Nước sôi đổ… đầu vịt

  • 10/02/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Theo quy luật bất biến của tạo hóa, mùa xuân là mùa cây cối thay lá, đâm chồi nẩy lộc. Năm mới thì làm việc gì cũng phải đổi mới, không thể kéo những cái cũ, cái dở sang năm nay. 

- Nếu được thế thì ai chả mong chờ năm mới, chứ không phải lại chứng kiến những nạn cũ tái diễn thật đáng sợ như hàng trăm người chết, bị thương do tai nạn giao thông đúng vào ngày đón xuân. 

- Những cảnh tái diễn và “tái xuất” thì còn nhiều. Trong mấy ngày đầu làm việc, không khí “du xuân” vẫn còn vương vấn khắp mọi nơi. Ngoại trừ tại nhiều công sở, UBND các quận, huyện Hà Nội cán bộ đã bắt tay vào việc, còn tại nhiều địa phương các công sở vẫn “cửa đóng, then cài”.

- Năm nào ra Tết chả thế. Nghỉ 9 ngày tưởng    “đã đời” vậy mà người ta vẫn “ăn Tết, chơi Tết”… thòm thèm. 

- Có gì lạ đâu! Chỉ cần ngó qua một số chùa chiền, đền phủ là có thể bắt gặp nhiều nhân viên, công chức dâng hương, lễ bái, cầu xin. Có cả xe công, xe của các công ty, tổ chức. 

- Cảnh tượng đó đã quá quen mắt cũng như cảnh lễ hội chùa Hương, đền Cổ Loa… nhiều người đi về vẫn chưa hoàn hồn vì bị “chặt chém”, ô nhiễm môi trường và những “điểm đen” như mọi năm. 

- Nghe dân tình kháo nhau rằng sự nhếch nhác, lộn xộn cũng bớt đi ít nhiều, nhưng vẫn còn khối chuyện chướng tai, gai mắt. 

- Tuyên truyền, giáo dục rồi xử phạt mà hầu như mọi thói quen cũ rích vẫn chẳng suy chuyển gì. Đúng như câu tục ngữ “Nước đổ đầu vịt”.

- Chỉ có nước sôi đổ đầu vịt, tức là phạt thật nặng thì may ra mới thay đổi được.

Tin cùng chuyên mục