"Nữ quái" giả danh công an lừa đảo trong lĩnh vực xin việc làm

ANTD.VN - Chỉ là một lao động tự do, nhưng Thủy tự nhận đang làm việc ở Bộ Tư lệnh CSCĐ, cùng với tài "chém gió" có khả năng xin việc vào các cơ quan Nhà nước, "nữ quái" này đã lừa đảo của một số người bị hại với số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng. 

Ngày 11-3, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Vũ Thị Thủy (SN 1985), tạm trú trên địa bàn phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thủy đã nhận gần 1 tỷ đồng của nhiều người bị hại từ năm 2016, nhưng đến nay không xin được việc cho ai.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng giữa năm 2015, anh Trần T.A và Vũ Thị Thủy quen biết nhau. Bản thân Thủy lúc này không có việc làm lại đang mắc nợ một khoản tiền lớn, nên khi biết anh A có nhu cầu xin vào làm việc ở một cơ quan Nhà nước trên địa bàn quận Cầu Giấy, Thủy đã tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Thủy “chém” với anh A rằng mình có khả năng xin việc, với mục đích chiếm đoạt tiền của anh A.

"Nữ quái" giả danh công an lừa đảo trong lĩnh vực xin việc làm ảnh 1

Đối tượng Vũ Thị Thủy

Tin tưởng vào những lời “hứa ảo” của Thủy, tháng 5-2016, anh A đã chuyển cho đối tượng số tiền 75 triệu đồng và hai bên viết giấy biên nhận số tiền trên.

Dù việc của mình chưa thành, nhưng trong thời gian này, người nhà của anh A là chị Hoàng T.H và anh Trần V.Đ cũng có nhu cầu xin làm việc tại cơ quan Nhà nước và anh A vẫn tiếp tục nhờ Thủy giúp đỡ. Thủy đã phát giá 320 triệu đồng để xin việc cho chị H và 400 triệu đồng để xin việc cho anh Đ. Để những người bị hại tin tưởng, Thủy nói chỉ phải đưa trước một số tiền nhỏ, đến khi nào xong việc mới đưa hết. Tin lời Thủy, chị H và anh Đ thông qua anh A đã đưa cho Thủy 180 triệu đồng.

Nhận được số tiền từ 3 nạn nhân, Thủy không xin được việc và biến mất tăm, không liên lạc được. Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã tiến hành xác minh tại một số đơn vị thuộc Bộ tư lệnh CSCĐ và được biết không có ai là Vũ Thị Thủy công tác, làm việc tại đây. Xác minh tại các cơ quan Nhà nước mà Thủy hứa xin việc cho các bị hại, cơ quan điều tra cũng nhận được thông tin họ không hề tiếp nhận bất cứ hồ sơ tuyển dụng nào có tên các bị hại nói trên.

Trong quá trình xác minh đơn tố giác của anh Trần T.A, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của chị Phạm T.H, ở gần nhà Thủy cũng tố giác đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 380 triệu đồng của chị H qua việc nhận tiền xin việc cho người nhà của chị H công tác tại các cơ quan Nhà nước.

Cơ quan điều tra tiến hành triệu tập Vũ Thị Thủy tại nơi tạm trú của đối tượng để làm việc, nhưng Thủy vắng mặt. Đầu năm 2019, phát hiện Thủy đã về địa phương, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm quyết định phục hồi giải quyết đơn tố giác của các bị hại...

Để đảm bảo quyền lợi của những người bị hại và người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại của Vũ Thị Thủy trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin việc làm, đề nghị cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.