Nữ diễn viên Cao Thái Hà từng muốn bỏ nghề vì stress

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hơn 10 năm lăn lộn với nghề diễn, “bỏ túi” không ít tác phẩm phim ảnh đình đám, thế nhưng ít ai biết nữ diễn viên Cao Thái Hà từng có ý định bỏ nghề vì không chịu nổi áp lực bủa vây, nhất là thời điểm cô tham gia bộ phim truyền hình dài tập “Bão ngầm”.

Luôn chú trọng đến chất lượng vai diễn

- Phóng viên: Chào Cao Thái Hà, rất lâu rồi mới lại thấy bạn ra Bắc đóng phim. Điều gì ở “Bão ngầm” đã khiến bạn khăn gói trở lại với màn ảnh nhỏ lần này?

- Diễn viên Cao Thái Hà: Tôi từng có cơ duyên tham gia dự án phim “Bán chồng” của VTV, vai diễn này đã giúp tôi nhận về giải thưởng “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” ở thể loại phim truyện truyền hình tại Giải thưởng điện ảnh Cánh diều Vàng 2019. Để đánh dấu sự trở lại trên sóng VTV, thú thật tôi đã phải cân nhắc, chọn lựa rất kỹ vì bản thân tôi vốn là người vô cùng chú trọng đến chất lượng vai diễn.

Cuối cùng, tôi quyết định chọn vai Vũ Hạ Lam trong phim “Bão ngầm”, một vai chính diện với nhiều đất diễn. Khi đọc kịch bản bộ phim này, tôi đã bị cuốn hút ngay lập tức và cảm thấy may mắn khi được đạo diễn Đinh Thái Thụy tin tưởng. Cuộc đời nhân vật được kể chi tiết, từ lúc còn là cô sinh viên Học viện Cảnh sát với những hoài bão cháy bỏng cho đến khi trở thành một chiến sĩ công an. Kịch bản dài hơi mang đến nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cũng là thuận lợi để tôi có thời gian nuôi dưỡng cảm xúc, sống cùng nhân vật.

- Vậy chắc hẳn giải thưởng “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” của Cánh diều Vàng 2019 là động lực thôi thúc bạn trở lại với những dự án mới của VTV?

- Thật ra tôi nhận dự án phim “Bão ngầm” sau khi vừa đóng xong những phân cảnh cuối cùng của phim “Bán chồng”, khi đó tôi chưa được nhận giải thưởng ở Cánh diều Vàng 2019. Vì thế “Bão ngầm” đến với tôi cũng là một cơ duyên, tôi quyết định nhận lời đóng bộ phim này vì thấy hứng thú với vai diễn và kịch bản phim thôi. Còn chuyện giải thưởng thì tôi nghĩ ai cũng mong mình sẽ có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp nhưng điều đó còn là duyên may nữa.

- Từng đảm nhận vai diễn Thiếu úy Minh Ngọc trong phim “Hậu duệ mặt trời”, chắc hẳn kinh nghiệm từ vai diễn đó đã giúp ích cho Cao Thái Hà khi hóa thân thành cô cảnh sát trẻ Vũ Hạ Lam trong “Bão ngầm” chứ?

- Cũng thật may, nhờ những trải nghiệm từ các dự án trước giúp tôi dễ dàng hơn khi nhập vào Vũ Hạ Lam - một chiến sĩ công an. Tuy nhiên, bởi “Bão ngầm” là một dự án phim hình sự dài hơi có rất nhiều cảnh chiến đấu, võ thuật. Vì thế, trước khi bộ phim bấm máy, tôi đã được đoàn phim sắp xếp cho ra Hà Nội để học võ trước. Để có những cảnh quay đẹp mắt như vậy, thú thật tôi đã phải trải qua những buổi tập luyện khá vất vả. Da tôi khá mỏng, lại chưa học võ bao giờ nên thời gian quay phim chân tay tôi tím bầm hết. Thiếu úy Hạ Lam cũng là vai diễn mà tôi đầu tư nhiều công sức nhất, vừa nghiên cứu kịch bản, vừa học võ, lại mày mò tìm hiểu thêm những thông tin về công việc, cuộc sống của một chiến sĩ cảnh sát để có thêm tư duy, góc nhìn gần gũi nhất với nhân vật mà mình hóa thân.

- Có kỉ niệm nào Cao Thái Hà nhớ nhất khi vào vai nữ cảnh sát gan dạ trong “Bão ngầm” không?

- Có một cảnh quay rất đẹp mà tôi cũng như mọi người trong đoàn phim đã xem đi xem lại rất nhiều lần. Đó là cảnh quay Hạ Lam bắt tên “ngáo đá” tại một ngôi làng trên đỉnh núi. Thế nhưng hành trình quay cảnh phim đó không hề dễ dàng. Để đến địa điểm đó buộc phải đi xe máy địa hình, mà bản thân tôi lại không quen đi xe máy và đường một bên là vách đá thẳng đứng, một bên là vực sâu, thực sự lúc đó tôi rất sợ. Tôi còn bị sự cố là cái khăn quàng cổ quấn vào bánh xe, kéo giật người ra đằng sau. Tai nạn đó làm tôi khóc rất nhiều và gần như không có đủ can đảm để đi tiếp nữa. Sau đó, anh em trong ê-kíp đã phải giúp tôi trấn tĩnh, định thần lại khoảng 30 phút mới có thể tiếp tục lên đỉnh núi. Đúng là khi quay phim có những sự cố không lường trước được.

Cao Thái Hà và bạn diễn Hà Việt Dũng

Cao Thái Hà và bạn diễn Hà Việt Dũng

- “Bão ngầm” được quay tại nhiều tỉnh thành, việc phải di chuyển liên tục chắc hẳn đã mang đến nhiều khó khăn cho Cao Thái Hà?

- Phim “Bão ngầm” quay nhiều địa điểm, tôi vừa phải tập võ, vừa phải trải nghiệm khí hậu 4 mùa ở miền Bắc, từ nắng, mưa, tới mùa đông khắc nghiệt lạnh tái tê. Lúc quay cảnh ở Học viện Cảnh sát, đúng những ngày trời nắng nóng, chúng tôi phải tập võ giữa thao trường, diễn cảnh bắn súng... Hay như lúc quay phim, tôi ngất lên ngất xuống. Đang quay, tôi được cho vào uống nước chanh, tỉnh rồi lại ra quay tiếp. Tới mùa mưa, chúng tôi lên Tây Bắc quay cảnh dầm mưa... rất vất vả. Nói chung, rất nhiều khó khăn nhưng tôi hạnh phúc vì được tham gia dự án phim này.

Mong được khán giả nhớ đến bằng những vai diễn

- Suốt 1,5 năm quay phim cũng là thời gian bạn trải qua nhiều biến cố, nhiều người thân của bạn đã vĩnh viễn ra đi. Điều đó có ảnh hưởng đến tâm lý của Cao Thái Hà?

- Thời gian quay phim rất dài. Để hoàn thành được vai diễn, tôi đã phải nhiều lần tự vượt qua chính bản thân mình. Đã có giai đoạn tôi “stress” đến độ từng nghĩ rằng mình sẽ bỏ nghề vì không chịu nổi áp lực nữa. Lúc đó tôi nghĩ mọi thứ tiêu cực vì biến cố vừa mất người thân, lại sống xa gia đình, tôi mất ăn mất ngủ. Khoảng thời gian nửa năm sau, khi nghĩ lại phát ngôn của mình, tôi mới thấy bản thân trẻ con, tự trách mình sao lúc đó không biết cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Cuộc sống của tôi giờ đã gắn với nghề diễn rồi, tôi biết mình không bao giờ bỏ nghề được. Đó là đam mê chảy trong huyết quản. Và tôi quay lại đóng phim. Tôi đã trải qua nhiều cảm xúc, đấu tranh nội tâm để trưởng thành.

- Nhân vật Hạ Lam trong phim có nét tính cách nào giống với Cao Thái Hà ngoài đời thực không?

- Có lẽ Hạ Lam giống với Cao Thái Hà ngoài đời thật ở tính quyết đoán, mạnh mẽ và cũng sống khá nội tâm.

- Sau “Bán chồng”, “Tiếng sét trong mưa” thì cái tên Cao Thái Hà thường được gắn với vai phản diện. Vậy trong tương lai, Hà muốn được thử sức với dạng vai nào?

- Vai diễn dù là phản diện hay chính diện, tôi đều may mắn có cơ hội thử sức. Hiện tại, tôi muốn chọn những vai mà bản thân tâm đắc để tham gia. Tôi nghĩ mình không cần tham gia nhiều phim mà sẽ đầu tư thật tốt cho vai diễn mà mình yêu thích.

-Chuyện “phim giả tình thật” xưa nay luôn là chủ đề được đem ra bàn tán ở mỗi bộ phim Việt khi có cặp đôi nào đó trong phim được yêu thích. Trong “Bão ngầm”, Cao Thái Hà và Hà Việt Dũng có “phản ứng hóa học” khá ngọt. Bạn có để tâm đến chuyện này không?

- Tôi và anh Hà Việt Dũng cũng từng là một cặp rất ăn ý khi đóng chung với nhau trong phim “Đồng tiền quỷ ám”, bộ phim cũng được chiếu trên VTV nên đã có quen biết rồi. Chúng tôi là đồng nghiệp nên tôi không ngại gì cả.

- Có ý kiến cho rằng người hoạt động trong lĩnh vực giải trí khó duy trì mối quan hệ tình cảm, bạn suy nghĩ như thế nào về điều này?

- Với tôi thì quan điểm này không đúng lắm bởi vì việc duy trì mối quan hệ tình cảm nó phụ thuộc vào tính cách, suy nghĩ và tình yêu của người đó chứ không nhất thiết phải chịu ảnh hưởng bởi tính chất công việc.

- Cách đây hơn 1 năm, Cao Thái Hà đã chính thức thông báo tìm được “một nửa” yêu thương của mình. Hiện tại, bạn đã sẵn sàng chia sẻ về chuyện tình cảm riêng chưa?

- Hiện tại tôi đang chú trọng đến sự nghiệp và cũng ít khi chia sẻ chuyện riêng tư. Tôi hy vọng, khán giả sẽ luôn nhớ đến những vai diễn của mình, còn chuyện riêng cho tôi xin giữ bí mật. Hạnh phúc hàng ngày của tôi bây giờ là ngồi xem lại những thước phim mình tham gia. Tôi sẽ cố gắng hoàn thiện mình để cùng đồng nghiệp có những tác phẩm hay trong thời gian tới.

- Xin cảm ơn Cao Thái Hà!