Nữ thủ quỹ hội phụ nữ huyện “thụt két” hơn nửa tỷ đồng

ANTĐ - Cuối phiên xét xử chiều nay (22-4), TAND TP.Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”, như nội dung bản cáo trạng quy kết.

Với nhận định trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP.Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1975, trú ở thôn Thú Tàng, xã Bắc Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) 7 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố.

Nữ thủ quỹ hội phụ nữ huyện “thụt két” hơn nửa tỷ đồng ảnh 1

Hổ thẹn vì việc làm sai trái, nữ thủ quỹ Nguyễn Thị Thanh Mai luôn cúi gằm mặt
khi không phải trả lời thẩm vấn của tòa

Quá trình xét xử đã làm rõ, Nguyễn Thị Thanh Mai vốn là thủ quỹ của Dự án hợp tác quốc tế vì sự Phát triển và đoàn kết (CIDSE) – dự án chuyên hỗ trợ tín dụng cho phụ nữ nghèo, thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sóc Sơn. Nhiệm vụ của đối tượng là quản lý “két sắt” và chỉ được thu, chi tiền mặt sau khi đã có đầy đủ chữ ký của những người có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, do việc thu chi tiền mặt hỗ trợ hội viên nghèo diễn ra liên tục, thường xuyên, nên công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đối với thủ quỹ dự án của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sóc Sơn chưa thật sát sao. Lợi dụng sơ hở đó, từ tháng 1 đến tháng 8-2008, Nguyễn Thị Thanh Mai đã nhiều lần “thụt két” cơ quan với tổng số tiền hơn 555 triệu đồng để chi dùng vào mục đích cá nhân. Sự việc bị phát hiện, đối tượng đã từng bước khắc phục hết hậu quả.

Ra tòa, bị cáo thành khẩn nhận tội, đồng thời tỏ ra ăn năn, hối cải về việc làm của bản thân. Mặc dù đối tượng đã khắc phục hết hậu quả, song HĐXX khẳng định hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng vì không chỉ xâm phạm, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước mà còn làm giảm lòng tin đối với các tổ chức quốc tế trong việc viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Vì thế, cần phải áp dụng một hình phạt tương thích đối với bị cáo nhằm giáo dục, cải tạo và răn đe, phòng ngừa tội phạm chung. Từ đó, TAND TP.Hà Nội đã quyết định Nguyễn Thị Thanh Mai 7 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản”.