Nữ sinh tự sát sau khi bắn bạn cùng trường, dấy lên lo ngại về súng trong trường học

ANTD.VN - Một vụ nổ súng vừa xảy ra tại một trường trung học ở bang Texas, Mỹ, nơi một luật mới có hiệu lực từ ngày 1-8 cho phép sinh viên được phép mang súng ngắn vào các trường đại học công lập.

Nhân viên thực thi pháp luật bảo vệ bên ngoài nhà thờ, nơi các học sinh trường Alpine tạm lánh đợi người thân đón về

Hôm 8-9, một nữ sinh 14 tuổi đã bắn bị thương một nữ sinh cùng trường rồi tự sát ngay tại trường trung học Alpine, thuộc thị trấn West Texas. Trong cuộc họp báo sau khi vụ việc xảy ra, Cảnh sát trưởng hạt Brewster, ông Ronny Dodson nói rằng vụ việc “có thể đã tồi tệ hơn rất nhiều”.

Theo ông Ronny Dodson, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, cảnh sát đã lập tức có mặt tại hiện trường. Họ phát hiện bên cạnh thi thể của thủ phạm, mà ban đầu bị nhầm tưởng là nạn nhân, rất nhiều vỏ đạn. Nữ sinh bị bắn rất may chỉ bị thương, cô gái 16 tuổi này chạy ra ngoài cổng trường và được những người gần đó đưa đi cấp cứu tại trung tâm y tế địa phương. Vì vết thương không nghiêm trọng và không ảnh hưởng đến tính mạng nên nạn nhân sau đó đã được xuất viện.

Cảnh sát trưởng Dodson nói thêm rằng tại địa bàn hạt Brewster chưa bao giờ xảy ra vụ việc tương tự. Học sinh nổ súng vừa chuyển tới Alpine cách đây 6 tháng, được đánh giá là một học sinh giỏi. Người thân của nữ sinh này nói rằng họ cũng không biết nguyên nhân vì đâu mà con gái mình lại có hành động như vậy. Ngay khi sự việc xảy ra, gần 300 học sinh đã được sơ tán khỏi khuôn viên nhà trường.

Việc sở hữu súng luôn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi tại Mỹ. Dù theo luật liên bang, việc mang súng vào trường học bị cấm, nhưng tại bang Texas, một luật mới vừa có hiệu lực hôm 1-8 cho phép sinh viên từ 21 tuổi trở lên được phép mang súng ngắn vào các trường đại học công lập. Với những sinh viên tại trường đại học tư thục, luật này dự kiến sẽ được áp dụng vào năm sau.

Đạo luật trên đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận Mỹ. Những người bỏ phiếu ủng hộ tin rằng luật mới sẽ giúp ngăn ngừa những vụ xả súng hàng loạt vì nó cho phép sinh viên có công cụ chống lại các tay súng có ý định tấn công họ.

Với ý kiến ủng hộ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott, thành viên đảng Cộng hòa cho rằng: “Khi những tay súng mang vũ khí tiến vào trường thì điều gì sẽ xảy ra nếu sinh viên không sở hữu vũ khí? Luật này sẽ cho phép bất cứ ai được sở hữu vũ khí có thể đương đầu với tay súng để bảo vệ bản thân”.

Song nhiều người quan ngại rằng luật mới sẽ gây nguy hiểm cho tất cả mọi người. Nhiều giáo sư tại bang Texas đã tổ chức các cuộc vận động nhằm ngăn chặn luật sở hữu súng đạn tại trường học, theo họ với bất cứ người trẻ nào thì việc sở hữu vũ khí cũng sẽ gây nguy hiểm. Còn đối với nhiều sinh viên, họ cho rằng mang súng vào trường học thật đáng sợ khi không biết ai đang sở hữu một khẩu súng bên mình, và họ có thể gây nguy hiểm cho mình hay không.

Luật cho phép sinh viên mang súng vào trường học tại Texas có hiệu lực vào đúng thời điểm kỷ niệm 50 năm ngày xảy ra một trong các vụ xả súng kinh hoàng nhất tại khuôn viên trường đại học của Mỹ. Ngày 1-8-1966, tên sát nhân Charles Whitman đã giết chết 16 người bằng cách bắn tỉa từ trên đỉnh tháp đồng hồ tại Đại học Texas ở Austin.