Nước Pháp trước sự thay đổi lớn với hai ứng viên Macron và Le Pen

  • 25/04/2017 06:38
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã kết thúc với việc ông Emmanuel Macron, cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế, ứng cử viên trung dung độc lập và bà Marine Le Pen, Chủ tịch Đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu - hai gương mặt sẽ bước tiếp vào vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 7-5 tới. 

Nước Pháp trước sự thay đổi lớn với hai ứng viên Macron và Le Pen ảnh 1Bà Le Pen và ông Macron, ai sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Pháp?

Năm nay 39 tuổi, ông Emmanuel Macron là ứng cử viên trẻ nhất tham gia cuộc đua vào vị trí Tổng thống Pháp 2017. Từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế, nhưng chính trị gia trẻ tuổi này chỉ thực sự được công chúng quan tâm khi quyết định rời Đảng Xã hội và tham gia chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống.

Cuộc đối đầu giữa ông Macron và bà Le Pen là cuộc đối đầu giữa hai ứng viên có quan điểm hoàn toàn đối lập nhau về nước Pháp trong tương lai. Trong khi ông Macron kêu gọi người dân Pháp hãy tin tưởng vào châu Âu thay vì sợ hãi, cam kết duy trì khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) và tiếp tục tiếp nhận người nhập cư hợp pháp; thì bà Le Pen hứa đặt “nước Pháp lên trên hết”, chỉ trích gay gắt EU, siết chặt an ninh, hạn chế nhập cư và hạn chế dần việc sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro để quay trở lại dùng đồng Franc Pháp. 

Lo sợ bà Le Pen có thể giành chiến thắng và trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Pháp, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon và ứng viên Đảng Xã hội Benoit Hamon, sau khi thừa nhận thất bại, đã kêu gọi những người ủng hộ họ bỏ phiếu cho ông Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2.

Nhiều chính trị gia Pháp cũng nhanh chóng kêu gọi các cử tri dồn phiếu ủng hộ ông Macron để ngăn bà Le Pen giành chiến thắng, đồng thời nhấn mạnh các chính sách dân tộc chủ nghĩa, phản đối EU và nhập cư của nhà lãnh đạo cực hữu này sẽ là một thảm họa cho nước Pháp. Nhiều quan chức châu Âu đã lên tiếng chúc mừng ông Macron và  hy vọng ông sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Pháp. Mặc dù vậy, nếu trở thành Tổng thống Pháp, ông Macron được cho là sẽ phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn. 

Trong một diễn biến khác, hàng trăm người dân không ủng hộ 2 ứng viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen, cùng với việc không đồng tình với kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống vòng 1 diễn ra hôm 23-4, đã tập trung tại Quảng trường Bastille ở Thủ đô Paris để chỉ trích cả 2 ứng viên này. Một số người biểu tình đã đốt xe và ném đá vào cảnh sát và bị cảnh sát đáp trả bằng hơi cay. Ít nhất 2 người biểu tình bị thương và 3 người bị cảnh sát bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục