Nuôi con bằng sữa mẹ, giảm 2/3 nguy cơ ung thư buồng trứng

  • 15/01/2013 23:46
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Australia cho rằng, phụ nữ cho con bú theo bản năng của người mẹ sẽ giúp họ có khả năng ngăn ngừa 2/3 nguy cơ ung thư buồng trứng. Ngoài ra, nếu như thời gian cho con bú càng nhiều và kéo dài thì càng tăng khả năng chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ.
Nuôi con bằng sữa mẹ, giảm 2/3 nguy cơ ung thư buồng trứng ảnh 1

Nhóm các nhà khoa học Australia đã tiến hành nghiên cứu, theo dõi 493 tình nguyện viên là phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và một nhóm đối chứng khác gồm 472 tình nguyện viên cùng giới, độ tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh. Tất cả mọi tình nguyện viên đều trả lời chung 1 câu hỏi “Bạn có bao nhiêu con và cho bú bao lâu”. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp các câu trả lời, kết quả cho thấy, những người cho con bú trong khoảng thời gian 13 tháng sẽ giúp họ giảm 61% nguy cơ mắc bệnh so với những người chỉ cho con bú trong khoảng thời gian dưới 7 tháng. Các nhà khoa học giải thích rằng, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm cho quá trình rụng trứng chậm lại, và buồng trứng được tiếp xúc với một dịch lỏng có chứa hàm lượng estrogen cao. 

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết, phụ nữ có nhiều con thì nguy cơ mắc bệnh rất ít. Nếu một phụ nữ có 3 con và có thời gian cho con bú tự nhiên là 31 tháng sẽ giảm 91% nguy cơ mắc  bệnh ung thư buồng trứng so với những phụ nữ cho con bú dưới 10 tháng. Bệnh ung thư buồng trứng được cho là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi vì các triệu chứng của bệnh không rõ ràng và gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán bệnh. 

(Theo Daily Mail)

Tin cùng chuyên mục