NSND Thu Hà: Cứ nói mãi chuyện cũ, khán giả sẽ chán mình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhắc đến NSND Thu Hà, người ta nhớ đến nàng quận chúa Quỳnh Hoa có vẻ đẹp mong manh, đôi mắt sắc diễm lệ và nét mặt “khuôn vàng thước ngọc” trong bộ phim lịch sử “Đêm hội Long Trì”. Vẻ đẹp ấy khiến ngày trẻ chị luôn được “đóng đinh” với những vai tiểu thư và trở thành một trong những mỹ nhân điển hình của màn ảnh Việt thập niên 90 của thế kỷ 20. Gần đây, Thu Hà đã quay trở lại màn ảnh nhỏ nhưng lại với hình ảnh một người phụ nữ cực kỳ độc đoán, bảo thủ trong bộ phim “Hướng dương ngược nắng” đang phát sóng trên VTV.
NSND Thu Hà: Cứ nói mãi chuyện cũ, khán giả sẽ chán mình ảnh 1

Nghệ sĩ càng tôn trọng khán giả thì càng phải lo lắng

- Phóng viên: Nhiều năm vắng bóng trên truyền hình, mới đây chị bất ngờ tái ngộ khán giả qua vai phản diện Bạch Cúc trong “Hướng dương ngược nắng”. Cảm xúc của chị khi xem lại vai diễn của mình thế nào?

- NSND Thu Hà: Cảm xúc của tôi là hồi hộp và có nhiều căng thẳng. Tôi lo lắng vì không biết khán giả sẽ đón nhận bộ phim này thế nào. Tuy nhiên, khi xem đến tập 2, không chỉ tôi mà cả ê-kíp đoàn phim đã thở phào nhẹ nhõm, vì thành quả của cả đoàn đã được chấp nhận. Đó cũng là động lực để tôi cùng anh chị em trong đoàn làm việc phấn chấn, cố gắng hơn nữa.

- Nghe nói, sau khi hoá trang cho vai diễn Bạch Cúc, chị đã choáng váng vì “độ già” của mình?

- Khi đọc kịch bản, tôi thấy vai Bạch Cúc rất thú vị nhưng chưa hình dung ra tạo hình của nhân vật này sẽ thế nào. Và ngay buổi thử vai đầu tiên, tôi bị choáng. Chuyên gia trang điểm Thái Phạm đã búi ngược tóc tôi lên. Cả đời tôi chưa bao giờ búi ngược tóc lên như thế. Hóa trang xong, tôi thấy mình già thật, khiếp quá (cười). Bởi trước đây, tôi cũng chưa có tạo hình nào lại già và sắc sảo đến vậy. Điều này đã khiến tôi sợ và hoang mang lắm. Tôi mất 1 ngày đầu, đóng phim với cảm giác chênh vênh, nhập vai chưa ngọt.

- Như chị chia sẻ, tạo hình nhân vật khiến chị choáng, điều này có khiến chị lo ngại đánh mất hình ảnh Thu Hà với các vai diễn hiền lành trong mắt khán giả?

- Có chứ! Nghệ sĩ càng tôn trọng khán giả thì càng phải lo lắng. Đấy cũng là áp lực. Nhưng tôi cũng nghĩ, trong cuộc đời nghệ sĩ, không phải phim nào cũng hay, nhân vật nào mình thể hiện cũng chiếm được thiện cảm. Còn đã là nghệ sĩ phải hết mình với vai diễn. Và tôi chấp nhận điều đó. Hơn nữa, vai Bạch Cúc có màu sắc khác hẳn tôi, khác những vai diễn tôi đã làm. Tôi nhận lời vào vai này vì muốn vượt qua chính mình.

- Theo chị, Thu Hà ngoài đời và Bạch Cúc trên phim có điểm nào giống nhau?

- Bạch Cúc sắc sảo, quyền lực, nhiều tiền. Ngoài đời, tôi không sắc sảo, cũng không nhiều tiền, quyền lực cũng không có (cười). Vì tôi chỉ đơn thuần là nghệ sĩ không dính dáng đến kinh doanh. Tôi chỉ giống ở điểm cùng là phụ nữ, thương con và luôn hết lòng vì gia đình.

- Những người xung quanh chị phản ứng thế nào khi thấy một Thu Hà “già chát” và “gớm ghê” trên phim?

- Tôi nhớ tập đầu tiên phát sóng, trẻ con xem xong thì há hốc mồm: “Bác Hà gớm quá”. Hàng xóm lúc đó chưa nhận xét gì, cứ cười cười: “Già thế! Nhưng mà tuyệt vời”. Nhiều người thì bảo: “Mắt sắc thế, bình thường nó tròn như bi ve mà sao giờ cứ long sòng sọc lên vậy nhỉ?”. Nếu có những người chưa từng xem tôi diễn trước đó thì khi nhìn Bạch Cúc sẽ không thể tìm thấy nét phúc hậu nào cả. Nếu con tôi mà lấy vợ, con dâu nhìn thấy mẹ chồng hẳn… khiếp lắm (cười). Đến con trai tôi khi nhìn mẹ trên phim còn cảm thấy lạ lẫm nữa là. Nhưng tôi biết con rất vui vì sự trở lại của mẹ. Việc tôi trở lại phim ảnh cũng là nhờ sự động viên, ủng hộ của gia đình rất nhiều.

NSND Thu Hà: Cứ nói mãi chuyện cũ, khán giả sẽ chán mình ảnh 2

NSND Thu Hà hóa thân thành người đàn bà sắc sảo quyền lực và tham vọng trong  “Hướng dương ngược nắng”

- Bộ phim đã bước vào phần 2 và vẫn giữ được sức hút với khán giả. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, biên kịch đã làm quá tình tiết nhân vật Châu (Hồng Diễm) bị rơi vào bi kịch. Là mẹ của nhân vật này trên phim, chị nghĩ sao?

- Tôi cho cho rằng, nếu phim mà không có tính kịch đẩy lên thì làm sao khiến khán giả thương xót Châu. Chỉ sau khi Châu bị lạm dụng, vài phút khi tập phim kết thúc, khán giả đã thể hiện sự thương xót khủng khiếp, phản ánh dồn dập tới ê-kíp sản xuất phim. Bức xúc về câu chuyện, nhân vật là điều khó tránh khỏi. Nếu không có chuyện nọ chuyện kia thì không phải là phim. Mặc dù, khán giả khó chịu, tức giận về tình tiết trong phim, nhưng cuối cùng họ vẫn muốn xem tiếp. Tôi cho đấy là thành công.

Phụ nữ ở tuổi này tiếc nhiều thứ lắm!

- Chị là diễn viên nổi tiếng thập niên 90, cùng thời với Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh… Cho đến bây giờ, người thì đã mất, người rút khỏi showbiz, cũng có người trở lại hoạt động nghệ thuật nhưng chưa tạo được tiếng vang. So với họ, chị có nghĩ rằng mình là người may mắn?

- Đôi khi tôi cũng thận trọng và đủng đỉnh khi chọn kịch bản. Nhưng tôi may mắn, chọn được đúng thời điểm. Còn với anh chị nghệ sĩ mà bạn nói, họ đều là những người tài năng. Không thể nói họ không thành công ở thời điểm này mà là vì họ chưa có điều kiện để khai thác hết khả năng của họ. Các anh chị chưa gặp được vai diễn hay. Ở lứa tuổi như tôi không phải dễ dàng để gặp được vai diễn hay đâu. Vai hay, ấn tượng với khán giả thường là vai chính, mà vai chính thường rơi vào các diễn viên trẻ. Đấy cũng là một trong những lý do vì sao tôi từ chối nhiều lời mời đóng phim thời gian qua. Câu chuyện hay thì đời sống nhân vật phải phong phú về mặt tình cảm. Ngay như đọc tiểu thuyết, nhân vật phải có lúc nọ lúc kia, tình cảm lúc thi vị, lúc đau khổ. Chứ nhân vật cứ đều đều sẽ không đọng lại cái gì cả.

- Chị có thể cởi mở với khán giả, truyền thông về sự nghiệp, nhưng chuyện gia đình chị lại giấu rất kỹ, vì sao thế?

- Tôi hạn chế nói về chồng con vì không muốn người thân của mình bị soi mói. Chỉ có dự án mới, tôi mới nhận lời phỏng vấn. Vì nếu không, cứ nói mãi chuyện cũ, khán giả sẽ chán mình. Hơn nữa, tôi không muốn tạo cho con cái, gia đình áp lực khi có mẹ là người nổi tiếng. Tôi chỉ muốn giữ cho gia đình sự bình yên. Đã là cá nhân thì nên giấu kỹ sẽ tốt hơn.

- Nhìn lại những việc đã qua có điều gì khiến chị tiếc nuối?

- Phụ nữ ở tuổi này tiếc nhiều thứ lắm. Quý trọng, yêu thương bản thân hơn, dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của người khác, sống đơn giản hơn. Tôi tiếc tuổi trẻ, tiếc những gì chưa làm được. Ai cũng muốn mình hoàn thiện hơn. Người ta hay nói từ “giá như”, nhưng lâu rồi tôi không nhắc đến từ đó vì không còn tham vọng lao vào những điều sân si nữa. Tôi không phiêu lưu nữa. Nếu được chọn lại và “giá như” thì tôi giàu và nổi tiếng hơn nhiều.

NSND Thu Hà: Cứ nói mãi chuyện cũ, khán giả sẽ chán mình ảnh 3

- Cuộc sống hiện tại của chị thì sao?

- Hiện tại, tôi có một cuộc sống bình an, vui vẻ, lúc mệt có thể được nghỉ ngơi. Điều quý nhất của tôi là các con khôn lớn, gia đình êm ấm. Những gì phấn đấu cho nghề, tôi đã làm được hết cả. Còn công việc ở Nhà hát kịch Hà Nội, tôi cũng tạm thời lui dần vào hậu trường để nhường cho các thế hệ trẻ có cơ hội được tỏa sáng.

- Một ngày không làm phim, cuộc sống của chị thế nào?

- Nếu không có lịch trình đóng phim, tôi dành thời gian cho gia đình, con cái. Khán giả vẫn thấy tôi vẫn đạp xe đạp qua hồ Gươm tập thể dục, hoặc thấy tôi đi bộ từ nhà đến nhà hát. Sau đó, tôi sẽ ở nhà để đưa đón con đi học, tự tay làm bữa tối cho gia đình. Cuộc sống của tôi rất đơn giản.

- Cảm ơn NSND Thu Hà!