Nuôi dưỡng khát vọng sáng tạo, thúc đẩy bản lĩnh trong thanh niên

  • 25/03/2018 11:53
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Đoàn như là người bạn đồng hành, giúp thanh niên rèn luyện, tạo ra môi trường thúc đẩy bản lĩnh, đam mê sáng tạo của tuổi trẻ góp phần xây dựng đất nước.

Nuôi dưỡng khát vọng sáng tạo, thúc đẩy bản lĩnh trong thanh niên ảnh 1

Sinh viên trao đổi thông tin với những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được xây dựng thành phong trào chính với mục tiêu đạt được 5 triệu sáng kiến, ý tưởng của đoàn viên, thanh niên.

Bí thư thứ nhất, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, anh Lê Quốc Phong cho biết, năm 2018 Đoàn sẽ tập trung làm tốt khâu truyền thông, cung cấp thông tin cho đoàn viên thanh niên về khởi nghiệp để các bạn trẻ có kiến thức bước vào khởi nghiệp chứ không khởi nghiệp theo phong trào.

Sáng tạo là thế mạnh của thanh niên

Anh Lê Quốc Phong chia sẻ, việc tạo phong trào mới nhằm mục đích tuổi trẻ phát huy cao nhất tinh thần sáng tạo, để sự sáng tạo thường trực trong mỗi bạn trẻ, thôi thúc các bạn tìm ra cách làm mới, khắc phục vấn đề của mỗi bạn, mỗi đơn vị, địa phương.

Lý giải về chỉ tiêu 5 triệu ý tưởng, sáng kiến trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, anh Lê Quốc Phong phân tích, hiện Việt Nam có 6,4 triệu đoàn viên, hơn 24 triệu thanh niên. Trong 5 năm có hơn 5 triệu ý tưởng. Về mặt con số thì không phải lớn.

Thanh niên Việt Nam có tiềm năng sáng tạo rất lớn. Theo thống kê, năm 2017, trong số 35 công trình được Trung ương Đoàn tuyên dương, trao giải thưởng “Sáng tạo trẻ toàn quốc”, có những sản phẩm tạo ra giá trị đem lại lợi nhuận hàng tỉ, thậm chí hàng chục tỉ đồng.

Khi Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi về ý tưởng sinh viên sáng tạo khởi nghiệp, đòi hỏi những kiến thức tổng hợp trong nhiều lĩnh vực. Trong thời gian ngắn, ban tổ chức đã nhận hơn 500 ý tưởng, đề án gửi về. Các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu nhi, giải pháp an toàn giao thông, môi trường, đều được các bạn trẻ hưởng ứng đông đảo... với những sản phẩm cho thấy sự đầu tư, tính ứng dụng khá cao.

Hơn nữa, những công trình sáng kiến của học sinh, sinh viên Việt Nam đi thi quốc tế giành giải thưởng với số lượng ngày càng nhiều. Số lượng bài báo quốc tế, các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao do các bạn trẻ đảm nhận thực hiện có xu hướng ngày càng tăng. Điều này chứng tỏ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên Việt Nam.

Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

Chưa bao giờ, cụm từ "khởi nghiệp" hay "sáng tạo khởi nghiệp" lại được nhắc đến nhiều như trong 2 năm trở lại đây. Start-up dần trở thành một làn sóng thu hút không chỉ những ai có bản lĩnh và đam mê mà còn có sự tham gia của chính những đoàn viên thanh niên, những học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Phong trào khởi nghiệp sáng tạo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ của toàn xã hội, của Nhà nước. Về phía Chính phủ, đã có Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Dù vậy, trên thực tế, nhiều ý tưởng chứa đựng rất nhiều công sức, tâm huyết của thanh niên nhưng không được đón nhận, tiếp sức, thậm chí không có cơ hội được thể hiện. Nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn, làm thế nào để những ý tưởng sáng tạo đi vào thực tế cuộc sống, để những ý tưởng sáng tạo không chỉ nằm trên giấy và những tờ chứng nhận?

Chia sẻ về giải pháp trước mắt để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, anh Lê Quốc Phong cho biết, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện vai trò kết nối, truyền thông, cung cấp thông tin để thanh niên hiểu về khởi nghiệp, có hành trang, tri thức, kỹ năng để khởi nghiệp chủ động và có sự chuẩn bị, tránh tình trạng khởi nghiệp theo phong trào.

Để tiếp tục tạo môi trường để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Năm 2018 sẽ có cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên nông thôn, tạo môi trường cho các bạn tìm kiếm cơ hội, tìm kiếm nguồn vốn cho các nhà đầu tư.

Đối với các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài, dự kiến mùa hè này, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức hội nghị trí thức trẻ toàn cầu, mời các bạn du học sinh, trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài về nước gặp gỡ đối thoại với các bộ, ngành về chính sách trọng dụng nhân tài, cơ hội đóng góp giải pháp, ý tưởng dựng xây đất nước.

Tin cùng chuyên mục