Hà Nội

Nửa đêm ngang nhiên cẩu trộm tài sản công trình giao thông

ANTĐ - Tính toán cả ngày nghỉ của nhân viên công trình, sử dụng loại xe cẩu được phép ra vào thành phố ban đêm, từ khoảng cuối tháng 8/2014 đến nay, Nguyễn Hữu Hoạt đã gây ra 5 vụ trộm cắp tài sản công trình giao thông trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, 4 trong 5 vụ bị hại đã không trình báo.

Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, rạng sáng ngày 29/4, tại tuyến đường Trần Hưng Đạo thuộc địa bàn phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xảy ra vụ án "trộm  cắp tài sản". Các đối tượng gây án đã  trộm cắp 9 tấm sắt trải đường phục vụ thi công Dự án thoát nước thuộc gói thầu thứ 9 của Công ty CP  tư vấn và đầu tư xây dựng Bạch Đằng (có trụ sở tại phòng 111, nhà K9, TT Bách Khoa, Phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. Hà Nội). Tổng trị giá tài sản bị thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.

Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan CSĐT xác định, khoảng thời gian từ 2h sáng đến 4h sáng có một nhóm đối tượng đi xe máy xuất hiện tại khu vực trên, sau đó có một chiếc xe ô tô cẩu tự hành màu trắng đi đến. Các đối tượng đã dùng xà cầy và “cẩu” toàn bộ 9 tấm sắt này cho lên xe và rời khỏi hiện trường.  Những người bảo vệ các tòa nhà khu vực xung quanh, lực lượng chức năng tuần tra đêm đều không phát hiện được đây là hành vi trộm cắp tài sản do lầm tưởng các đơn vị thi công hoạt động làm việc như hàng đêm.

9 tấm sắt này trọng lượng khoảng 12 tấn đã bị Hoạt thuê người và
xe "cẩu" trộm công khai trong đêm 

Nhận định đây là vụ án có thủ đoạn mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội. Đối tượng có sự chuẩn bị đầy đủ về công cụ, phương tiện, hành vi manh động, liều lĩnh, ngang nhiên gây án gây bức xúc trong dư luậni, Đội 6 – Phòng CSHS CATP.Hà Nội đã lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Bước đầu xác định, ngay sau khi trộm cắp được, “siêu trộm” đã mang số sắt bán trao tay cho ông Đặng Văn Khanh, SN 1966, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, hiện đang là chủ doanh nghiệp tư nhân Luân Sơn, chuyên thu mua sắt thép, phế liệu của các công ty, xí nghiệp có trụ sở cũng tại địa chỉ trên, với giá trên 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã thu hồi được tài sản trả lại cho đơn vị thi công

Qua công tác nghiệp vụ, vừa qua, Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã làm rõ và bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hữu Hoạt, SN 1984, trú tại Thôn Thanh Bình, xã Hải Châu, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, là “siêu trộm” chuyên trộm cắp công khai vật tư công trình giao thông.

Đối tượng Nguyễn Hữu Hoạt

Tại cơ quan công an, Hoạt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời còn nhận đã gây ra 4 vụ trộm cắp trước đó với thủ đoạn tương tự. Theo đó, Hoạt là người chỉ đạo trộm cắp 5 tấm sắt tại Lò Đúc vào ngày 30/8/2013, 4 tấm sắt tại phố Trương Định vào ngày 22/11/2013, 2 tấm sắt tại Nguyễn Chí Thanh vào khoảng đầu tháng 12/2013, 8 tấm sắt trên phố Đông Các – Nguyễn Lương Bằng vào đầu tháng 1/2014. Tuy nhiên, cả 4 vụ trộm cắp công khai này, chủ các công trình đều không khai báo với cơ quan chức năng nên vô hình chung đã tiếp tay cho tội phạm.

Qua đây, Phòng CSHS – CATP Hà Nội cũng khuyến cáo chủ đầu tư các công trình cần có những biện pháp quản lý vật tư, đặc biệt là vào những ngày nghỉ. Khi xảy ra sự cố mất mát, cần báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, người dân cũng nâng cao ý thức bảo vệ tài sản công. Khi thấy có những dấu hiệu bất thường cần báo cho lực lượng chức năng gần nhất, không để kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội.