Nữ Cảnh sát với nhiều sáng kiến trong công tác cải cách thủ tục hành chính

  • 20/10/2019 10:53
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Là Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Bắc Từ Liêm nữ Thiếu tá trẻ Nguyễn Thanh Huyền đã có nhiều sáng kiến, hoạt động tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng hình ảnh người  Công an Thủ đô tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

Trong thời gian qua, Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền đã nỗ lực động viên cán bộ chiến sỹ làm thêm giờ, làm ngày chủ nhật, xuống tận cơ sở giải quyết cấp căn cước công dân cho người cao tuổi, học sinh...

Nữ chỉ huy tận tụy với công việc

Đến trụ sở cấp căn cước công dân, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội một ngày giữa tháng 10, chúng tôi bắt gặp hình ảnh các cán bộ chiến sỹ đang tất bật với công việc, rất đông người dân đang chờ làm thủ tục. Bên chiếc bàn nhỏ ở góc căn phòng Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền đang miệt mài xử lý hàng chồng hồ sơ.

Nữ Cảnh sát với nhiều sáng kiến trong công tác cải cách thủ tục hành chính ảnh 1

Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền và người thân giúp đỡ một em học sinh làm căn cước công dân

Đó là một người phụ nữ với mái tóc ngắn, khuôn mặt thanh tú, nụ cười tươi và giọng nói ấm áp. Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền được điều động về công tác tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội từ năm 2014, khi mới thành lập quận Bắc Từ Liêm.

Gần 6 năm qua, người chỉ huy trẻ ấy luôn hết mình với công việc được chỉ huy đơn vị, đồng đội và người dân ghi nhận, yêu mến. Những lá thư khen được viết tay được gửi về Công an quận Bắc Từ Liêm như những lời động viên, khích lệ Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền và đồng đội tiếp tục nỗ lực hoạt động phục vụ người dân.

Theo Thượng tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm: “Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền là một nữ chỉ huy trẻ, luôn tâm huyết với công việc, hăng say công tác hội phụ nữ. Đặc biệt, xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, đồng chí đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân giảm thời gian đi lại, giảm các thủ tục giấy tờ khi cần làm căn cước công dân, góp phần xây dựng hình ảnh Công an Thủ đô tận tụy, hết lòng vì nhân dân phục vụ”.

Làm thêm giờ, xuống tận cơ sở cấp căn cước công dân

Xuất phát từ nhu cầu của người dân trong việc muốn làm căn cước công dân nhưng vì điều kiện không thể đến trụ sở công an vào giờ hành chính, Thiếu tá Huyền đã xây dựng kế hoạch, xin ý kiến Ban chỉ huy Công an quận đồng thời động viên cán bộ chiến sỹ tổ chức các buổi cấp căn cước công dân lưu động, xuống tận khu dân cư để giải quyết thủ tục cho người dân vào ngày chủ nhật.

Cùng với đó, nữ Đội phó Nguyễn Thanh Huyền cũng đã phối hợp với  Công an các phường tổ chức rà soát tại cơ sở những trường hợp người già, người ốm đau bệnh tật có nhu cầu cần cấp đổi căn cước để phục vụ việc chữa bệnh thì tổ công tác của Đội Quản lý hành chính sẽ tới tận nhà dân phục vụ. Ngoài ra, trong năm 2019, thiếu tá Huyền và đồng đội đã tổ chức cấp căn cước cho hơn 1.385 học sinh tại các trường học trên địa bàn.

Trong quá trình làm việc, Thiếu tá Huyền và đồng đội là những người trực tiếp hàng ngày tiếp xúc với người dân. Và có những câu chuyện có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên trong tâm trí nữ thiếu tá này.

Nữ Cảnh sát với nhiều sáng kiến trong công tác cải cách thủ tục hành chính ảnh 2

Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền và đồng đội đến bệnh viện cấp căn cước công dân cho cụ bà Đỗ Thị Thảo

Vào một ngày giữa tháng 8 năm 2018, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Bắc Từ Liêm triển khai tổ công tác cấp CCCD lưu động, trong đó đến tận bệnh viện để cấp cho người dân đang bị ốm liệt giường. Đó là trường hợp của bà Đỗ Thị Thảo (ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm).

“Bà Thảo bị bệnh nặng, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn, chứng minh thư của bà đã hết hạn từ lâu nhưng người thân không biết. Khi gia đình muốn đưa bà đến bệnh viện chữa trị và làm một số thủ tục khác thì không có chứng minh thư. Lúc này, con rể của bà Thảo đã viết đề xuất gửi Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị đến nhà cấp CCCD cho mẹ vợ thì không may cụ bà bị tụ huyết não, liệt nửa người bên trái phải đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch”, Thiếu tá Huyền nhớ lại.

“Khi ấy, tôi trực tiếp liên hệ với gia đình, được biết hoàn cảnh đặc biệt của cụ bà Đỗ Thị Thảo, chỉ huy Đội đã quyết định triển khai ngay tổ công tác lưu động đến Bệnh viện E Hà Nội để cấp CCCD. Trong căn phòng điều trị bệnh chật hẹp, không có chỗ để đặt máy móc thiết bị, chúng tôi phải vừa ngồi vừa kê máy lên đùi để làm việc. Với một người bệnh bình thường, việc hoàn thành các thủ tục cấp chỉ trong thời gian 5 phút nhưng với một người bệnh như cụ bà Thảo thì khó khăn hơn nhiều. Cụ không thể ngồi dậy để chụp ảnh, vì thế các CBCS đã phải đứng lên giường bệnh và chụp ảnh chân dung của cụ từ phía trên”, nữ đội phó cho biết.

Chứng kiến cách làm việc nghiêm túc, nhiệt tình với nhân dân của CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Bắc Từ Liêm, những người trông nom bệnh nhân bày tỏ lòng cảm phục và trân trọng những cán bộ công an hết mình vì nhân dân phục vụ.

Trong bức thư của gia đình bà Thảo gửi về Công an quận Bắc Từ Liêm vào một ngày tháng 9 có viết: “Việc làm của các anh, các chị trong Đội Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội thật tuyệt vời, khi nhân dân có nhu cầu là các đồng chí sẵn sàng lên đường, bất chấp đó là gia đình, bệnh viện hay trường học. Hai ngày sau khi các đồng chí đến bệnh viện, chúng tôi đã nhận được CCCD của mẹ, hoàn thành đầy đủ các thủ tục liên quan đến cụ bà Đỗ Thị Thảo. Gia đình vô cùng xúc động và cảm ơn tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ của các đồng chí, đặc biệt là Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền”.

Có lẽ, đối với nữ thiếu tá trẻ Nguyễn Thanh Huyền, những lời cảm ơn, động viên của người dân chính là phần thưởng cao quý, to lớn nhất đối với các cán bộ chiến sỹ, tiếp thêm sức mạnh để chị và đồng đội nỗ lực hơn trong việc phục vụ nhân dân!

Tin cùng chuyên mục