Nữ Trung tá lập công đầu đấu tranh tội phạm chuyển giá

  • 11/03/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Gặp Trung tá Đinh Thị Thu Thủy, lúc nào cũng thấy chị tất bật với công việc. Ngoài thời gian làm việc hàng ngày, giờ giải lao lại thấy chị miệt mài nghiên cứu hồ sơ tài liệu. Ở người phụ nữ nhiệt huyết ấy, công việc luôn được đặt lên hàng đầu, hết mình qua những chuyên án trong lĩnh vực an ninh đầu tư.

Nữ Trung tá lập công đầu đấu tranh tội phạm chuyển giá ảnh 1

Nữ thạc sĩ chống tội phạm xuyên quốc gia

Cầm trong tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành An ninh Điều tra, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy nhận nhiệm vụ về công tác tại Phòng An ninh kinh tế, CATP Hà Nội. Khi bắt đầu vào công việc, chị nhận thấy mình cần bổ sung thêm kiến thức để có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. Chị xác định, ngoài việc giỏi nghiệp vụ thì một nữ trinh sát cần phải có kiến thức tổng hợp về các tổ chức hoạt động của doanh nghiệp, ngoại ngữ, am hiểu về nền văn hóa các quốc gia khác.

Điều ấy thôi thúc chị quyết tâm học hỏi thêm để có kiến thức nền tảng vững chắc. Nhìn vào bảng thành tích của chị, bên cạnh những tấm Huân chương, Bằng khen của lãnh đạo các cấp còn là 3 bằng cử nhân Luật, Tài chính doanh nghiệp và Ngoại ngữ. Năm 2012, chị đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ về đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia tại trường Đại học Wollongong (Australia). Và tôi thật nể phục khi thời điểm này chị vẫn đang tiếp tục theo học lớp Cử nhân Quản lý xã hội tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Với Trung tá Đinh Thị Thu Thủy, những tấm bằng không phải là đồ trang trí, đánh bóng tên tuổi cá nhân mà nó xuất phát từ nhu cầu thực tiễn công tác. Chị cảm thấy nếu không học sẽ không có hiểu biết và trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, các công ty có vốn nước ngoài - mảng việc chị đang phụ trách, mình sẽ dễ dàng bị “qua mặt”, gây thất thoát tài chính cho Nhà nước. 

Trung tá Đinh Thị Thu Thủy chia sẻ, thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô rất sinh động, phong phú và đa dạng với nhiều tình huống khác nhau, nhất là trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi người cán bộ công an phải linh hoạt, sáng tạo và thường xuyên nỗ lực vượt khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

“Việc thường xuyên nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng chăm sóc gia đình sẽ giúp người phụ nữ hoàn thiện bản thân, giúp họ chủ động vươn lên, khẳng định vai trò, đóng góp trong các mặt công tác chuyên môn”.

Trung tá Đinh Thị Thu Thủy (Phó trưởng Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư, CATP Hà Nội)

Áp lực này trên vai cán bộ nữ lớn hơn nhiều so với nam giới, bởi họ vừa đảm bảo công tác chuyên môn, lại phải chu toàn việc tổ chức chăm lo cuộc sống, tính toán chi tiêu, chăm lo việc nhà, nuôi dạy con cái, hoàn thành vai trò của người vợ, người con, người mẹ trong gia đình. “Do đó, việc thường xuyên nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng chăm sóc gia đình sẽ giúp người phụ nữ hoàn thiện bản thân, giúp họ chủ động vươn lên, khẳng định vai trò, đóng góp trong các mặt công tác chuyên môn”, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy bày tỏ. 

Tiên phong vạch mặt nhiều loại tội phạm kinh tế tinh vi

Là Phó trưởng Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy được phân công theo dõi 3 đội nghiệp vụ Đầu tư, Tài chính và Ngân hàng. Đây là những đội công tác chị đã từng lăn lộn khi còn là nữ trinh sát nên rất am hiểu về chuyên môn nghiệp vụ. Vì vậy, cùng với công tác hướng dẫn, chị đã trực tiếp cùng với trinh sát quản lý địa bàn, làm tốt công tác phối hợp để phòng ngừa tốt, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, xây dựng và triển khai tốt các phương án bảo vệ an toàn các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.    

Nói về công việc của mình, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy cho hay, một trong những chuyên án ngốn công sức và trí tuệ của chị cũng như đồng đội nhiều nhất là vụ Công ty TNHH HyupJin Vina và nhà thầu Hyundai E&C (Hàn Quốc) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 39 nhà thầu Việt Nam với số tiền 48 tỷ đồng.

Chị và anh em đã xác minh đề nghị Cục Thuế Hà Nội tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế của nhà thầu Hàn Quốc, kết quả bước đầu đã thu nộp ngân sách Nhà nước 2,8 tỷ đồng tiền thuế VAT và thu nhập cá nhân của nhà thầu Hyundai. Đội Đầu tư hiện đang quản lý 2.800 công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Hà Nội, riêng Trung tá Đinh Thị Thu Thủy trực tiếp tham mưu, hướng dẫn công tác bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh nội bộ và đảm bảo ANTT tại địa bàn các công ty 100% vốn Hàn Quốc.

Nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy đã chỉ huy và tham gia giải quyết 45 vụ việc, chuyển cơ quan điều tra 12 vụ. Ngoài ra, chị còn trực tiếp phát hiện, tổ chức xác lập và đấu tranh 2 chuyên án lĩnh vực chứng khoán và đường dây thành lập công ty ma để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng; Tổ chức đấu tranh 1 chuyên án với hoạt động chuyển giá để trốn thuế, chuyển lậu ngoại tệ trái phép ra nước ngoài của các công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc, giúp thu nộp ngân sách Nhà nước 9,93 tỷ đồng, được Tổng cục Thuế đánh giá là vụ việc đầu tiên của lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống chuyển giá, bảo vệ nguồn thu Ngân sách Nhà nước.

Tiếp xúc với chị, tôi nhận thấy ở chị một điều đặc biệt kỳ lạ, đó là ẩn sau vẻ ngoài quyết liệt ấy lại là một tâm hồn nghệ sĩ và dễ xúc động. Chị nói tiếng Anh như gió và cực kỳ am hiểu doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Sự nhạy cảm của người phụ nữ cộng với kiến thức chuyên môn sâu về nghiệp vụ đã giúp Trung tá Đinh Thị Thu Thủy nắm bắt những sai phạm trong lĩnh vực an ninh kinh tế, từ đó lập án đấu tranh và đưa những kẻ lợi dụng sự thông thoáng trong lĩnh vực đầu tư của Nhà nước Việt Nam để trục lợi ra ánh sáng. 

Là 1 trong 2 chỉ huy nữ của Phòng An ninh tài chính, tiền tệ và đầu tư, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy được giao phụ trách đội nghiệp vụ, nhưng chị vẫn không quên nhiệm vụ của một Chủ tịch Hội Phụ nữ. Trong nhiệm kỳ của mình từ năm 2012 đến 2017, chị đã chủ động xây dựng, đăng ký các mô hình phần việc do phụ nữ đảm nhận, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của đơn vị.

Trong đó, có lẽ “đặc sản” của Hội Phụ nữ Phòng An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư là các chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm mới, thủ đoạn tinh vi do phụ nữ tiên phong chủ trì phát hiện và tổ chức đấu tranh như hoạt động chuyển giá của các doanh nghiệp nước ngoài, giúp thu nộp ngân sách hàng chục tỷ đồng; tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng; chuyên án đấu tranh với hoạt động mua bán và tạo dựng hàng trăm công ty “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng từ năm 2010 đến năm 2016, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, chuyên án tiền giả…

Nữ Trung tá lập công đầu đấu tranh tội phạm chuyển giá ảnh 2Lật tẩy chiêu bài chuyển giá của doanh nghiệp vốn nước ngoài thường đòi hỏi sự kỳ công, mưu trí

Truyền cảm hứng cho các nữ chiến sĩ

Từng là người đứng đầu Hội Phụ nữ trong đơn vị, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy luôn tâm sự với chị em cần ý thức sâu sắc và đầy đủ hơn về vai trò của mình, không tự thỏa mãn hay thiếu tự tin, vượt qua quan niệm sống yên vị,  phấn đấu phát huy hết tiềm năng của mình để đạt được một sự toại nguyện đích thực hơn.

Đó là tạo ra quyền năng, sức hấp dẫn của bản thân dựa vào nội lực và giá trị cốt lõi của mình, từ đó lan tỏa ra những người xung quanh. Quyết liệt và nhiệt huyết với công việc, chị đã truyền cảm hứng cho những CBCS ở đơn vị, đồng thời đào tạo cán bộ đơn vị mình, nhất là cán bộ có thêm kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên nghiệp trong công việc. 

Kể từ ngày đặt chân vào mái trường Học viện An ninh nhân dân đến nay đã hơn 21 năm nữ chiến sĩ ấy khoác lên mình bộ sắc phục và đến thời điểm này, chị đã chiến đấu trọn vẹn vì màu áo ấy. Những chiến công ghi dấu mốc lịch sử của Trung tá Đinh Thị Thu Thủy và đồng đội đã góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an Thủ đô vì một Thủ đô bình yên, phục vụ tốt yêu cầu phát triển của đất nước. 

Tin cùng chuyên mục