NSND Thụy Vân phim "Nổi gió" qua đời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - NSND Thụy Vân, nổi tiếng với phim điện ảnh "Nổi gió", đã qua đời sau thời gian chống chọi ung thư.

Sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư trực tràng, di căn qua phổi, diễn viên Thụy Vân đã qua đời tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào lúc 2 giờ 20 ngày 16-3, thọ 84 tuổi.

Nghệ sĩ Thụy Vân sinh ngày 2/5/1940, tại Ninh Bình. Năm 1959, bà theo học lớp diễn viên (khóa 1) của Trường Điện ảnh Việt Nam (tiền thân của Đại học sân khấu - điện ảnh Việt Nam), cùng thời với các nghệ sĩ Trà Giang, Lâm Tới và Trần Phương.

NSND Thụy Vân phim "Nổi gió" qua đời ảnh 1
Nghệ sĩ Thụy Vân trong phim "Nổi gió". Ảnh: Hãng phim truyện Việt Nam

Sau khi trở thành diễn viên, bà đã tham gia vai chính trong các phim như: "Rừng xà nu", "Hai người mẹ", "Xa và gần", "Làng nổi", "Cơn lốc đen", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Sao tháng Tám", "Đứa con nuôi". Trong đó, "Nổi gió" là bộ phim làm thay đổi sự nghiệp diễn xuất của bà, đưa nghệ sĩ trở thành một diễn viên hàng đầu của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam thập niên 1960.

Bộ phim "Nổi gió" của đạo diễn Huy Thành, chuyển thể từ vở kịch của nhà văn Đào Hồng Cẩm, xoay quanh cuộc đời hai chị em ruột ở hai đầu chiến tuyến. Người chị tên Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, người em trai tên Phương - một trung úy Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

NSND Thụy Vân phim "Nổi gió" qua đời ảnh 2
NSND Thụy Vân, NSND Thế Anh - 2 diễn viên nổi tiếng của bộ phim điện ảnh "Nổi gió"

Trong phim, bà đóng hàng loạt cảnh bị địch đánh đập, tra tấn. Đỉnh điểm là khi nhân vật bị quấn băng gạc tẩm cồn vào 10 đầu ngón tay rồi châm lửa đốt. Trước ngọn lửa cháy rực trên hai bàn tay, ánh mắt cương nghị, gương mặt không chút biến sắc của bà khiến quân thù sợ hãi. Phân đoạn này gây ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả nhiều thế hệ, trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm, can trường, tinh thần hy sinh bất khuất của người phụ nữ Việt Nam và tinh thần lao động nghệ thuật quên mình của nghệ sĩ điện ảnh.

Sau này dù làm diễn viên, đạo diễn nhiều bộ phim nổi tiếng, nghệ sĩ Thụy Vân vẫn thừa nhận bà chưa vượt qua được cái bóng của vai diễn thuở ban đầu. Bộ phim là một trong số cột mốc đánh dấu sự thành danh của thế hệ diễn viên như Thế Anh, Lâm Tới, Thanh Loan.

NSND Thụy Vân phim "Nổi gió" qua đời ảnh 3
Phân đoạn diễn xuất ấn tượng của NSND Thụy Vân trong phim "Nổi gió"

Không dừng lại ở vai trò diễn viên, bà còn làm đạo diễn cho một số bộ phim. Trong đó, phim "Cơn lốc đen" do bà làm đạo diễn nhận giải Đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam 1988. Bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2019.

Tang lễ của NSND Thụy Vân sẽ được tổ chức tại nhà riêng: 353 D1 Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM.