Nữ nhà văn khuyết tật chụp ảnh nude: "Yêu cơ thể mình dù nó không hoàn hảo"

  • 05/12/2021 13:45
  • 1 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nude Thái Phiên đã lần đầu tiên nhận lời chụp ảnh cho một cô gái khuyết tật. Trong suốt quá trình chụp bộ ảnh nude nghệ thuật này, có những phút giây, tay máy Thái Phiên đã thực sự rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng vì cô chẳng có đường cong hay thân hình chuẩn...

Với nhiếp ảnh gia Thái Phiên, việc chụp bộ ảnh này thực sự "hại não" vì tìm mãi không ra "cái tứ" cho buổi chụp, với những câu hỏi như làm sao để giúp người mẫu tạo dáng trước ống kính khi cô gái không tự đứng được trên đôi chân của mình? Nhỡ trong quá trình chụp mà người mẫu sơ suất bị ngã thì thật là tai họa.

“Hẹn gặp Trà My ở quán cà phê, tôi càng thêm bất ngờ khi trước mặt tôi là cô gái có nét mặt tươi sáng. Trà My chỉ cao khoảng 1,3m, thân hình nhỏ nhắn, bàn tay chỉ có một ngón cử động được. Tôi không dám nhận lời ngay bởi quá nhiều đắn đo, một cơ thể khuyết tật, thể trạng yếu ớt thì tìm đâu ra những đường cong để tôn vinh? Nếu nhận lời mà cố chụp, tôi rất dễ bị quy là thiếu văn hóa, xúc phạm, bôi nhọ. Nhưng từ chối, tôi lại tự thấy mình ích kỷ, hèn hạ vì chỉ biết nghĩ cho mình mà vô tình làm tổn thương Trà My, làm cho cô ấy đánh mất lòng tự tin, niềm hy vọng. Và cuối cùng tôi đã nhận lời”, Thái Phiên tâm sự.

Nữ nhà văn khuyết tật chụp ảnh nude: "Yêu cơ thể mình dù nó không hoàn hảo" ảnh 1

Bức ảnh khỏa thân của Trần Trà My

Rồi buổi chụp vất vả và căng thẳng nhất trong đời tay máy này cũng xong với sự nỗ lực hợp tác nhiệt tình của cô gái. Đây cũng là lần đầu tiên, mẫu ảnh khoả thân của Thái Phiên được chụp rõ mặt và công khai luôn danh tính.

Qua bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia Thái Phiên muốn gửi đi một thông điệp: Hãy tự tin và yêu thương cơ thể của chính ta, cho dù nó khiếm khuyết. Trà My đã truyền cảm hứng cho anh, để anh thấy mình đang hạnh phúc khi được là người bình thường, được nhảy nhót trên đôi chân của mình.

Còn Trà My thì trải lòng: “Qua những bức ảnh nude, tôi muốn nói rằng mỗi phụ nữ hãy luôn yêu thương thân thể của mình, để sau này cuộc đời sẽ cho mình gặp được người đàn ông thương được những khiếm khuyết trên đó. Vẻ đẹp của người phụ nữ là do chính họ tạo dựng mỗi ngày, chứ không phải tự nhiên mà có. Khi bạn nâng niu được con người của mình, bạn sẽ tìm ra được người đàn ông nâng niu cuộc đời của bạn. Và tôi mong rằng bộ ảnh nude nghệ thuật này sẽ truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ sống đẹp hơn và tốt hơn mỗi ngày”.

Nữ nhà văn Trần Trà My sinh năm 1986 tại Quảng Trị. Cô từng được vinh danh là 1 trong 10 bạn trẻ khuyết tật tài năng của Việt Nam do Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi trao tặng vào tháng 10/2013.

Nữ nhà văn khuyết tật chụp ảnh nude: "Yêu cơ thể mình dù nó không hoàn hảo" ảnh 2

Cô cũng là 1 trong 12 Gương mặt khuyết tật tiêu biểu của Việt Nam vào tháng 12/2013 và có tên trong 64 gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khen thưởng trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt Nam” năm 2020.

Trà My cũng đã ra mắt 4 cuốn sách là "Giấc mơ đôi chân thiên thần" (2009), "Chúng ta chính là mùa xuân" (2010), "Yêu trên từng ngón tay" (2013) và "Tin vào điều tử tế "(2019)… Trong đó, cuốn "Tin vào điều tử tế" đã được tái bản tới lần thứ 5 với trên 11 nghìn bản in.

Trà My cho biết, đây là cuốn sách nằm trong dự án “Lan toả những điều tử tế”, một dự án từ thiện để đưa nhân ái, khát vọng hoàn lương tới với những phạm nhân. Để làm cuốn sách, Trà My mất 4 năm đi khắp Việt Nam, tìm gặp hơn 20 người có ảnh hưởng tới cô để tìm hiểu. Cuốn sách đã được chuyển tới các trại giam trong khắp cả nước để gieo mầm hy vọng cho những con người từng lầm lỡ.

Tại TP.HCM, Trà My làm nhiều công việc như viết văn, viết báo, làm truyền thông...

Tin cùng chuyên mục