Nữ chính trị gia có khả năng kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel

  • 25/04/2021 08:15
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bà Annalena Baerbock được đánh giá là nữ chính trị gia cứng rắn, tài năng và rất tham vọng. Gần đây, đảng Xanh đã đề cử bà cho chức ứng cử viên Thủ tướng Đức. Liệu người phụ nữ trẻ tuổi này có hội đủ yếu tố để trở thành nữ nguyên thủ quốc gia?
Nữ chính trị gia có khả năng kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel ảnh 1

Thủ tướng Angela Merkel và bà Annalena Baerbock tại một kỳ họp quốc hội năm 2020

Ngày 19-4, đảng Xanh đã công bố người lãnh đạo đảng - bà Annalena Baerbock (40 tuổi) - là ứng cử viên chính thức tham gia tranh cử chức vụ Thủ tướng liên bang trong chiến dịch bầu cử vào tháng 9 tới. Đây là nữ ứng cử viên Thủ tướng đầu tiên của đảng Xanh và cũng có thể là nhân vật nữ duy nhất trong cuộc đua giành chiếc ghế lãnh đạo nước Đức trong năm nay.

Trong cuộc họp báo tuần vừa rồi, nữ chính trị gia này cho biết, 3 năm trước, bà và đồng lãnh đạo đảng Robert Habeck đã đưa ra quyết định rõ ràng: Sẽ trở thành một nhân tố lớn mới của Đức. “Tất nhiên lúc đó chúng tôi không biết rằng chúng tôi sẽ đứng ở đây ngày hôm nay. Nhưng những gì chúng tôi biết là muốn mở rộng đảng của mình, đưa ra các chính sách cho một xã hội rộng lớn. Ở đây, tôi muốn đưa ra một lời đề nghị cho toàn xã hội, đó là dẫn dắt đất nước đa dạng, giàu mạnh của chúng ta đến một tương lai tốt đẹp” - bà Baerbock nói.

Trong lịch sử nước Đức từ năm 1949 đến nay, bà Annalena Baerbock chính là người phụ nữ thứ hai sau đương kim Thủ tướng Angela Merkel tranh cử chức vụ Thủ tướng Đức. Ngoài ra, bà Baerbock cũng là ứng cử viên trẻ nhất tranh cử chức vụ này.

Bà Baerbock chỉ mới được nhiều người biết đến vào đầu năm 2018. Khi nữ công dân của bang Brandenburg này trở thành 1 trong 2 đồng lãnh đạo của đảng Xanh, nhiều người đã đồn thổi đây là “dự bị Thủ tướng tương lai”. Kể từ đó, bà Baerbock thể hiện là một chuyên gia về đối phó với biến đổi khí hậu. Bà cũng không né tránh các vấn đề chính sách đối ngoại gai góc. Nữ chính trị gia này đã lên tiếng về các mối đe dọa do chủ nghĩa dân túy cực hữu và bài ngoại gây ra.

Baerbock là tuýp phụ nữ mạnh mẽ, có tham vọng. Sinh năm 1980 tại thị trấn nhỏ Pattensen ở Lower Saxony, bà từng đứng thứ ba tại giải vô địch điền kinh quốc gia Đức. Mới 16 tuổi, bà đã theo học 1 năm ở Mỹ, sau đó học luật tại Hannover rồi Trường Kinh tế London. Do đó, bà Baerbock vượt trội hơn nhiều chính trị gia Đức do có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh trôi chảy.

Kể từ khi Baerbock trở thành đồng lãnh đạo đảng, đảng Xanh đã có nhiều bước phát triển mới. Cả 2 lãnh đạo đảng Xanh là Baerbock và Habeck mấy khó khăn khi nói chuyện với các thành viên của các đảng khác, bao gồm cả những người bảo thủ, để tìm kiếm điểm chung. Và đã có nhiều đồn đoán về một liên minh Xanh-Bảo thủ có thể ở Berlin sau cuộc bầu cử năm 2021. Nhưng bà Baerbock đã làm việc tận tụy để hướng tới một nền tảng được xác định rõ ràng, khác biệt với các chính sách của khối Bảo thủ. Ví dụ, bà muốn nhìn thấy Đức loại bỏ dần năng lượng than sớm hơn so với mục tiêu hiện tại là năm 2038. Bà cũng ủng hộ giới hạn tốc độ 130km/h trên đường cao tốc hay phản đối việc tăng chi tiêu quốc phòng của Đức.

Thành phố Potsdam, nơi bà Baerbock sống cùng chồng và 2 con, sẽ chứng kiến một cuộc đọ sức đỉnh cao trước thềm cuộc bầu cử tháng 9. Thủ phủ bang Brandenburg sẽ là bối cảnh cho cuộc đụng độ giữa Annalena Baerbock của đảng Xanh và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz của Đảng Dân chủ xã hội (SPD). Các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho biết, đảng Xanh đang xếp thứ hai sau liên minh bảo thủ CDU/CSU của đương kim Thủ tướng Angela Merkel, với tỷ lệ ủng hộ khoảng 22%, nhưng cao hơn tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ xã hội (SPD).

Theo DW

Tin cùng chuyên mục