Nữ chiến sĩ Cảnh sát Cơ động mang tình thương đến cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sinh ra ở miền sơn cước xứ Lạng trong một gia đình có bố mẹ làm giáo viên, Trung úy Lương Thị Thu luôn biết thương yêu, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cô luôn tâm niệm, cho đi để còn lại mãi…

Đóa hoa giữa rừng gươm

Gặp Trung úy Lương Thị Thu ngoài đời, ít ai nghĩ rằng cô gái sinh năm 1994 với nước da trắng ngần và đôi mắt to tròn lại đang là cán bộ của Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) - một đơn vị có tính chiến đấu cao, là lực lượng mũi nhọn trong công tác bảo vệ và trấn áp tội phạm của Công an Thủ đô.

Trung úy Lương Thị Thu luôn sẵn sàng lên đường, lan tỏa tình nhân ái tới cộng đồng

Trung úy Lương Thị Thu luôn sẵn sàng lên đường, lan tỏa tình nhân ái tới cộng đồng

Từ thuở nhỏ, cô bé Thu đã ước mơ trở thành chiến sĩ công an để giữ bình yên cho nhân dân. Sau này trưởng thành, cô đến với ngành công an bằng sự đam mê rất tự nhiên. Đang học Đại học Luật Hà Nội năm thứ hai, Thu “bẻ lái” xin bảo lưu kết quả học tập để rút hồ sơ ôn thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Cả nhà chẳng có ai công tác trong lực lượng công an, thế nên quyết định của Thu khiến gia đình không khỏi lo lắng. Miệt mài ôn luyện, cô đỗ vào trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang và chọn chuyên ngành Cảnh sát đặc nhiệm. Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, Thu được cấp trên điều động về Hà Nội, nhận nhiệm vụ tại Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm.

Là nữ, song chưa bao giờ Thu thua kém đấng nam nhi. Cô luôn tự hào khi được khoác lên mình bộ sắc phục Cảnh sát cơ động và tâm niệm “Phụng sự hết mình cho Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân”. Có lẽ nhờ sự đam mê đó nên trong suốt quá trình theo học, chưa một bài huấn luyện nào có thể khiến cô gái người dân tộc Tày này chùn bước cho dù đó là những chuyến hành quân đêm mệt nhoài, những bài tập võ thuật chống khủng bố bầm dập hay những tình huống nguy hiểm “nghìn cân treo sợi tóc”. Tất cả chỉ khiến Thu cảm thấy gắn bó và yêu nghề hơn. Cũng vì thế, Thu được mệnh danh là “bông hoa lạc giữa rừng gươm”.

Vào những ngày nghỉ là Trung úy Lương Thị Thu lại dành hết quỹ thời gian hiếm hoi của mình để làm công tác thiện nguyện. Nhất là các dịp lễ, Tết, cô cùng đồng đội lên kế hoạch tổ chức các chương trình tặng quà cho những em nhỏ đang điều trị tại các bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K... hay những em bé mồ côi tại chùa Thịnh Đại (Hà Nam), bãi Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội).

Tại Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm, Trung úy Lương Thị Thu là 1 trong 5 nữ chiến sỹ cảnh sát đặc nhiệm của CATP Hà Nội. Đây là một đơn vị đặc thù mà trong công tác không phân biệt giới tính, tuổi tác. Tất cả đều giữ nghiêm tác phong, sẵn sàng chiến đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ sự bình yên cho Thủ đô.

Cho đi là nhận lại

Những đêm tuần tra không ngủ thực hiện nhiệm vụ chống đua xe trái phép, đối diện với các đối tượng hình sự manh động, coi thường pháp luật... song với bản lĩnh của người chiến sĩ Công an nhân dân, những kẻ ngỗ ngược nhanh chóng bị Trung úy Lương Thị Thu khuất phục.

Dù ở trong môi trường rèn luyện khắc nghiệt, cường độ cao, nhưng những năm qua, Trung úy Lương Thị Thu đã vượt qua được tất cả khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao và được đồng đội tin yêu, cảm mến. Với sự cố gắng, nỗ lực trong nhiệm vụ, năm 2021, Trung úy Lương Thị Thu được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Trung đoàn Cảnh sát cơ động và giữ chức vụ Phó Chủ tịch hội.

Trong suốt quá trình theo học, chưa một bài huấn luyện nào có thể khiến cô gái này chùn bước

Trong suốt quá trình theo học, chưa một bài huấn luyện nào có thể khiến cô gái này chùn bước

Năng động, sáng tạo là những ấn tượng mà đồng đội đánh giá về cô gái trẻ quê Lạng Sơn này. Trong suốt quá trình công tác, ngoài chuyên môn, Trung úy Lương Thị Thu còn nhiệt tình trong công tác Đoàn, nhất là các chương trình thiện nguyện. Điển hình như công trình mang ý nghĩa thiết thực cho xã hội như: Tuyên truyền phòng chống xâm hại và bắt cóc trẻ em; Hướng dẫn cách thoát hiểm và phòng chống bạo lực học đường; Tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục, bắt cóc trẻ em; Hướng dẫn học sinh cách thoát hiểm khi bị tấn công tại các trường học trên địa bàn Hà Nội… Mỗi chương trình, Trung úy Lương Thị Thu luôn vận dụng sáng tạo và lựa chọn những động tác võ thuật bài bản, khoa học, phù hợp lứa tuổi để dạy các em học sinh, tạo nên hiệu ứng lan tỏa trong lứa tuổi học trò…

Tỏa hương giữa đời thường

Bước sang tuổi 29 mà vẫn “chăn đơn, gối chiếc”, mỗi khi bị ai đó “nhắc nhở” việc lập gia đình, Trung úy Lương Thị Thu lại đỏ mặt cười: “Tình yêu của em dành hết cho các chuyến thiện nguyện rồi”. Cứ vào những ngày nghỉ là Trung úy Lương Thị Thu lại dành hết quỹ thời gian hiếm hoi của mình để làm công tác thiện nguyện. Nhất là các dịp lễ, Tết, cô cùng đồng đội lên kế hoạch tổ chức các chương trình tặng quà cho những em nhỏ đang điều trị tại các bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K... hay những em bé mồ côi tại chùa Thịnh Đại (Hà Nam), bãi Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội). “Những chuyến đi đó luôn đọng lại trong em nhiều xúc cảm. Em cảm thấy còn nhiều mảnh đời éo le, khốn khó mà mình vẫn chưa “chạm” tới. Chỉ tiếc là sức mình vẫn còn quá nhỏ bé” - Trung úy Lương Thị Thu chia sẻ.

Dù ở trong môi trường rèn luyện khắc nghiệt, cường độ cao, nhưng Trung úy Lương Thị Thu đã vượt qua được tất cả khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Dù ở trong môi trường rèn luyện khắc nghiệt, cường độ cao, nhưng Trung úy Lương Thị Thu đã vượt qua được tất cả khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Khi tận mắt chứng kiện những bệnh nhi bị mất chân, mất tay vì căn bệnh ung thư xương, có em bị hỏng mắt do tế bào ung thư di căn, cảm nhận được những khó khăn, đau đớn mà các em và gia đình phải trải qua trong cuộc chiến với bệnh tật, đoàn thiện nguyện của Trung úy Lương Thị Thu thường tự nhủ, mình vẫn còn rất may mắn có được một cuộc sống hạnh phúc. Điều làm Thu luôn day dứt là ánh mặt, nét mặt các em nhỏ trong Bệnh viện K. “Thương lắm! Các em còn nhỏ nhưng đã phải chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Dù thường xuyên đến với lũ trẻ, nhưng em vẫn mong sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, nhiều đoàn thiện nguyện đến chia sẻ phần nào khó khăn với chúng” - Trung úy Lương Thị Thu nói.

Bằng nụ cười hiền, những món quà chia sẻ sự cảm thông và những cái ôm ấm áp dành cho những mảnh đời bất hạnh, bất cứ đâu cần sự giúp đỡ, cô gái trẻ Lương Thị Thu cũng sẵn sàng lên đường, lan tỏa tình nhân ái tới cộng đồng.