữ “chấm”, Michael rất vui mừng và anh không có quyền từ chối. Có điều thú vị trong cuộc hôn nhân này là mặc dù biết rõ Michael đã kết hôn với Rose và đã có 8 người con, nhưng Connie vẫn quyết định về chung sống. Mọi việc diễn ra chóng vánh, chỉ 3 tuần sau, Michael và Connie kết hôn. Người đàn ông đào hoa Michael dù đã ở tuổi tứ tuần, nhưng vẫn tiếp tục lọt vào “mắt xanh” của Teresa. Teresa trở thành người vợ thứ ba của Michael.

Truyền thống gia đình tiếp tục được phát huy. Người con gái lớn của Rose là Marie năm nay 19 tuổi cũng bắt đầu nghĩ đến người đàn ông mà cô sẽ kết hôn. Marie cũng giống như mẹ và tất cả những thiếu nữ ở Centennial Park không quan trọng chuyện người chồng tương lai của mình đã từng kết hôn hay chưa, miễn là người đó được Chúa “rỉ tai” và cô gái quyết định “chấm”. “Tôi có thể lấy một người đàn ông độc thân, nhưng tôi cũng có thể lấy một người đã có 3 vợ, thậm chí là 10 vợ” - Marie khẳng định. 

Tất cả đều giữ gìn trinh tiết

Centennial Park, bang Arizona, Mỹ được biết đến là một thị trấn nhỏ với khoảng 1.500 cư dân sinh sống. Khu cộng đồng tọa lạc ở ven thành phố Colorado của hạt Mohave này được thành lập bởi một nhóm người Mormon theo chế độ đa thê hoặc đa phu chính thống. Nữ giới ở Centennial Park chấp nhận việc chia sẻ người đàn ông, người chồng của mình cho kẻ khác,  và xem đó là một “lựa chọn đúng đắn”, thực sự là một “gia đình hạnh phúc”. Điều thú vị hiếm có trong truyền thống “đa thê” ở Centennial Park là phụ nữ sẽ tự chọn chồng cho mình theo lời chỉ dẫn của Chúa. Việc tìm kiếm tên một nửa còn lại của các cô gái trẻ được xem là nghi lễ quan trọng nhất khi trưởng thành.

Mọi mai mối được thực hiện bởi những Brethren, một nhóm người được coi là lãnh đạo tinh thần của cả cộng đồng. Dân chúng ở đây tin rằng, Brethren có quyền năng nói chuyện trực tiếp với Chúa, vì thế mà những chỉ dẫn của họ sẽ truyền đạt ý muốn của Chúa. Theo phong tục, từ 18 tuổi, các cô gái có quyền nói với gia đình về người mình muốn lấy làm chồng và tìm tới các Brethren này. Sau khi nghe các cô bày tỏ, Brethen sẽ làm nhiệm vụ kiểm tra và quyết định việc kết hợp hai con người đó với nhau có hợp ý Chúa hay không. Nếu đúng, thì dù cho người đàn ông ấy đã nhiều tuổi hay có nhiều vợ đều không phải là vấn đề trở ngại, bởi với họ, cuộc hôn nhân nào theo sự sắp đặt của Chúa đều sẽ là vĩnh viễn.

Trên thực tế, không ít chàng trai lo sợ mình sẽ không được nàng nào “chấm”, như thế đồng nghĩa với việc anh ta bị “mất giá”, sẽ phải đối mặt với cuộc sống cô độc suốt đời. Việc chê bai hay quyền lựa chọn bạn đời, người đàn ông ở Centennial Park không có cơ hội lên tiếng. Khi nhận được tín hiệu “đèn xanh” từ một người con gái, người đàn ông rất mừng rỡ, chỉ có một việc là gật đầu đồng ý, tiến tới hôn nhân.

Sau khi kết hôn, những giá trị của gia đình đều phải được thực hiện theo đức tin tôn giáo. Trong cộng đồng Centennial Park, không có sự thông cảm cho hành vi ngoại tình, bởi trinh tiết và tình dục chung thủy là điều tuyệt đối quan trọng trong quan niệm đạo đức của họ. Đối với phụ nữ nơi đây, tất cả những gì họ làm đều là lựa chọn của họ, là những gì họ muốn. Thậm chí nhiều trường hợp, sau khi người chồng chung qua đời, các bà vợ sẽ cùng tìm một người đàn ông khác và tiếp tục tạo dựng gia đình mới. Dù nhiều người cảm thấy thoải mái với những lệ luật riêng ở đây, nhưng rõ ràng hủ tục ở một làng quê này giữa nước Mỹ văn minh quả là điều khó tin!

(Theo Yahoo, Daily Mail Mailational Geographic)

Tin cùng chuyên mục