Nóng: K+ chính thức tuyên bố "độc quyền" Ngoại hạng Anh đến 2016

  • 25/07/2013 12:27
  • 7 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - "Cuộc chiến" bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa tới (2013-2016) đã tốn giấy mực báo chí nhiều tháng qua và có vẻ như đã đi đến hồi kết, với việc K+ chính thức tuyên bố đã sở hữu toàn bộ các trận đấu EPL 3 mùa tới.

Sáng nay 25-7, tại Hà Nội, Truyền hình K+ (liên doanh giữa VTV và Canal Plus - Pháp) tổ chức họp báo công bố bản quyền phát sóng các giải đấu mùa 2013-2014, trong đó, đáng chú ý nhất là bản quyền phát sóng EPL giai đoạn 2013-2016. 

Đây là buổi họp chính thức đầu tiên, lãnh đạo K+ chính thức lên tiếng trả lời các vấn đề liên quan đến việc mua bản quyền EPL, vốn rất được quan tâm thời gian qua.

Nóng: K+ chính thức tuyên bố "độc quyền" Ngoại hạng Anh đến 2016 ảnh 1
Lãnh đạo K+ trả lời báo chí sáng 25-7


Tại buổi họp báo, đại diện Marketing IMG (đơn vị trúng thầu bản quyền EPL trên lãnh thổ Việt Nam từ Ban tổ chức giải), cho biết: "K+ là đơn vị trúng thầu 2 gói độc quyền (2 gói hấp dẫn nhất của giải EPL)". Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó, K+ từng ra thông báo được đối tác Canal+ chuyển giao (sau khi mua lại từ IMG) 2 gói độc quyền, chứ không phải K+ đứng ra đấu thầu.

Lãnh đạo K+ khẳng định đã nắm quyền phát sóng tất cả các trận đấu EPl 3 mùa tới (380 trận/mùa). Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài 2 gói độc quyền đã sỡ hữu, K+ đã có hợp đồng mua lại quyền phát sóng gói 3 (gói còn lại, không độc quyền) từ một đài khác tại Việt Nam, sau khi đài này đạt được thỏa thuận mua gói 3 từ IMG.

Trước câu hỏi: "Liệu việc sở hữu các trận đấu hấp dẫn nhất EPL có bị coi là độc quyền?", Tổng giám đốc VSTV (đơn vị sở hữu K+) Cao Văn Liết đáp: "Các trận đấu đó thuộc 2 gói độc quyền, song chỉ chiếm chưa đến 30% tổng số các trận đấu của mùa giải nên không thể gọi là độc quyền. Ngoài ra, thời gian gần đây, K+ đã tiến hành hợp tác với 3 đơn vị gồm Viettel, FPT, VCTV cab trong việc truyền phát sóng lại các kênh của K+, bao gồm kênh có phát EPL".

Nóng: K+ chính thức tuyên bố "độc quyền" Ngoại hạng Anh đến 2016 ảnh 2

Lãnh đạo K+ khẳng định toàn bộ quá trình mua và nhận chuyển giao bản quyền EPL 3 mùa tới hoàn toàn không vi phạm các quy định, luật thương mại quốc tế và Việt Nam. Tổng giám đốc VSTV Cao Văn Liết nói: "Sau khi IMG tổ chức đấu thầu. Canal+ đã nỗ lực hết mình để mua lại và sau đó chuyển giao cho K+ 2 gói độc quyền theo đúng quy trình. Tôi khẳng định 100% Canal+ không thu đồng lợi nhuận nào trong việc chuyển giao này".

Mức giá trúng thầu không được K+ tiết lộ. Tuy nhiên, một thông tin quan trọng được kênh truyền hình này thừa nhận đó là hiện K+ vẫn đang bị lỗ, chưa thu hồi vốn ban đầu. Một thành viên Ban Tổng giám đốc VSTV giải thích: "Thành lập một kênh truyền hình trả tiền có mức phí đầu tư cao. Việc lỗ trong những năm đầu của K+ là chuyện bình thường, quá trình tất yếu của các doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực truyền hình trả tiền".

Liên quan đến việc các đài khác cùng Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đã và đang gây sức ép lên VTV (đơn vị giữ 51% cổ phần trong K+) phải dùng quyền phủ quyết để "cấm" K+ phát sóng độc quyền EPL, ông Cao Văn Liết cho hay: "Chúng tôi đã nhận được trả lời của VTV rằng khi K+ phát sóng EPL không có vi phạm gì về nội dung. Đồng thời, đây là giải đấu được sự quan tâm của người hâm mộ Việt Nam".

Phía K+ không bình luận gì trước việc thời gian qua, nhiệu Hội CĐV tại Việt Nam đồng loạt lên tiếng phản đối kênh này độc quyền EPL.

Tin cùng chuyên mục