Nữ tướng 4 sao chỉ huy không quân Mỹ ở Thái Bình Dương

ANTĐ - Thượng viện Mỹ mới đây xác nhận, tướng 4 sao Lori Robinson sẽ đảm nhiệm vai trò chỉ huy toàn lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. 
Nữ tướng 4 sao chỉ huy không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ảnh 1
Nữ tướng không quân Lori Robinson

Người phụ nữ đầy quyền lực

Theo kế hoạch, trong tháng 10 này, bà Lori sẽ chịu trách nhiệm tại khu vực địa lý liên quan tới Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, một phần Ấn Độ Dương và tất cả khu vực phía bắc và nam Thái Bình Dương. Khu vực này gồm 36 quốc gia với khoảng 3,5 tỷ người và chiếm 53% không phận toàn cầu. Quan trọng hơn, khu vực này cũng là nơi tập trung một số quân đội hùng mạnh nhất thế giới, ít nhất có 8 đối tác an ninh thân cận của Mỹ và là nơi có vai trò quan trọng trong kế hoạch tái cân bằng ảnh hưởng toàn cầu của Washington. 

Bà Lori Robinson sẽ thay thế tướng Herbert Carlisle, người sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Bộ Tư lệnh không quân chiến đấu của không quân Mỹ (ACC) có tổng hành dinh đặt ở Căn cứ không quân Langley thuộc bang Virginia. Bà Lori là nữ tướng 4 sao thứ hai trong Không quân Mỹ sau bà Janet Wolfenbarger được thăng cấp bậc hàm Đại tướng năm 2012. Các nhà quan sát cho rằng, với vai trò chỉ huy toàn lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, nhiều khả năng tướng Lori sẽ trở thành 1 trong 6 thành viên của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đầy quyền lực.

Việc bổ nhiệm bà Lori không phải không có những ý kiến băn khoăn, thậm chí chỉ trích là đưa lực lượng không quân Mỹ vào tình trạng nguy hiểm với lý do bà Lori thiếu kinh nghiệm vì chưa từng lái máy bay chiến đấu. Trước đó, những người được bổ nhiệm vào vị trí chỉ huy chiến đấu của Không quân Mỹ tại các địa bàn quan trọng như Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông… đều từng là phi công chuyên nghiệp. Như tướng Herbert Carlisle cũng đã từng điều khiển chiến đấu cơ F-15. Tuy nhiên, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Rose Richeson cho biết, trong quá trình làm việc, tướng Lori đã chứng tỏ được năng lực cũng như kinh nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực và hỗ trợ hiệu quả các hoạt động của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ trong thời gian gần đây. 

Thông minh và quyết đoán

Mặc dù không phải là phi công chuyên nghiệp, nhưng bà Lori từng có thời gian phục vụ trên máy bay do thám E-3 AWACs và E-8 JSTARS. Hơn nữa, để trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử quân đội Mỹ, bà Lori đã trải qua hành trình phấn đấu liên tục, không mệt mỏi. Bà Lori sinh ra trong gia đình giàu truyền thống và gia nhập Không quân Mỹ vào năm 1982 thông qua chương trình đào tạo sĩ quan dự bị tại Đại học New Hampshire. Bà được đào tạo để chỉ huy cuộc chiến trên không, chịu trách nhiệm hướng dẫn máy bay chiến đấu tại trường đào tạo chuyên ngành của không quân Mỹ. Sau khi trải qua vị trí chỉ huy ở nhiều cấp độ, bà đã giành được nhiều thành tích và được thăng cấp bậc hàm Trung tướng 3 sao hồi năm ngoái khi đảm nhiệm vị trí Phó chỉ huy Bộ Tư lệnh không quân chiến đấu, chịu trách nhiệm tổ chức, huấn luyện, giám sát phi đội máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Quy mô của Bộ Tư lệnh không quân chiến đấu không hề nhỏ khi quản lý hơn 1.300 máy bay, 22 không đoàn, 14 căn cứ và hơn 500 tổ chức hoạt động tại hơn 50 địa điểm trên toàn cầu với 83.838 nhân viên dân sự và quân sự. 

Trong mắt các đồng nghiệp, Lori mạnh mẽ, thông minh và quyết đoán trong công việc nhưng lại là một phụ nữ giản dị trong cuộc sống đời thường. Chồng của người phụ nữ 54 tuổi này là Thiếu tướng Không quân đã về hưu David Robinson, gia đình họ có 2 người con.  

Việc bổ nhiệm bà Lori sẽ truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác đạt được thành công trong quân đội Mỹ. Hiện phụ nữ chiếm gần 15% lực lượng vũ trang Mỹ, trong đó tỷ lệ nữ giới giữ cấp tướng chiếm chưa đầy 8% tổng số tướng lĩnh.