Núi rừng hùng vĩ trong tranh của họa sĩ Đặng Thanh Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiếp tục mang tới người xem các bức tranh về phong cảnh miền núi, lần này, các tác phẩm của họa sĩ Đặng Thanh Dương sẽ xuất hiện tại triển lãm “Sắc hạ 2” cùng các họa sĩ: Nguyễn Ngọc Phương, Lương Hiện, Vũ Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Minh Hồng.

Triển lãm “Sắc hạ 2” sẽ diễn ra tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, kéo dài từ ngày 5/5 đến ngày 11/5.

Để có các tác phẩm ra mắt người xem, họa sĩ Đặng Thanh Dương đã có những chuyến đi rong ruổi tới các vùng đất ôm trong mình phong cảnh núi non hùng vĩ. Đó là Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh… Mỗi vùng đất này đều để lại trong anh những cảm xúc riêng biệt, những kỷ niệm khó quên. Nhưng có một điểm chung dễ nhận thấy là dù khác nhau về địa lý nhưng phong cảnh của những vùng đất ấy đều đốn tim lữ khách bởi vẻ đẹp bao la, thơ mộng. Là một họa sĩ, khi cầm cây cọ, Đặng Thanh Dương đã chuyển tải vẻ đẹp nên thơ ấy trong tranh bằng những nét cọ, nét bay mang nhiều năng lượng.

Họa sĩ vẽ trực họa

Họa sĩ vẽ trực họa

Khi vẽ trực họa về mùa lúa chín vàng ruộng bậc thang Yên Bái, trước mắt người nghệ sĩ là cánh đồng lúa chín vàng óng ả, mềm mại tạo cho anh một cảm giác vẽ liên hoàn không muốn ngừng nghỉ. Hay đi Hà Giang vào mùa xuân, các loài hoa mận, đào, hoa đỗ quyên bừng nở đầy màu sắc trên cao nguyên đá khắc nghiệt, con người thì chăm chỉ làm việc cấy cày những vụ mùa mới tạo nhịp điệu tươi mới, náo nức lòng người.
Trước phong cảnh đẹp đẽ ấy, cái khó của người họa sĩ như Thanh Dương là diễn tả chân thật và truyền cảm xúc của người nghệ sĩ tới người xem. Thật may mắn, Thanh Dương đã thành công khi sử dụng ngôn ngữ ấn tượng trong thể hiện vẻ đẹp của phong cảnh núi rừng Việt Nam. Trong các tác phẩm, anh vẽ về núi rừng đa sắc, ấn tượng, màu sắc đối chọi, cách vẽ mạnh bạo, dứt khoát tạo cho người xem cảm giác tung tảy, mạnh mẽ đầy năng lượng.

Họa sĩ Đặng Thanh Dương chia sẻ, khi bắt tay vào vẽ, tìm phong cách sáng tác, đề tài, màu sắc….. anh đã biết có nhiều họa sĩ vẽ về rừng núi rất hay, đẹp, thậm chí khi nhắc đến họa sĩ đó, mọi người sẽ nhớ ngay tới các tác phẩm vẽ phong cảnh núi rừng của họ. Áp lực với anh luôn có vì đã có nhiều họa sĩ vẽ rồi giờ Thanh Dương phải vẽ sao cho không giống về tạo hình và màu sắc. Do vậy, anh quyết định thử vẽ theo lối ấn tượng, màu sắc trong tranh đều lấy cảm hứng màu sắc từ chính những thứ rất gần gũi với người miền núi, đó là màu từ tranh phục, quần áo, khăn mũ, vải…

“Những người đã sở hữu tranh, yêu thích dòng tranh vẽ về núi rừng của tôi đều rất thích phong cách vẽ của tôi với bút pháp ấn tượng, mạnh mẽ. Rừng núi trong tranh của tôi không đơn thuần như hiện thực, thay vào đó là lối vẽ riêng kiểu “ Xanh Đỏ””, họa sĩ Đặng Thanh Dương chia sẻ.

Họa sĩ Đặng Thanh Dương bên bức "Thiên Trúc Tự"

Họa sĩ Đặng Thanh Dương bên bức "Thiên Trúc Tự"

So với loạt tranh phong cảnh núi rừng góp mặt tại triển lãm “Sắc Hạ” năm 2022, năm này, anh tham gia triển lãm “Sắc Hạ 2” về cơ bản có một số điểm mới hơn 1 chút. Đó là ngoài phong cách vẽ màu ấn tượng về rừng núi Tây Băc, Thanh Dương có vẽ thêm về một số phong cảnh khác như bức “Thiên Trúc Tự” vẽ về không gian mênh mông cõi Phật chùa Đồng Yên Tử.

Dù triển lãm tranh chưa diễn ra nhưng tại studio của mình, họa sĩ Đặng Thanh Dương đã được tiếp những người yêu tranh tới tìm hiểu và sưu tập. Bên cạnh đó là những người bạn, những đồng nghiệp cũng tới trò chuyện với họa sĩ về những bức. Họa sĩ Đặng Thanh Dương cho biết, càng đi tới nhiều vùng đất, anh càng thêm yêu đất nước mình. Họa sĩ muốn sáng tác nhiều hơn, khai thác sâu hơn phong cảnh, núi rừng, con người từ nhiều vùng miền khác nhau, để mang đến những tác phẩm đẹp, hay ấn tượng cho người yêu tranh.

Họa sĩ Đặng Thanh Dương sinh năm 1982 tại Yên Bái. Anh tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Các triển lãm nhóm: Triển lãm CLB Họa sĩ trẻ năm 2014, triển lãm Art K54 tại 29 Hàng Bài năm 2018, triển lãm “Sắc hạ” tại 29 Hàng Bài năm 2022.

Một số tác phẩm tại triển lãm: