Nóng trở lại “một ông chủ-hai đội bóng”

ANTĐ - Tâm điểm chú ý của dư luận trong thời gian qua chính là việc Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long nhiệm kỳ 2013-2017. Điều này khiến cho tình trạng “1 ông chủ, 2 đội bóng” lại trở thành vấn đề nóng đối với bóng đá Việt Nam. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Viễn xung quanh câu chuyện khiến dư luận bất bình này.

Nóng trở lại “một ông chủ-hai đội bóng” ảnh 1
Ông Phạm Ngọc Viễn (trái) tin rằng ông Võ Quốc Thắng (phải) không dính vào 
scandal “1 ông chủ, 2 đội bóng”

- PV: Ông có thể cho biết quan điểm của mình về vấn đề chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đang được xem như ông chủ của CLB Kiên Giang trong khi đang nắm đội Long An?

- Ông Phạm Ngọc Viễn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF): Chúng tôi đã nắm được thông tin và có quan điểm nghiêm túc trong chuyện này. Tuy nhiên, không thể khẳng định ông Võ Quốc Thắng cũng dính vào tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng” được, vì việc ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kiên Long, đơn vị tài trợ chính cho CLB Kiên Giang, không có nghĩa ông Thắng là chủ tịch đội bóng này.

- Nhưng đấy chỉ là lý thuyết, dư luận đang rất quan tâm vì họ lo rằng trường hợp như của “bầu” Hiển trước đây có thể sẽ lặp lại?

- Trước đây “bầu” Hiển từng bị chỉ trích khi có dính dáng đến vấn đề tài chính ở 2 CLB Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Và lúc này chúng tôi hoàn toàn hiểu tâm lý của dư luận. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu và nắm rõ đúng bản chất vấn đề. Ở mùa giải năm nay, ông Võ Quốc Thắng không đứng tên chủ tịch một đội bóng nào cả, Chủ tịch Đồng Tâm-Long An hiện là ông Võ Thành Nhiệm. Mối quan hệ giữa ông Thắng với CLB Đồng Tâm-Long An chỉ là “nhà tài trợ” mà thôi.

- Thế nhưng việc một người đứng ra tài trợ cho 2 đội bóng, lại cùng thi đấu ở một giải liệu có phạm luật?

- Tôi không nghĩ vậy và trái lại, đây còn là chuyện hết sức bình thường trong bóng đá hiện đại. Trên lý thuyết thì rõ ràng ông Thắng chỉ tài trợ cho CLB Đồng Tâm-Long An chứ không phải chủ sở hữu và có ảnh hưởng lớn về mặt tài chính đối với đội bóng này. Tương tự là với trường hợp của Ngân hàng Kiên Long và đội bóng Kiên Giang. Điều đó hoàn toàn không phạm luật.

- Điều khiến dư luận quan tâm ở chỗ: ông Võ Quốc Thắng là người có tiếng nói nhất ở VPF, nhưng lại khiến cho câu chuyện của “bầu” Hiển có nguy cơ lặp lại. Liệu VPF sẽ làm thế nào để giữ uy tín trước dư luận?

- Chúng tôi sẽ có một cuộc điều tra thẳng thắn, công khai và minh bạch. Vấn đề nhạy cảm này sẽ cần phải được làm rõ ràng và đây là trách nhiệm của chúng tôi. Thậm chí, VFF sẽ cử bộ phận pháp lý vào cuộc để kiểm tra và báo cáo cụ thể với lãnh đạo Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT-DL về vấn đề này.

- Xin cảm ơn ông!

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng: “Tôi bị hiểu lầm”

Tôi nghĩ ở đây đã có sự hiểu lầm. Ngân hàng Kiên Long cũng chỉ là một nhà tài trợ đơn thuần của CLB Kiên Giang. Hợp đồng này chỉ là thỏa thuận hợp tác để ngân hàng Kiên Long xuất hiện trên áo đấu CLB, chúng tôi hoàn toàn không can dự vào bất cứ công tác chuyên môn nào của đội bóng. Bên cạnh đó, tôi cũng đã rời vị trí quản lý ĐT.LA từ lâu nên không thể nói tôi là ông chủ của 2 CLB được.