NTK Việt Hùng muốn mang "cốt cách" của Tây Nguyên ra thế giới

  • 24/03/2018 19:02
  • 0 bình luận
  • Bùi Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Vừa qua tại TP.HCM, Nhà thiết kế Việt Hùng và người đẹp H'Ăng Niê vừa có buổi gặp gỡ thân tình với báo giới để chia sẻ về một dự án đầy nhân văn với cộng đồng.

NTK Việt Hùng chia sẻ, ngoài quê hương của anh, Cố đô và Tây Nguyên hùng vĩ là hai mảnh đất mà anh luôn cảm thấy mình mang nợ “ân tình” cho đến hết cuộc đời.

NTK Việt Hùng muốn mang "cốt cách" của Tây Nguyên ra thế giới ảnh 1

H’Ăng Niê trong trang phục thổ cẩm của NTK Việt Hùng

Nợ chữ “ân tình” với mảnh đất Tây Nguyên, bởi cái hồn của nơi đây: “thổ cẩm” là niềm đam mê khiến anh không dứt ra được. Suốt 20 năm làm nghệ thuật kể từ khi bước chân vào nghề, anh chọn thổ cẩm cho trang phục của mình, bền bỉ với nó và dành cho nó một tình yêu vẹn nguyên. 

Cơ duyên đã cho anh gặp H'Ăng Niê giữa TP.HCM – một viên ngọc trai đen của mảnh đất Tây Nguyên nắng gió đại ngàn cũng ấp ủ tình yêu cháy bỏng mảnh đất quê hương bằng một nỗi lòng tha thiết với thổ cẩm.

NTK Việt Hùng muốn mang "cốt cách" của Tây Nguyên ra thế giới ảnh 2

H’Ăng Niê đẹp tự nhiên và quyến rũ cùng thổ cẩm

H'Ăng Niê chia sẻ nỗi lo lắng khi thổ cẩm truyền thống Tây Nguyên đang mất dần chỗ đứng trong chính cộng đồng các dân tộc mình. Người ta chỉ còn thấy trong các dịp lễ hội (mà cũng rất ít được tổ chức ở chính buôn làng), hoặc còn chăng là ở tấm vải cõng con của những người phụ nữ quê hương cô. Và cô sợ đến một ngày, bóng dáng của những tấm vải mang hoa văn hình mặt trời, cánh chim… sẽ chỉ còn thấp thoáng trong cổ tích.

Với tất cả những tâm tư trăn trở đầy sâu nặng ấy, NTK Việt Hùng, H'Ăng Niê, cùng nhiếp ảnh gia Hứa Qúy Long, diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung, chuyên gia trang điểm Bùi Thái, ca sỹ Y Kroc… đã chung tay mang tình yêu thổ cẩm đi xa hơn, để thổ cẩm đến gần hơn với mọi người. 

NTK Việt Hùng muốn mang "cốt cách" của Tây Nguyên ra thế giới ảnh 3

H'Ăng Niê và diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung trong thiết kế thổ cẩm của NTK Việt Hùng

Bắt đầu từ 31/3 tới, vào mỗi tối Chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng, tại Chương trình Thời trang Phố của đạo diễn Đỗ Kim Khánh trên phố đi bộ Bùi Viện, NTK Việt Hùng sẽ cho ra mắt 2 bộ sưu tập với 50 bộ áo dài thổ cẩm mới. Trình diễn những bộ sưu tập này của anh là H'Ăng Niê và những người mẫu danh tiếng Việt. Cùng với đó, hàng tháng, trên sóng của HTV, VTV và Đài Truyền hình Vĩnh Long là những chương trình thời trang về thổ cẩm của anh. Như vậy, hơn 1000 bộ trang phục như mây trời, sông suối, núi rừng, nương rẫy sẽ có dịp được khoe sắc trước công chúng.

Điều đáng trân trọng nhất ở anh, ở H'Ăng Niê và những người đồng hành cùng họ là tất cả những sản phẩm làm ra từ dự án thổ cẩm này sẽ được triển lãm, được bán trên fanpage, trên nhiều kênh mua bán trực tuyến… Và anh dành trọn vẹn số tiền đó cho quỹ từ thiện, để mua chăn, mua áo ấm… dành tặng cho những đứa trẻ nghèo trên mảnh đất Tây Nguyên. 

NTK Việt Hùng muốn mang "cốt cách" của Tây Nguyên ra thế giới ảnh 4

Nhiếp ảnh gia Lý Qúy Long, người đẹp H’Ăng Niê, NTK Việt Hùng, Miss Community Nguyễn Thanh Trúc và diễn viên Đinh Y Nhung tại buổi họp báo

Bên cạnh những chia sẻ chân tình về dự án thổ cẩm dài hơi của mình, NTK Việt Hùng còn tiết lộ về cuốn sách ảnh “Hoa đại ngàn”-  chụp người con gái Tây Nguyên mang vẻ đẹp nguyên sơ giữa núi rừng hùng vĩ do nhiếp ảnh gia Trần Hạo Nhiên thực hiện. Cuốn sách sẽ có dịp ra mắt bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Hỏi Việt Hùng còn trăn trở điều gì, anh mong sẽ được Nhà nước quan tâm hơn nữa, để cho thổ cẩm của Việt Nam một tương lai sáng hơn, sẽ được bay xa hơn đến với bạn bè quốc tế, đi một con đường đàng hoàng hơn ra nước ngoài. 

Trong tâm tư sâu nặng của NTK cho thổ cẩm, có một niềm tin rằng thổ cẩm Việt sẽ không bao giờ lụi tàn, bởi với anh, thổ cẩm là cốt cách, là tâm hồn, một nét văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên.

Tin cùng chuyên mục