NSND Trung Hiếu trở lại vai trò đạo diễn, NSƯT Quang Thắng vào vai ông già chột mắt

  • 22/10/2021 11:19
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu đã trở lại vai trò đạo diễn sau thời gian bận bịu với công việc quản lý. Lần này, anh dàn dựng vở "Làng song sinh" kể về ngôi làng Thủy, nơi có một lời nguyền rằng, ai sinh đẻ cũng phải sinh đôi.

Tác giả kịch bản của vở kịch là nhà văn Xuân Đức. Để hóa giải lời nguyền, 3 người đàn ông của làng đã kết nghĩa anh em rồi cùng lên chùa cầu tự. Khi có con, 3 người tuyên bố với làng xóm rằng, lời nguyền sinh đôi đã được hóa giải. Gia đình ba người chỉ sinh con 1.

Câu chuyện được mở ra từ cuộc sống của 3 đứa trẻ (Tấn, Tạ và Quả), họ lớn lên trong chiến tranh, nhập ngũ và cùng chiến đấu trên chiến trường. Khi chiến tranh kết thúc, hoà bình lập lại, với những bí mật và âm mưu bị che giấu bao năm, cuộc sống của họ vẫn không thể bình yên …

Đây là một vở kịch đi sâu vào vấn đề nhân tính, bản thể. Những nút thắt, mở xoay quanh cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu, sự quang minh, trong sáng và sự hèn nhát, đen tối... Có lúc những sự đối lập ấy tồn tại trong cùng một người, có lúc chúng lại tách biệt ở hai con người giống nhau về diện mạo. Vở kịch chứa đựng những bài học, suy nghĩ về cuộc sống rất có giá trị.

NSND Trung Hiếu trở lại vai trò đạo diễn, NSƯT Quang Thắng vào vai ông già chột mắt ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Quang Thắng vào vai ông già chột mắt

Nhiều câu thoại trong vở kịch chứa đựng những bài học, suy nghĩ về cuộc sống rất có giá trị như: "Dù tốt hay xấu, dù thiện hay ác, dù đê tiện hèn hạ hay cao thượng thiện lương thì những thằng người cứ phải lộ diện ra giữa trời đất. Có như thế người đời mới dễ phân xử. Những điều xấu xa, tội lỗi cứ mãi ở trong bóng tối thì đến bao giờ - đến bao giờ chúng ta mới giải được lời nguyền của cái làng Thủy đọng này”, lời nhân vật Quả ở gần cuối vở diễn mang tính khái quát cho chủ đề xuyên suốt của “Làng song sinh”.

NSƯT Lê Chức cho biết, trước kia khi đọc kịch bản "Kẻ song sinh" của nhà văn Xuân Đức ông chưa ấn tượng lắm. Tuy nhiên, khi xem bản dựng của NSND Trung Hiếu, ông cảm thấy bất ngờ vì diễn biến kịch đầy bất ngờ khiến người xem không thể đoán trước được.

Trong vở kịch, nghệ sĩ Quang Thắng vào vai ông già gù lưng, chột mắt và là người duy nhất còn lại trong 3 người đàn ông kết nghĩa huynh đệ để phá bỏ lời nguyền của làng năm xưa. Nam nghệ sĩ gây ấn tượng với vẻ ngoài già nua và có tài chơi đàn nguyệt. Dù không giữ vai chính nhưng sự xuất hiện của Nghệ sĩ ưu tú Quang Thắng có vai trò quan trọng trong việc kết nối các diễn viên. Anh tung hứng, nâng đỡ các diễn viên đàn em trong mỗi phút xuất hiện trên sân khấu. Trong "Làng song sinh", Quang Thắng cũng không còn màu sắc hài vốn có.

NSND Trung Hiếu trở lại vai trò đạo diễn, NSƯT Quang Thắng vào vai ông già chột mắt ảnh 2
Vở diễn có nhiều tình huống bất ngờ, éo le.

Vở kịch còn có sự góp mặt của dàn diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội như: Nghệ sĩ ưu tú Tiến Minh, các diễn viên Thiện Tùng, Thùy Dương, Thùy Anh, Việt Dũng, Mạnh Hưng, Xuân Hồng, Quốc Đam...

"Làng song sinh" còn có Nghệ sĩ ưu tú Doãn Bằng, họa sĩ Đăng Khoa thiết kế sân khấu, Nghệ sĩ ưu tú Tiến Minh phụ trách âm nhạc, Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nam biên đạo múa.

Vở diễn "Làng song sinh" sẽ công diễn, phục vụ khán giả khi sân khấu được "sáng đèn" trở lại.

Tin cùng chuyên mục